clock

Tài Chính

08:28 25-05-2021

Wall Street Journal: Elon Musk là người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến Bitcoin!

Khi Elon Musk lên tiếng, nhà đầu tư Bitcoin sẽ chăm chú lắng nghe.

Wall Street Journal: Elon Musk là người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến Bitcoin!

Những thông điệp khó hiểu của CEO Tesla đã khiến giá Bitcoin trong năm nay lên xuống như tàu lượn siêu tốc. Đồng tiền này đã tăng gần 20% vào một buổi sáng tháng 1, khi ông bổ sung dòng "#bitcoin" vào phần giới thiệu trên Twitter cá nhân. Giá tiếp tục tăng 16% chỉ trong 1 ngày vào tháng tiếp theo, sau khi Tesla tiết lộ công ty đã mua 1,5 tỷ USD Bitcoin.

Sau đó, ông chia sẻ hồi đầu tháng này rằng Tesla sẽ không chấp nhận Bitcoin để thanh toán cho các loại xe của hãng nữa. Nhà đầu tư đã nhanh chóng chìm vào đợt bán tháo kinh hoàng nhất trong năm nay, khiến vốn hóa thị trường tiền số mất hàng trăm tỷ USD và xóa sạch mức tăng kể từ cuối tháng 1. Sau khi chạm đỉnh 65.000 USD vào giữa tháng 4, giá Bitcoin đã giảm khoảng 50%, trong đó 40% giảm kể từ bài đăng vào giữa tháng 5 của Musk.

Nhiều nhà đầu tư không cho rằng những dòng tweet của Musk là "vô hại" đối với đà tăng của Bitcoin. Trong khi đó, một số người – đặc biệt là nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường tiền số, thậm chí còn rất hào hứng với việc Musk lên tiếng ủng hộ Bitcoin.

Wall Street Journal: Elon Musk là người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến Bitcoin! - Ảnh 1.

Diễn biến của Bitcoin sau mỗi động thái mới của Musk (tính đến 23/5).

Heidi Chakos – sống tại Bồ Đào Nha, đã đầu tư Bitcoin từ năm 2014, cho biết: "Ông ấy biết mình có tầm ảnh hưởng lớn và đã thể hiện rằng mình muốn vui đùa với đồng tiền đó như thế nào. Điều này gây bất lợi cho những người theo dõi Musk."

Tài khoản Twitter của Chakos là "blockchainchick", có 42.000 người theo dõi, chỉ là một con số nhỏ so với 55 triệu người của Musk. Tuy nhiên, cô vẫn có tầm ảnh hưởng nhất định với cộng đồng đầu tư tiền số.

Chakos cho biết cô đã "đảo mắt" khi thấy những dòng tweet gần đây của Musk, những nội dung đó tạo ra sự hoảng loạn và suy đoán về việc liệu Tesla có đang chuẩn bị bán sạch số Bitcoin đang nắm giữ hay không.

Tuần trước, Elon Musk cho biết Tesla sẽ không bán bất kỳ đồng Bitcoin nào và tiếp tục sử dụng cho đến khi lo ngại về sử dụng năng lượng liên quan đến khai thác đồng tiền này được giải quyết.

Chakos nói: "Tôi thấy tồi tệ cho bất kỳ ai quyết định đầu tư theo những dòng tweet của một người chỉ cố gắng nói những điều liên quan và lợi dụng nền tảng của mình." Cô cho biết hiện cô không có kế hoạch bán số Bitcoin đang nắm giữ.

Dẫu vậy, Elon Musk không phải là "influencer" duy nhất có ảnh hưởng đến thị trường tiền số thông qua mạng xã hội. Trong suốt năm vừa qua, những nhân vật nổi tiếng từ các nhà quản lý quỹ đến CEO và nghệ sĩ đã kéo đến Twitter, Reddit và Clubhouse để chia sẻ quan điểm về mọi thứ, từ tiền số cho đến cổ phiếu meme.

