clock

Thế Giới

20:25 14-01-2019

Cả một nền kinh tế bị ảnh hưởng vì doanh số iPhone giảm

Doanh số iPhone giảm đã ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu và kinh tế của cả một đất nước.

Trong một động thái hiếm gặp, Ủy ban Phát triển quốc gia Đài Loan (NDC) nhận xét doanh số iPhone giảm là do thiếu sáng tạo. Doanh số iPhone giảm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của các đối tác cung ứng tại Đài Loan năm 2019.

Bình luận của NDC được đưa ra trong báo cáo về những biện pháp chống lại các điều kiện kinh tế thay đổi trong một cuộc họp Quốc hội hôm 10/1.

Một số nhà sản xuất linh kiện điện tử Đài Loan cho biết doanh thu có thể hồi phục trong quý II/2019 do quý đầu năm có truyền thống giảm.

Dù vậy, theo NDC, nổi lên nhiều nguy cơ bên ngoài tác động xấu đến xuất khẩu và kinh tế của quốc gia năm 2019, bao gồm chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất, biến động thất thường của giá dầu, Apple giảm đơn hàng.

NDC cho biết trong số 10 doanh nghiệp có doanh thu thường niên cao nhất năm 2017, có tới 6 công ty là đối tác cung ứng cho Apple và doanh thu của họ bị giảm do doanh số iPhone quý đầu 2019 thấp hơn kỳ vọng.

Apple được cho là đã thông báo giảm 10% sản lượng iPhone XS, XS Max và XR trong 3 tháng tiếp theo. Một số nhà phân tích dự báo doanh số iPhone quý đầu năm nay có thể còn giảm 20% so với cùng kỳ năm 2018.

Chưa kể, vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu còn khiến người tiêu dùng Trung Quốc tẩy chay iPhone.

Nếu kết quả yếu kém tại Trung Quốc không thể được hỗ trợ bởi doanh số tại các thị trường khác, các đối tác cung ứng nguồn của iPhone như TSMC, Largan Precision và Foxconn có thể buộc phải điều chỉnh giảm dự báo doanh thu năm 2019.

 
 

theo ictnews