clock

Ảnh banner quảng cáo

Thế Giới

11:26 12-08-2022

Argentina nâng lãi suất lên gần 70%

Ngân hàng Trung ương Argentina vừa nâng lãi suất tham chiếu thêm 950 điểm cơ bản, lên sát 70% để đối phó lạm phát hiện là 71%.

Ảnh minh họa

Lãi suất tham chiếu Leliq của Argentina hiện là 69,5%, sau 8 lần nâng lãi trong năm nay. Hôm qua, Ngân hàng Trung ương Argentina nâng lãi thêm 950 điểm cơ bản (9,5%) - mạnh nhất trong 3 năm qua và mạnh hơn mức tăng chỉ 2 tuần trước là 800 điểm cơ bản.

Cơ quan này cũng ra tín hiệu tiếp tục mạnh tay nâng lãi khi lạm phát đang tăng vọt. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 của Argentina tăng 71% so với năm ngoái. Đây là mức cao nhất 30 năm, theo số liệu công bố hôm qua.

Bộ trưởng Kinh tế mới của nước này - Sergio Massa đang điều hành cuộc chiến chống lạm phát với cách tiếp cận truyền thống hơn. Ngoài nâng lãi, Massa còn cam kết không yêu cầu ngân hàng trung ương in thêm tiền để phục vụ chi tiêu công năm nay. Đây là nguồn cơn cho lạm phát dai dẳng tại Argentina suốt 2 năm qua.

Việc nâng lãi hôm qua cũng đánh dấu sự đảo ngược hoàn toàn về chính sách kể từ khi thống đốc Miguel Pesce nhậm chức 1,5 năm trước. Ông đã dần hạ lãi suất từ 63% tháng 12/2019 xuống 36% rồi mới bắt đầu thắt chặt chính sách từ năm nay.

Việc nâng lãi suất lên gần lạm phát là nỗ lực của chính phủ nhằm khuyến khích người dân giữ đồng peso. Đây cũng là trụ cột trong thỏa thuận giải cứu trị giá 44 tỷ USD giữa Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Argentina.

Các quốc gia ở Mỹ Latin bắt đầu thắt chặt tiền tệ sớm hơn hầu hết nước khác. Tuy nhiên, giá cả ở đây vẫn tăng vọt. Hôm qua, Mexico cũng nâng lãi suất cơ bản lên cao kỷ lục là 8,5%. Giới phân tích cũng dự báo Peru nâng lãi hôm nay.

Theo Bloomberg