clock

Trong Nước

14:27 26-09-2022

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói bão Noru rất mạnh, khả năng đổ bộ trực tiếp vào Quảng Ngãi

Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý Noru là cơn bão rất mạnh, có khả năng đổ bộ trực tiếp vào Quảng Ngãi nên địa phương tuyệt đối không được chủ quan. Đặc biệt, khâu đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản người dân phải được đặt lên hàng đầu.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan (giữa) yêu cầu Quảng Ngãi chủ động phòng chống bão Noru - Ảnh: TRẦN MAI

Sáng 26-9, ông Lê Minh Hoan - bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai - đã dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác ứng phó với bão Noru tại tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Hoan đã đến cảng Tịnh Hòa (TP Quảng Ngãi) kiểm tra công tác sắp xếp neo đậu tàu thuyền vào trú tránh bão. Hiện tại, cảng này có 350 tàu thuyền đã neo đậu an toàn và đảm bảo 100% sức chứa của cảng.

Toàn tỉnh hiện có 5.133 tàu đã vào neo đậu tại các bến cảng. Còn 511 tàu với hơn 5.100 lao động đang hoạt động trên các vùng biển. Tất cả tàu, thuyền trên đã nhận được thông tin về diễn biến, hướng di chuyển của bão và thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Quảng Ngãi hoàn thành việc kêu gọi tàu, thuyền trước 10h sáng cùng ngày và cấm biển từ 12h trưa 26-9. Hoàn thành việc neo đậu, sắp xếp tàu, thuyền, lồng bè tại khu neo trú trước 8h sáng 27-9. Tuyệt đối không để người ở lại trên các tàu, lồng bè khi bão vào.

Tàu thuyền neo đậu ở cảng cá Tịnh Hòa để tránh trú bão Noru - Ảnh: TRẦN MAI

Quảng Ngãi cũng sơ tán 24.600 hộ dân với 84.500 nhân khẩu và hoàn thành trước trưa 27-9; học sinh nghỉ học từ ngày 27-9, tạm hoãn các cuộc họp để tập trung chống bão Noru.

Các địa phương ở tỉnh Quảng Ngãi cũng đã khẩn trương rà soát lại tất cả công trình đang thi công, đang tích nước, để xác định dừng kỹ thuật hợp lý, an toàn công trình và sơ tán toàn bộ người và thiết bị, máy thi công ra khỏi công trường trước 10h ngày 27-9.

Tỉnh có 142 điểm có nguy cơ sạt lở đất. Hiện các huyện đã chủ động rà soát và có phương án chi tiết di dời dân tại các điểm nguy cơ cao.

Ngư dân cho tàu vào cảng cá neo đậu tránh trú bão Noru - Ảnh: TRẦN MAI

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết thêm hiện tỉnh Quảng Ngãi đã phân công tất cả lãnh đạo đi kiểm tra các địa phương để chỉ đạo ứng phó bão Noru, với mục tiêu đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế tối đa thiệt hại do bão gây ra.

Sau khi kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao tính chủ động thực hiện các kịch bản đối với việc ứng phó bão Noru của tỉnh Quảng Ngãi, cả ở khu vực ven biển và miền núi.

Bộ trưởng lưu ý bão Noru là cơn bão rất mạnh, có khả năng đổ bộ trực tiếp vào Quảng Ngãi nên địa phương tuyệt đối không được chủ quan. Đặc biệt khâu đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân phải được đặt lên hàng đầu.

Bộ trưởng yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi phải sẵn sàng các biện pháp ứng phó với bão Noru nhằm giảm nhẹ tối đa các thiệt hại khi bão đi qua.

Lực lượng biên phòng hỗ trợ và kêu gọi ngư dân vào bờ tránh trú bão Noru - Ảnh: TRẦN MAI

Ông Hoan lưu ý cần hỗ trợ người dân sắp xếp tàu thuyền vào neo đậu an toàn, tránh va đập và đảm bảo phòng cháy, chữa cháy; cương quyết không để ngư dân ở lại trên tàu trước khi bão vào. Đồng thời, tổ chức kiểm đếm, thông báo, hướng dẫn cho các tàu thuyền còn trên biển di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm, hoặc không đi vào khu vực có khả năng ảnh hưởng của bão.

Xem thêm: Siêu bão Noru sẽ quần thảo liên tục 4 giờ trong đất liền Quảng Ngãi - Huế

"Rà soát các phương án sơ tán dân tại các vùng xung yếu ven biển cũng như các vùng có nguy cơ sạt lở ở miền núi. Tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động phòng, chống bão, không được chủ quan", ông Hoan nói.

Theo Tuổi Trẻ