Một số người, ví dụ như giám đốc quỹ đầu tư nổi tiếng Cathie Wood, đã gây ấn tượng với nhà đầu tư bằng sự nhạy bén với diễn biến thị trường. Trong khi đó, số khác lại có những bước đi độc đáo hơn. Ở giai đoạn đỉnh điểm của xu hướng được dẫn đầu bởi nhà đầu tư nhỏ lẻ vào năm ngoái, Dave Portnoy – nhà sáng lập của Barstool Sports, đã gây sốc khi livestream và đầu tư cổ phiếu theo chữ cái ngẫu nhiên.

Thế hệ influencer của thị trường tài chính hiện tại không khác nhiều so với quá khứ. Quay trở lại những năm 1960, nhà đầu tư cực kỳ hâm mộ nhà quản lý quỹ Gerald Tsai – người sở hữu những quỹ tương hỗ đánh bại thị trường. Nhà đầu tư còn theo dõi những bài viết của Peter Lynch – với quỹ Fidelity Magellan có tỷ suất sinh lời 99,5%, vượt trội so với tất cả các quỹ khác trong 5 năm cuối cùng ông điều hành. Và đương nhiên, không thể không nhắc đến huyền thoại Warren Buffett.

Wall Street Journal: Elon Musk là người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến Bitcoin! - Ảnh 2.

Song, Elon Musk lại có sự khác biệt. Dù nhắc đến mọi kênh đầu tư từ Dogecoin cho đến cổ phiếu GameStop, ông vẫn là một doanh nhân chứ không phải nhà quản lý danh mục đầu tư. Ngoài ra, Musk còn nổi tiếng đến mức đã chủ trì một tập của chương trình "Saturday Night Live" vào đầu tháng này.

Vị tỷ phú cũng nổi tiếng với thái độ ngỗ ngược. Vài ngày sau khi giải quyết những cáo buộc gian lận với SEC vào năm 2018, ông đã đăng tải một dòng tweet để chế giễu cơ quan này, gọi họ là "Ủy ban làm giàu cho người bán khống" (Shortseller Enrichment Commission).

Khi xuất hiện trên SNL, Musk đã biện hộ cho những lời bình luận của mình: "Đối với bất kỳ ai cảm thấy bị tôi xúc phạm, tôi đã phát minh ra ô tô điện và đưa mọi người lên sao Hỏa bằng tàu vũ trụ. Liệu các bạn có nghĩ rằng tôi có hành động như một người bình thường không?"

Theo Peter Atwater – trợ giảng ngành kinh tế học tại Đại học William & Mary, việc Musk thu hút được sự chú ý của nhiều người là một điều hợp lý.

Ông cho hay: "Tôi cho rằng Musk đã nhân cách hóa một khía cạnh nổi loạn khi phát biểu trên Twitter. Nếu nhìn vào tiền số và xe điện, thì ở đây có ít nhất 2 yếu tố mà tôi cho rằng khá hấp dẫn với giới trẻ. Đó là chúng mang tính tương lai và cũng… nổi loạn."

Còn những người chỉ trích Musk thì cho rằng ông không phải là một anh hùng. Họ chỉ ra sự khác biệt giữa quyền lực của ông – một trong những người giàu nhất thế giới, và những cá nhân coi những dòng tweet đó như một loại "chân lý đầu tư".

Lark Davis – nhà đầu tư Bitcoin từ năm 2017 tại New Zealand, cho biết: "Một người như Musk không quan tâm đến tình hình tài chính của bạn. Ông ta đang rất vui và bạn sẽ mất trắng khi đầu tư vào những gì ông ta nói."

Davis nhận định: "Thật đáng buồn khi những người có tầm ảnh hưởng lớn như Musk lại trở thành người dẫn dắt quan điểm trong lĩnh vực này. Nhà đầu tư mới hơn nên nghiên cứu về tiền số."

 

Lục Lam