clock

CEO Thế Giới

06:49 17-07-2019

Bill Gates không còn là người giàu thứ hai thế giới

Cổ phiếu tập đoàn chuyên về hàng xa xỉ LVMH vừa lập kỷ lục mới và đã giúp tài sản ròng của Bernard Arnault tăng lên mức 107,6 tỷ USD, nhiều hơn so với Bill Gates khoảng 200 triệu USD.

Trong suốt 7 năm kể từ khi chỉ số Bloomberg Billionaires Index theo dõi tài sản của những người giàu nhất thế giới ra đời, Bill Gates chưa bao giờ đứng dưới vị trí số 2. Tuy nhiên điều đó đã kết thúc vào ngày hôm qua, khi nhà đồng sáng lập của tập đoàn Microsoft tụt xuống vị trí số 3, nhường ngôi á quân cho tỷ phú người Pháp Bernard Arnault.

Cổ phiếu tập đoàn chuyên về hàng xa xỉ LVMH vừa lập kỷ lục mới và đã giúp tài sản ròng của Arnault tăng lên mức 107,6 tỷ USD, nhiều hơn so với Bill Gates khoảng 200 triệu USD. Kể từ đầu năm đến nay tài sản của ông trùm hàng hiệu đã tăng thêm 39 tỷ USD, nhiều nhất trong số 500 người mà Bloomberg theo dõi.

Năm nay 70 tuổi, Arnault gia nhập cùng Gates và ông chủ Amazon Jeff Bezos để bước vào câu lạc bộ những tỷ phú có tài sản hơn 100 tỷ USD từ tháng trước. Hiện tổng tài sản của bộ ba này lớn hơn giá trị vốn hóa của gần như mọi công ty trong chỉ số S&P 500, ví dụ như Walmart, Exxon Mobil và Walt Disney.

Arnault và gia đình ông thuộc nhóm các tỷ phú đã cam kết chi 650 triệu USD để khôi phục lại nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy hồi tháng 4. Ông kiểm soát một nửa cổ phần của LVMH thông qua 1 công ty gia đình và cũng sở hữu 97% cổ phần ở Christian Dior, đế chế thời trang được thành lập 3 năm trước khi ông sinh ra.Năm nay cũng là năm đặc biệt tốt đối với các tỷ phú người Pháp. Francois Pinault, ông chủ của tập đoàn hàng xa xỉ Kering và người thừa kế tập đoàn mỹ phẩm L’Oreal Francoise Bettencourt Meyers cũng chứng kiến tài sản tăng lên nhanh chóng.

Arnault bắt đầu bước chân vào thị trường hàng xa xỉ từ năm 1984, sau khi thâu tóm 1 công ty dệt may sở hữu Christian Dior. 4 năm sau, ông bán các mảng kinh doanh khác và sử dụng số tiền thu được để mua cổ phần kiểm soát tại LVMH.

Ông cũng nổi tiếng với bộ sưu tập nghệ thuật với nhiều bức vẽ của các danh họa nổi tiếng như Jean-Michel Basquiat, Damien Hirst, Maurizio Cattelan, Andy Warhol và Pablo Picasso.

Nếu không làm từ thiện, Gates vẫn sẽ là người giàu nhất thế giới. Ông đã đóng góp tới hơn 35 tỷ USD cho quỹ Bill & Melinda Gates Foundation. Tài sản của Bezos tăng nhẹ kể từ đầu năm đến nay, lên 125 tỷ USD, kể cả sau khi ly hôn với MacKenzie Bezos – vụ ly hôn giúp vợ cũ của Bezos trở thành người phụ nữ giàu thứ 4 thế giới.

 
 

theo Trí thức trẻ