clock

Thế Giới

08:28 04-03-2021

Vượt Mỹ, Trung Quốc trở thành quốc gia có nhiều tỷ phú đô la nhất thế giới

Theo bảng xếp hạng mới của Hurun Report, trên thế giới, cứ 2 tỷ phú mới xuất hiện thì 1 trong số đó đến từ Trung Quốc – quốc gia đầu tiên "thoát khỏi" đại dịch Covid-19 và là nền kinh tế phát triển duy nhất ghi nhận đà tăng trưởng vào năm ngoái.

Bảng xếp hạng Hurun Global Rich List 2021 (bảng xếp hạng người giàu trên toàn cầu) cho thấy, năm ngoái, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành quốc gia đầu tiên có hơn 1.000 tỷ phú đô la, với 1.058 người mới xuất hiện vào năm ngoái trong khi Mỹ là 696 người. Trong số 610 nhà tài phiệt mới, 318 người đến từ Trung Quốc, còn Mỹ là 95 người, dựa theo số liệu tính đến ngày 15/1.

Rupert Hogewerf – trưởng nhóm nghiên cứu và chủ tịch của Hurun Report, cho biết: "Thế giới chưa từng chứng kiến số lượng người giàu mới xuất hiện trong 1 năm lớn như thế này, con số cao hơn dự kiến trong 1 năm Covid-19 tàn phá nền kinh tế. Sự bùng nổ của thị trường chứng khoán, một phần được thúc đẩy bởi các chính sách tiền tệ nới lỏng và hàng loạt thương vụ IPO đã tạo ra 8 tỷ phú đô la mới trong mỗi tuần vào năm vừa qua."

Những cá nhân giàu nhất hành tinh trở nên giàu có hơn vào năm 2020, bất chấp thế giới chìm trong đợt suy thoái chưa từng có do tác động của Covid-19. Tổng giá trị tài sản của nhóm 0,01% người giàu nhất tăng 32% lên 14,7 nghìn tỷ USD. Theo bản báo cáo, thứ hạng của họ cũng tăng lên, với 3.228 tỷ phú đến từ 2.402 công ty ở 68 quốc gia.

Trung Quốc có 6 trên 10 thành phố có các tỷ phú giàu nhất thế giới, với Bắc Kinh đứng đầu bảng xếp hạng trong năm thứ 6 liên tiếp với 145 người siêu giàu. Thượng Hải đứng ở vị trí thứ 2 với 113 tỷ phú và vượt New York khi thành phố này có 112 tỷ phú. Hồng Kông đứng ở vị trí thứ 5 với 82 tỷ phú, sau Thâm Quyến là 105 người.

Elon Musk hiện là tỷ phú giàu nhất thế giới, nhờ giá cổ phiếu Tesla tăng 622% vào năm 2020, theo đó khối tài sản của ông tăng lên mức 197 tỷ USD. Con số này cao hơn khối tài sản của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos với 189 tỷ USD.

Chung Thiểm Thiểm – nhà sáng lập và chủ tịch công ty nước đóng chai Nongfu Spring, là một trong những thành viên mới nhất của "câu lạc bộ tỷ phú", với khối tài sản ước tính 85 tỷ USD. Ông đứng ở vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng người giàu. Đợt IPO của của Nongfu là một trong những thương vụ niêm yết "hot" nhất trên sàn Hồng Kông, thu về khoản vốn kỷ lục là 677 tỷ HKD (87 tỷ USD).

Ông Thiểm hiện là tỷ phú giàu nhất châu Á, đẩy tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani xuống vị trí thứ 2 với khối tài sản 83 tỷ USD

Hoogewerf cho biết: "Lần đầu tiên sau hàng trăm năm, châu Á có số lượng tỷ phú nhiều hơn phần còn lại của thế giới cộng lại. Sự giàu có đang dần chuyển sang khu vực châu Á."

Mã Hóa Đằng (Pony Ma) – nhà sáng lập và giám đốc điều hành Tencent Holdings, là người giàu thứ 14 thế giới, thứ hạng của ông tăng 8 bậc khi giá trị tài sản 70% lên 74 tỷ USD. Trong khi đó, tỷ phú Jack Ma giảm 4 bậc xuống vị trí thứ 25, nắm giữ khối tài sản trị giá 55 tỷ USD.

Tăng trưởng tài sản được thúc đẩy bởi sự bùng nổ trên thị trường chứng khoán toàn cầu, dẫn đầu mức tăng là chỉ số công nghệ Nasdaq 44% và thị trường Thâm Quyến tăng 35%. Thị trường Ấn Độ và Nhật Bản tăng hơn 20%. Trong khi đó, đồng USD giảm 7% so với đồng CNY và 9% so với đồng euro.

Theo Hurun, chỉ có 3 tỷ phú Hồng Kông lọt vào top 50 người giàu nhất ở Trung Quốc, khi các "đại gia" bất động sản Lý Triệu Cơ của Henderson Land Development, Lý Gia Thành của Cheung Kong Group và Henry Cheng của New World Development đều bị tỷ phú đại lục "vượt mặt".

Xe điện, thương mại điện tử, blockchain và công nghệ sinh học là các lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong năm vừa qua, bản báo cáo cho biết. Danh sách này chứng kiến những tỷ phú giàu lên nhờ sản xuất xe điện tăng gấp 3 lần, với nhà sáng lập ghi nhận tốc độ tăng trưởng tài sản nhanh nhất là Li Bin của hãng xe điện NIO – tăng gấp 10 lần lên 10 tỷ USD. Nhà sáng lập nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo – Colin Huang cũng lọt vào top 20 với khối tài sản tăng 286% lên 69 tỷ USD.