clock

Thế Giới

13:04 08-10-2015

Alibaba bắt tay Tencent trong thương vụ 15 tỷ USD: Địch thủ thành bạn tốt?

Jack Ma và Pony Ma vốn được biết đến như cặp đối thủ nổi tiếng trên thương trường suốt hơn một thập kỷ, giờ đây lại có thể ngồi lại đàm phán với nhau như những người anh em tốt.

Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba Group Holding Ltd., và Pony Ma, người đồng cấp tại Tencent Holdings Ltd., được cho là đang bàn bạc việc đầu tư 15 tỷ USD vào một công ty startup, đánh dấu lần hợp tác thứ 2 trong năm nay của cặp doanh nhân này.

Trang Meituan.com được sở hữu một phần bởi Alibaba và Dianping.com đồng thời được hỗ trợ bởi Tencent giờ đây đã có thể cạnh tranh trên thị trường cung cấp dịch vụ trực tuyến tại nội địa. Theo một nguồn tin thân cận, thương vụ sáp nhập này sẽ được tuyên bố vào thứ Năm.

Sự hợp tác nói trên được đánh giá là sẽ tạo ra một nhà dẫn đầu thị trường đủ quyền lực, đặc biệt trong bối cảnh lộn xộn hiện nay, tương tự như việc 2 lãnh đạo này đã thực hiệntrước đó khi quyết định sáp nhập Didi và Kuaidi với tham vọng thống lĩnh thị trường. Dự án này được Jack Ma và Pony Ma ủng hộ do cả 2 đều muốn lật đổ Uber Technologies Inc. Thương vụ sắp tới đây đơn giản nhằm tạo ra một thế lực trên thị trường Internet tại Trung Quốc và thúc đẩy lợi nhuận của họ.

Andy Mok, người tổ chức Bắc Kinh Tech Hive – chuỗi sự kiện kết nối các nhà đầu tư và các startup cho nhận định: “Cả hai rõ ràng đều rất thông minh và có thể làm chủ được cuộc chơi, những phải đến phút cuối chúng ta mới biết rõ ý định thực sự của họ.”

Mua sắm qua smartphone

Meituan.com là trang web kinh doanh mua sắm theo nhóm tương tự như Groupon.com, nơi mọi người có thể được giảm giá khi mua hàng cùng nhau. Trang thương mại điện tử này chiếm đến 52% trong tổng doanh thu cả ngành vào khoảng 77 tỷ NDT (tương đương 12,1 tỷ USD) tính đến nửa đầu năm nay, theo một báo cáo của một nhà nghiên cứu thuộc Analysys International.

Còn Dianping.com, đơn vị đang sở hữu một trang web chuyên tổng hợp đánh giá của người tiêu dùng như Yelp Inc, chiếm khoảng 30% thị phần.

Đây là những ví dụ điển hình về cách các công ty internet lớn nhất tại Trung Quốc đầu tư mạnh vào lĩnh vực dịch vụ online – to – offline trên thị trường, với lượng tiền lên tới 1,6 nghìn tỷ USD. Các công ty này đặt cược kinh doanh vào việc khách hàng sẽ sử dụng smartphone hay máy tính bảng để thực hiện các hành động như mua sắm tại các cửa hàng tạp hóa, đặt phòng khách sạn hoặc thuê xe ô tô.

Cổ phiếu của Alibaba đã tăng 3,7% chốt phiên tại sàn New York, hiện đang giao dịch ở mức 66,28 USD, giảm 36% trong năm nay.

Mối đe dọa tới Baidu

Việc liên minh này như một lời thách thức và đe dọa đến chủ tịch Robin Li của Baidu Inc. – ông lớn thứ 3 trên thị trường internet Trung Quốc. Baidu là công cụ tìm kiếm lớn nhất tại đây, đang đầu tư 3,2 tỷ USD trong vòng 3 năm vào việc cung cấp dịch vụ tại nội địa. Nuomi của Baidu là trang mua sắm theo nhóm chiếm thị phần lớn thứ ba tại Trung Quốc với 13,6%.

“Thị trường tại đây vẫn đang ở giai đoạn mới, phát triển nhanh, cũng có nghĩa là hãy còn quá sớm khi khẳng định ai sẽ là người chiến thắng cuối cùng” - Kaiser Kuo, phát ngôn viên của Baidu cho biết, “thị trường nội địa vẫn là thế mạnh của Baidu, và chúng tôi luôn đầy quyết tâm để chiến đấu.”

