clock

Trong Nước

08:40 08-09-2023

Ấn Độ khuyến khích các tập đoàn lớn đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ghi nhận đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc hạn chế áp dụng các rào cản thương mại đối với sản phẩm của nhau; đồng thời khẳng định khuyến khích các tập đoàn lớn tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Sáng 7/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị liên quan tại Jakarta, Indonesia.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa chúc mừng Thủ tướng Ấn Độ về thành tựu lịch sử phóng thành công Tàu vũ trụ Chandrayaan-3 lên Mặt trăng và Tàu thăm dò Mặt trời Aditya-L1, cũng như những thành tựu gần đây về kinh tế, quân sự, khoa học công nghệ và việc đảm nhiệm thành công cương vị chủ nhà G20 và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Ấn Độ khuyến khích các tập đoàn lớn đầu tư vào Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Nhật Bắc

Trên nền tảng quan hệ truyền thống lâu đời và tin cậy chính trị cao, hai Thủ tướng nhất trí cho rằng, hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và giao Bộ Ngoại giao hai nước tích cực phối hợp, thu xếp các chuyến thăm cấp cao trong thời gian tới. Cùng với đó đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, phát triển kinh tế xanh và bền vững, mang lại lợi ích chung cho nhân dân hai nước.

Hai Thủ tướng nhất trí củng cố hợp tác an ninh-quốc phòng, lĩnh vực trụ cột của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn gặp khó khăn, đứt gãy chuỗi cung ứng, hai nhà lãnh đạo nhất trí giao các bộ, ngành và địa phương hai nước hợp tác chặt chẽ nhằm bổ sung thế mạnh của mỗi nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại hai chiều.

 

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí giao cơ quan hàng không hai nước nghiên cứu mở rộng cấp phép cho các hãng hàng không của nhau tăng tần suất khai thác các chuyến bay thẳng giữa các thành phố lớn của nhau, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Thủ tướng Narendra Modi ghi nhận đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc ký Bản Ghi nhớ về Thương mại điện tử, Thỏa thuận hợp tác kinh tế song phương; hạn chế áp dụng các rào cản thương mại đối với sản phẩm của nhau; khẳng định khuyến khích các tập đoàn lớn của Ấn Độ tăng cường đầu tư vào Việt Nam.