clock

Thế Giới

08:13 04-03-2021

Buồn của Jack Ma: Rơi khỏi vị trí người giàu nhất Trung Quốc, thậm chí còn không lọt top 3

Dù ghi nhận tài sản tăng 22%, đạt mức 55,6 tỷ USD trong năm ngoái nhưng Jack Ma vẫn không thể giữ vững vị trí số 1 trong danh sách thường niên của Hurun.

Người sáng lập Alibaba và Ant Group, Jack Ma, đã mất danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc trong một danh sách mới được công bố ngày 2/3 vừa qua.

Ma và gia đình ông từng giữ vị trí người giàu nhất Trung Quốc trong Danh sách người giàu toàn cầu của Hurun vào năm 2019 và 2020. 

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ông chỉ xếp ở vị trí thứ tư, đứng sau tỷ phú nước đóng chai Zhong Shanshan của Nongfu Spring, ông trùm công nghệ Pony Ma của Tencent và Collin Huang - CEO của công ty thương mại điện tử mới nổi Pinduoduo.

 
Buồn của Jack Ma: Rơi khỏi vị trí người giàu nhất Trung Quốc, thậm chí còn không lọt top 3 - Ảnh 1.

Tỷ phú nước đóng chai Zhong Shanshan của Nongfu Spring hiện là người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản trị giá 85 tỷ USD.

Hurun cho biết việc Ma rơi khỏi top 3 người giàu nhất Trung Quốc diễn ra sau khi các cơ quan quản lý của nước này giám sát chặt chẽ hơn hoạt động của Ant Group và Alibaba, một phần là do lo ngại về vấn đề độc quyền. 

Dù ghi nhận tài sản tăng 22%, đạt mức 55,6 tỷ USD trong năm ngoái nhưng Ma vẫn không thể giữ vị trí số 1 trong danh sách thường niên của Hurun.

Những "vận đen" gần đây của Ma dường như ập đến liên tiếp kể từ khi ông phát biểu chỉ trích hệ thống tài chính của Trung Quốc vào tháng 10 năm ngoái. 

Hậu quả là thương vụ IPO 37 tỷ USD của Ant Group bị hoãn chỉ vài ngày trước khi niêm yết trên sàn giao dịch. Không lâu sau, đến tháng 12, Alibaba bị điều tra cáo buộc độc quyền.

Buồn của Jack Ma: Rơi khỏi vị trí người giàu nhất Trung Quốc, thậm chí còn không lọt top 3 - Ảnh 2.

Ant Group và Alibaba gặp nhiều rắc rối sau lần vạ miệng của Jack Ma.

Sau đó, các cơ quan quản lý đã thắt chặt việc giám sát với không chỉ Alibaba mà còn với cả ngành công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực fintech. Họ yêu cầu Ant Group cải tổ các mảng kinh doanh. 

Chưa dừng lại ở đó, chính quyền Bắc Kinh tiếp tục công bố một loạt quy định mới, buộc Ant phải trở lại đúng bản chất ban đầu là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. Các dịch vụ khác của họ như ngân hàng Internet, bảo hiểm, quản lý tài sản và trung gian tài chính sẽ bị phân tách rõ ràng. Điều này giúp họ dễ quản lý hoạt động của Ant hơn.

Sau một loạt tin không vui trên, Ma đã "biến mất" khỏi công chúng trong khoảng 3 tháng, dẫn đến hàng loạt đồn đoán về tình trạng hiện tại của ông. Đến tháng 1 năm nay, vị tỷ phú đã "tái xuất" trong một video dài khoảng 1 phút, xóa tan mọi nghi ngờ không hay.

Người giàu nhất Trung Quốc hiện tại, Zhong Shanshan, lần đầu tiên xuất hiện ở vị trí dẫn đầu với khối tài sản trị giá 550 tỷ nhân dân tệ (85 tỷ USD), phần lớn nhờ vào giá cổ phiếu của Nongfu Spring và nhà sản xuất vắc-xin Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise do ông kiểm soát .

Trong khi đó, ông chủ Tencent – Pony Ma đã chứng kiến tài sản tăng 70% trong năm qua, lên 74 tỷ USD. Còn Colin Huang cũng có một năm rực rỡ khi tài sản tăng tới 283%, lên 69,5 tỷ USD.

Zhang Yiming, người sáng lập ByteDance, chủ sở hữu TikTok, lần đầu tiên lọt vào top 5 bảng xếp hạng các tỷ phú Trung Quốc trong Danh sách người giàu toàn cầu của Hurun, với tài sản cá nhân ước tính là 54 tỷ USD.