clock

CEO Việt

00:48 06-01-2020

CEO M-TP Entertainment: Giấc mơ càng lớn cần càng nhiều người chung tay!

Lê Ngọc Châu là Giám đốc điều hành M-TP Entertainment, một nhóm các công ty giải trí do ca sĩ Sơn Tùng M-TP làm Chủ tịch HĐQT. Vận hành một công ty do nghệ sĩ nổi tiếng chiếm cổ phần chi phối sẽ có những điểm gì thú vị và có những rắc rối gì? Bao giờ công ty của Sơn Tùng M-TP sẽ lên sàn chứng khoán?

Cơ duyên nào đưa Châu trở thành cổ đông kiêm CEO M-TP Entertainment của Sơn Tùng M-TP?

Châu đã có gần 10 năm làm trong lĩnh vực giải trí và tập trung nhiều trong mảng phim ảnh, và điều hành hệ thống rạp chiếu phim. Việc Châu hợp tác cùng với Sơn Tùng M-TP cũng là một cái duyên khi Sơn Tùng M-TP đã thành lập công ty riêng cho mình và có ý định cấu trúc chuyên nghiệp hơn để sẵn sàng chinh phục những mục tiêu lớn.

Bản thân Châu cũng là một người thích chinh phục những thử thách khó vì khi đó mình sẽ hiểu rõ hơn về bản thân và giới hạn của mình, đồng thời cũng là cách mình làm cho cuộc sống có nhiều ý nghĩa hơn.

CEO M-TP Entertainment: Giấc mơ càng lớn cần càng nhiều người chung tay! - Ảnh 2.

Sơn Tùng M-TP là một ca sĩ còn rất trẻ (mới hơn 20 tuổi) và chưa có nhiều kinh nghiệm về kinh doanh, việc hợp tác với Châu có gặp vấn đề gì không?

Quãng thời gian Châu làm việc cũng có tiếp xúc với các nhà sáng lập hoặc điều hành cấp cao. Riêng Sơn Tùng M-TP là một người rất đặc biệt. Cách mà Tùng mở đầu câu chuyện để mời Châu cùng làm cũng thật đặc biệt. 

Không phải là một offer với thù lao như thế nào mà đó là một giấc mơ không phải chỉ của riêng Tùng mà là những ấp ủ góp phần cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam theo từng bước chuyên nghiệp hơn.

Nó giống như cách mà các nước phát triển đã bắt đầu từ rất lâu và nay chúng ta có dịp đặt những viên gạch nền tảng cho điều đó. Đây sẽ là một chặng đường dài, đòi hỏi sự giúp sức của rất nhiều người và đương nhiên cũng là sự "trả giá", sự chịu chơi của Tùng. 

Chính điều đó làm Châu cảm thấy Sơn Tùng M-TP đặc biệt hơn vẻ bề ngoài của một ca nhạc sĩ ở tuổi 22 tại thời điểm hai anh em gặp và trải lòng.

CEO M-TP Entertainment: Giấc mơ càng lớn cần càng nhiều người chung tay! - Ảnh 3.

Lê Ngọc Châu (ngoài cùng bên trái) và Sơn Tùng M-TP (ngồi giữa) - Chủ tịch HĐQT M-TP Entertainment.

Tất nhiên, trong quá trình hợp tác sẽ luôn có nhiều vấn đề xảy ra nhưng phần đó là những vấn đề thuộc về tính khai phá, nghĩa là lần đầu tiên anh em cùng làm và đó là lúc cần học hỏi thêm kinh nghiệm. Nhưng ở Tùng có một sự sảng khoái và sòng phẳng. 

Một khi đã xác định "chơi" thì khi đó sẽ luôn cùng nhau cố gắng hết sức để đạt được hiệu quả cao nhất, rồi cùng nhau ngồi lại để đúc kết và chia sẻ lại cho mọi người trong team.

Và hơn ai hết, Tùng luôn là người đầu tiên chia sẻ những vấn đề mà Tùng cảm thấy chưa được như mong muốn để cùng nhau đưa ra những giải pháp tốt hơn. 

Cũng chính Tùng là người cuối cùng động viên mọi người, đặc biệt là khi đối mặt với những tình huống hoặc sự cố ngoài mong muốn dù cả team đã dành sự chuẩn bị, thời gian và công sức nhiều nhất cho dự án. Sơn Tùng M-TP là người rất biết lắng nghe.