Thương vụ hợp tác này được thực hiện khi việc đầu tư tài chính mạo hiểm được coi là khó khăn hơn tại Trung Quốc do nền kinh tế tăng trưởng chậm và thị trường chứng khoán nhiều biến động. Nhiều trang web khởi nghiệp đã phải tiêu tốn một lượng tiền mặt lớn trong nỗ lực thu hút vốn đầu tư, giờ phải đối mặt với việc tìm cách cắt giảm các khoản lỗ.

“Thị trường vốn đang ngày càng trở nên ảm đạm” - Jeff Hao, một nhà phân tích của Hồng Kông tại China Merchants Holdings Securities cho biết. "Thật khó khăn để tìm được những người sẵn sàng đầu tư."

Phát ngôn viên của Alibaba, Dianping và Meituan từ chối bình luận. Canny Lo, người đại diện của Tencent thì không trả lời tin nhắn trên điện thoại di động và e-mail.

Cuộc chiến giữa các tỷ phú

Jack Ma, 51 tuổi, và Ma "Pony" Huateng, 43 tuổi là đối thủ của nhau từ những ngày đầu tiên của ngành Internet tại Trung Quốc.

Jack bắt đầu Alibaba của mình tại một căn hộ ở Hàng Châu vào năm 1999 với 60.000 USD, và phát triển công ty trở thành tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ. Trong khi đó, Pony lại xây dựng Tencent với dịch vụ tin nhắn QQ và hiện đang sở hữu hơn 1 tỷ người dùng từ dịch vụ này cũng như các game và những ứng dụng khác.

Hai công ty này được công nhận là các doanh nghiệp Internet có giá trị lớn nhất tại trung Quốc, hiện tại thì Tencent đang vượt lên so với đối thủ. Tuy nhiên, xét về tài sản của hai người đứng đầu thì hiện Jack đang chiếm ưu thế với 26,7 tỷ USD, còn Pony là 17,6 tỷ USD, theo thống kê của Bloomberg.

Hai người đàn ông vốn chẳng có liên quan gì đến nhau này sau khi hoàn thành việc mua lại, đã đẩy giá trị của thương vụ Internet tại Trung Quốc trong năm nay lên con số 58,4 tỷ USD, gần gấp đôi số liệu trong năm 2014 theo dữ liệu của Bloomberg. Trong hợp đồng mới nhất này, các cổ đông của Meituan sẽ nắm giữ 60% cổ phần, được định giá khoảng 15 tỷ USD. Tuy nhiên, các thông tin sâu hơn không được phép tiết lộ do họ muốn giữ bí mật.

Việc hợp tác chặt chẽ hơn giữa Alibaba và Tencent sẽ góp phần quyết định đến việc hoạt động kinh doanh của các công ty con, qua đó đủ năng lực để cạnh tranh trong các lĩnh vực thương mại điện tử hay dịch vụ trực tuyến, nhằm hạn chế sự phát triển của Uber tại Trung Quốc. Đây là một thương vụ vừa đảm bảo được tính cạnh tranh vừa có sự hỗ trợ tài chính hiếm hoi giữa các công ty.

Khi vấn đề huy động vốn đang trở thành một thách thức thực sự tại Trung Quốc, thì việc hai tập đoàn lớn này quyết định bắt tay nhau sẽ giải quyết được rất nhiều thứ và mang lại lợi ích cho 2 bên. Các startup của Alibaba không những được hỗ trợ về tài chính mà còn tránh được những đối thủ trên thương trường, đồng thời có được nhiều dự án hợp tác giúp thúc đẩy nhanh quá trình phát triển.

“Alibaba và Tencent sẽ tạo ra một thế lực thống lĩnh tuyệt đối mảng kinh doanh mua sắm theo nhóm, thậm chí họ chỉ còn phải bỏ ra ít tiền hơn trước.” - Wang Weidong, một nhà phân tích tư vấn của Internet IResearch tại Bắc Kinh cho biết. "Các đối thủ cạnh tranh nên bắt đầu dè chừng trước những áp lực từ hai ông lớn này."

 

Thư Anh/ CafeBiz