clock

Trong Nước

10:17 21-05-2021

Yêu cầu Hà Nội xử lý sai phạm chủ khu chung cư bị điều tra lừa dối khách hàng

Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan xem xét, hướng dẫn để giải quyết các đề nghị và xử lý các vi phạm của chủ đầu tư liên quan đến dự án khu nhà ở để bán số 129D Trương Định (quận Hai Bà Trưng) để xử lý dứt điểm, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Trước đó, chủ dự án này bị điều tra hành vi lừa dối khách hàng…

Yêu cầu Hà Nội xử lý sai phạm chủ khu chung cư bị điều tra lừa dối khách hàng
 

Chống lệnh đình chỉ, chủ đầu tư vẫn hoàn thiện đưa dân về ở

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Tuấn – Phó Trưởng phòng Thanh tra 2 (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, liên quan đến dự án khu nhà ở để bán tại số 129D phố Trương Định (quận Hai Bà Trưng) do liên danh Công ty CP Đồng Tháp và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội 22 (gọi tắt là chủ đầu tư), trước đó tháng 11/2016, Thanh tra Sở Xây dựng có quyết định 87 xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án này với số tiền 80 triệu đồng với hành vi tổ chức thi công xây dựng dự án sai nội dung so với giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp.

 Yêu cầu Hà Nội xử lý sai phạm chủ khu chung cư bị điều tra lừa dối khách hàng  - Ảnh 1.
Dự án khu nhà ở để bán số 129D Trương Định (Hai Bà Trưng, Hà Nội) trước đó có nhiều vi phạm về xây dựng đã bị cơ quan chức năng xử phạt, đình chỉ xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình thi công, bàn giao cho khách về ở khi chưa được nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng.

Theo biên bản kiểm tra của Thanh tra Sở Xây dựng vào ngày 1/11/2016, đối với khối chung cư cao tầng, tại thời điểm kiểm tra chủ đầu tư thi công một số hạng mục công trình không phù hợp với nội dung GPXD và hồ sơ thiết kế được duyệt.

Cụ thể, giảm chiều cao diện tích tầng hầm, tầng 1 (tầng dịch vụ) và tầng lửng; tăng chiều cao diện tích tầng kỹ thuật; làm thêm bể bơi người lớn và bể bơi trẻ em…

Đối với khu vực 15 căn thấp tầng, chủ đầu tư đã thay đổi hình dáng kiến trúc, tăng diện tích xây dựng.

Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công để điều chỉnh giấy phép, tuy nhiên dù chưa được cơ quan chức năng điều chỉnh GPXD chủ đầu tư vẫn bất chấp thi công, hoàn thiện khối chung cư bàn giao cho người dân về ở.

Đến tháng 8/2019, UBND quận Hai Bà Trưng có quyết định số 111 xử phạt chủ đầu tư số tiền 55 triệu đồng do tự ý đưa từng phần công trình, hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu theo quy định.

Đề nghị Hà Nội xử lý dứt điểm các sai phạm

Được biết, Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi liên danh Công ty CP Đồng Tháp và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội 22 về việc đề nghị hướng dẫn thực hiện các biện pháp xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại dự án khu nhà ở để bán 129D Trương Định.

 Yêu cầu Hà Nội xử lý sai phạm chủ khu chung cư bị điều tra lừa dối khách hàng  - Ảnh 2.
 

Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan xem xét, hướng dẫn để giải quyết các đề nghị và xử lý dứt điểm các vi phạm của chủ đầu tư liên quan đến dự án khu nhà ở để bán số 129D Trương Định.

Theo đó, liên quan đến việc chủ đầu tư tự tổ chức thi công xây dựng dự án khu nhà ở để bán 129D Trương Định theo Quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc (văn bản 3172 ngày 26/05/2017 của Sở QH-KT) khi chưa hoàn thành các thủ tục xin điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định, Bộ Xây dựng đề nghị chủ đầu tư tập hợp hồ sơ, tài liệu pháp lý của dự án, hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng, liên hệ với UBND TP Hà Nội và các cơ quan liên quan để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan xem xét, hướng dẫn để giải quyết các đề nghị và xử lý các vi phạm của chủ đầu tư liên quan đến dự án đúng quy định để xử lý dứt điểm, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Về nội dung đề nghị hướng dẫn chủ đầu tư trong việc thực hiện xác định cấp công trình của dự án và cơ quan nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, Bộ Xây dựng cho biết, ngày 02/10/2020, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng có văn trả lời chủ đầu tư việc nghiệm thu hoàn thành thi công xây dựng công trình “Chung cư cao tầng 129D Trương Định”: “Căn cứ hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã được Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định tại văn bản số 3200/SXD-TĐ ngày 17/4/2015, công trình trên là công trình cấp II. Cục Giám định yêu cầu chủ đầu tư báo cáo Sở Xây dựng Hà Nội để được kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng theo quy định...”.

Liên quan đến việc điều chỉnh GPXD dự án khu nhà ở để bán 129D Trương Định, Bộ Xây dựng cho hay thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng thuộc Sở Xây dựng Hà Nội.

Như Tiền Phong thông tin, mới đây Công an quận Hai Bà Trưng có văn bản đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng cung cấp thông tin để điều tra hành vi lừa dối khách hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế của chủ đầu tư chung cư 129D Trương Định.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hai Bà Trưng cho biết, nhận được đơn của nhiều cư dân mua nhà tại chung cư 129D Trương Định tố cáo hành vi lừa dối khách hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế của chủ đầu tư dự án.

Theo cư dân chung cư 129D Trương Định, dù đã bán nhà, bàn giao cho dân vào ở gần 4 năm nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn còn nợ hàng chục tỷ tiền thuế đất và chưa hoàn thành thủ tục điều chỉnh cấp phép xây dựng tòa nhà.

Cùng với đó, chủ đầu tư đã tự ý bàn giao nhà cho người mua khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, nghiệm thu theo quy định pháp luật.

“Những vi phạm của chủ đầu tư đã khiến hàng trăm hộ dân mua nhà tại dự án 129D Trương Định không được cấp sổ đỏ, không được thường trú, tạm trú, nhập khẩu về địa bàn đang cư trú”, một cư dân chung cư 129D Trương Định bức xúc.

Nợ hơn 32,5 tỷ đồng tiền thuế đất

Trả lời báo Tiền Phong, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, ngày 26/12/2011, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5983/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty cổ phần Đồng Tháp chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở để bán tại số 129D Trương Định.

Cục thuế Hà Nội khẳng định, tính đến thời điểm hiện tại, Công ty cổ phần Đồng Tháp còn nợ hơn 32,5 đồng tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, tiền thuê đất, tiền chậm nộp tiền sử dụng đất tại dự án chung cư 129D Trương Định.

“Đối với các khoản nợ thuế của Công ty cổ phần Đồng Tháp, cơ quan thuế đang áp dụng biện pháp cưỡng chế thông báo hoá đơn không còn giá trị sử dụng với Công ty cổ phần Đồng Tháp. Trường hợp Công ty vẫn không thực hiện nộp tiền vào ngân sách nhà nước, cơ quan thuế sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế tiếp theo theo quy định của Luật Quản lý thuế”, Cục thuế Hà Nội thông tin.

 

 

Đình Phong