clock

Doanh Nghiệp

21:16 12-03-2019

Yeah1 giảm sàn phiên thứ 7, cầu bắt đáy chưa xuất hiện dù lượng đăng ký mua lên đến cả triệu cổ phiếu

Đạt được thỏa thuận bán lại ScaleLab giúp Yeah1 tránh được nguy cơ thua lỗ lớn do trích lập dự phòng nhưng vẫn chưa thể giúp trấn an cổ đông của Công ty.

Tiếp sau động thái đăng ký mua 600.000 cổ phiếu quỹ của Yeah1 và đăng ký mua 150.000 cổ phiếu của Chủ tịch HĐQT và CFO, các lãnh đạo chủ chốt của Yeah1 tiếp tục đăng ký mua vào.

Thành viên HĐQT Tập đoàn Yeah1 (YEG) – ông Hoàng Đức Trung – vừa đăng ký mua vào 200.000 cổ phiếu, thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thoả thuận. Thời gian thực hiện dự kiến từ ngày 14/3-12/4/2019, trước đó ông Trung không hề nắm giữ cổ phiếu YEG.

Song song, CTCP Quản lý quỹ Vinacapital cũng đăng ký mua vào 100.000 cổ phiếu YEG, thời gian từ 13/3-13/4/2019, thông qua phương thức khớp lệnh. Đơn vị này trước đó cũng chưa từng nắm giữ cổ phiếu YEG. Được biết, ông Trung – Thành viên HĐQT Yeah1 – hiện đang là Giám đốc Quản lý quỹ Vinacapital.

Đến thời điểm hiện tại, tổng lượng đăng ký mua cổ phiếu và mua của các bên liên quan là 1,05 triệu cổ phiếu.

Ngày 11/3, tiếp tục công bố thông tin xoay quanh sự cố vận hành với YouTube, Yeah1 cho biết sẽ bán lại ScaleLab cho chủ cũ với giá 12 triệu USD. Hiện, Yeah1 cũng vừa ký kết xong thỏa thuận để bán lại 100% phần vốn tại ScaleLab, có hiệu lực từ ngày 11/3/2019.

Chốt deal chóng vánh khiến thị trường đặt dấu hỏi về việc Yeah1 bán lại ScaleLab cho chủ cũ, trong bối cảnh Tập đoàn cho biết đang tích cực làm việc và đàm phán với YouTube nhằm thoả thuận liên quan đến quyết định chấm dứt CHSA - thỏa thuận hợp tác lưu trữ nội dung – yếu tố khiến cổ phiếu lao dốc không phanh, liên tục bị bán ra.

Trước đó, một công ty chứng khoán lớn trước đó đã nhận định nếu không bán được thì Yeah1 đối mặt với việc phải trích lập dự phòng tối đa lên đến 12 triệu USD là số tiền mà Yeah1 đã đầu tư vào ScaleLab do nguồn thu của Công ty này hoàn toàn đến từ việc quản lý mạng đa kênh.

Mặc dù việc bán lại ScaleLab giúp Yeah1 tránh khỏi nguy cơ mất trắng khoản đầu tư vào công ty này cũng như cổ đông nội bộ liên tục đăng ký mua vào nhưng những động thái này vẫn chưa thể trấn an được các cổ đông của công ty.

Sáng ngày 12/3, Yeah1 tiếp tục giảm sàn phiên thứ 7 liên tiếp xuống 147.600 đồng với lượng dư bán sàn vẫn lên đến hơn 800.000 đơn vị. Tuy vậy, lượng khớp lệnh có phần khả quan hơn với 124.00 đơn vị được khớp so với mức vài chục nghìn của 2 phiên trước. Hôm nay cũng là phiên mà gần 500.000 cổ phiếu "bắt đáy hụt" ngày 7/3 có thể giao dịch.

Bán lại ScaleLab, Yeah1 phải giảm đi phân nửa số kênh và lượt xem

Về ScaleLab, chủ sở hữu ban đầu bao gồm Brenner Pass Investment Corp. – đơn vị thuộc sở hữu và kiểm soát hoàn toàn bởi Giám đốc điều hành và người sáng lập của ScaleLab, David E. Brenner, đã mua lại tất cả các quyền đối với ScaleLab và sẽ toàn quyền kiểm soát ScaleLab ngay lập tức.

ScaleLab được biết đến là một trong những hệ thống video kỹ thuật số (MCN) lớn trên thế giới (Top 10) với hệ thống hơn 1.750 kênh YouTube, 408 triệu người đăng ký và 3 tỷ lượt xem hàng tháng.

Việc hợp nhất ScaleLab theo Yeah1 sẽ giúp nâng hạng Tập đoàn từ Top 6 lên Top 3, tăng gấp 2 lần lượt xem và số kênh, số lượng người đăng ký tăng 3 lần.

Song song, ScaleLab cũng kỳ vọng hỗ trợ Yeah1 cải thiện vị thế trên trường MCN quốc tế khi thị trường Mỹ theo đánh giá của người trong cuộc hiện gấp 3 lần thị trường Việt Nam. Đến nay, có thể tính nôm na, việc bán đi ScaleLab khiến Yeah1 giảm 2/3 người dùng và lượt xem giảm phân nửa, xếp hạng toàn cầu cũng giảm những 7 bậc.

 
 

theo trí thức trẻ