clock

Trong Nước

08:04 22-09-2023

"Biến lạ" trên thị trường bất động sản Mỹ: Có tiền cũng khó mua được nhà

Thị trường Mỹ đã ghi nhận số lượng nhà ở có sẵn đang giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Biến lạ trên thị trường bất động sản Mỹ: Có tiền cũng khó mua được nhà - Ảnh 1.

Business Insider (BI) đưa tin, nguồn cung nhà ở tại Mỹ đang thấp đến mức các ông lớn trong ngành cũng gặp khó khăn trong việc tìm mua nhà. Theo dữ liệu từ John Burns Research & Consulting được Wall Street Journal trích dẫn, chỉ 0,4% tổng số giao dịch mua bất động sản nhà ở trong quý vừa qua được thực hiện bởi các chủ sở hữu có từ 1.000 bất động sản trở lên.

Được biết, đây là một trong những tỷ lệ thấp nhất kể từ năm 2008 và giảm mạnh so với cuối năm 2021, khi các chủ sở hữu bất động sản lớn chỉ chiếm 2,4% tổng số nhà được giao dịch.

Theo dữ liệu của Redfin, đây là dấu hiệu cho thấy các chủ nhà cũng đang chịu áp lực mạnh từ việc khan hiếm nhà ở sẵn có. Lượng hàng tồn kho tháng 6 đã giảm 15% so với cùng kỳ năm trước - chạm ngưỡng thấp nhất mọi thời đại.

Sự thiếu hụt hàng tồn kho cũng có tác động đẩy giá nhà lên cao, khiến nhiều người đầu tư vào bất động sản càng khó mua nhà mới. Theo Hiệp hội Mua bán bất động sản Mỹ, giá nhà trung bình ở quốc gia này đã tăng 8,5% trong quý II, lên 402.600 USD. Sự tăng giá này đã cho thấy thị trường nhà đất tại Mỹ đang trở thành một trong những khu vực đắt đỏ nhất để sống.

Bên cạnh đó, nhiều chủ sở hữu bất động sản lớn thì bán bớt tài sản của mình và tiết kiệm tiền để chuẩn bị thời cơ cho đến khi thị trường nhà ở nới lỏng trở lại và có nhiều bất động sản sẵn có hơn.

Một báo cáo được trích dẫn trên Wall Street Journal cho biết công ty cho thuê nhà nổi tiếng Invitation đã bán được tổng cộng 675 căn nhà trong nửa đầu năm 2023 nhưng chỉ mua được 470 căn nhà mới trong thời gian này. AMH, trước đây là American Homes for Rent cũng đã bán được 1.100 căn trong khi chỉ mua được 780 căn.

 

Các chuyên gia nói rằng lãi suất thế chấp sẽ cần phải giảm nhiều để cải thiện tình hình hiện tại. Robert Reffkin, Giám đốc điều hành của Compass, nói rằng lãi suất thế chấp nên giảm xuống mức 5% nhưng hầu hết những nhà nghiên cứu thị trường nhà ở đều cho rằng lãi suất sẽ chỉ giảm xuống mức khoảng 6% vào cuối năm nay.

Tham khảo BI, WSJ