CEO M-TP Entertainment: Giấc mơ càng lớn cần càng nhiều người chung tay! - Ảnh 4.

Sơn Tùng M-TP từng chia sẻ là Tùng sẽ lo phần chuyên môn và định hướng, còn việc vận hành sẽ do các cộng sự như Châu phụ trách. Tuy nhiên, với một ca sĩ thăng tiến quá nhanh về vị trí trong làng giải trí, những cộng sự làm công tác vận hành như Châu gặp những khó khăn gì?

Kể từ khi Châu gia nhập M-TP Entertainment, phần lớn những dự án mà công ty tiến hành lần đầu, điều khó khăn là làm sao để cùng mường tượng ra được những vấn đề, khả năng thành công, cũng như thất bại và dành thêm thời gian để chuẩn bị cho tốt hơn.

CEO M-TP Entertainment: Giấc mơ càng lớn cần càng nhiều người chung tay! - Ảnh 5.

Ngoài ra, Châu nghĩ cũng như những công ty giải trí khác, khi bạn làm việc với nhà sáng lập là nghệ sĩ, thì điều quan trọng là phải cùng cảm nhận được những cảm xúc để có được sự đồng điệu trong lúc điều hành hoặc tiến hành dự án. 

Đây là những thử thách mà cá nhân Châu cũng cần phải hoàn thiện hơn. Khi bạn làm kế hoạch, sự thấu hiểu càng nhiều về nghệ sĩ sẽ giúp bạn có một kế hoạch mang tính khả thi cao hơn.

Là một công ty mới thành lập, việc xây dựng quy trình và cố gắng từng bước để đội ngũ cùng nhau vận hành linh hoạt nhất nhưng không phá vỡ cấu trúc là một thách thức. 

Thực tế, hoạt động của M-TP Entertainment liên quan đến nghệ thuật mà chạy theo một timeline định sẵn và đạt được yêu cầu về chất lượng cao luôn là thách thức cho bất kỳ công ty nào.

Tùng là một người luôn tìm kiếm sự hoàn hảo. Và sự hoàn hảo luôn đòi hỏi nhiều thời gian, nên mỗi dự án đều đòi hỏi các thành viên trong công ty, các phòng ban liên quan phải hoạt động gấp đôi công sức để có được sự chấp thuận.

Trở thành một cộng sự, một cổ đông với một ông chủ có tham vọng rất lớn trong cả âm nhạc và đang có nhiều kế hoạch kinh doanh lớn như Sơn Tùng M-TP, Châu cảm thấy thế nào?

Đầu tiên, được làm việc với Sơn Tùng M-TP là một vinh dự cho Châu. Sau một thời gian làm việc cùng với Tùng, Châu cảm nhận được năng lượng tích cực ngày càng nhiều hơn mỗi khi gặp gỡ, bàn bạc hay chia sẻ cùng với Tùng.

Ai cũng có giấc mơ, mọi người nhìn thấy giấc mơ của Tùng và tham vọng đó rất lớn lao; nhưng giấc mơ càng lớn cần càng nhiều người chung tay. Châu may mắn là những người thời kỳ đầu góp phần làm cho giấc mơ đó thành hiện thực.

Kế hoạch 2020 của M-TP Entertainment sẽ là một khối lượng công việc rất lớn, dĩ nhiên sẽ cần nhiều nhân sự hơn nữa cũng như các đối tác đồng hành. Tuy nhiên, đó cũng là thử thách thú vị cho tất cả các thành viên.

CEO M-TP Entertainment: Giấc mơ càng lớn cần càng nhiều người chung tay! - Ảnh 6.

Việc vận hành một công ty giải trí như M-TP Entertainment có điều gì khác biệt so với kinh nghiệm trước đây mà Châu từng có?

Ở M-TP Entertainment có rất nhiều sự khác biệt. Nhà sáng lập Nguyễn Thanh Tùng luôn nhấn mạnh: Công ty như một gia đình nhưng không nên vận hành công ty như cách vận hành một gia đình.

Phần lớn nhân sự hiện tại của M-TP Entertainment đều là những bạn 9X. Họ đến với M-TP Entertainment từ nhiều cái duyên khác nhau, nhưng đến giờ này, Châu có thể tự hào mà khẳng định rằng các thành viên hiện tại là những mảnh ghép tuyệt vời.

Khi bạn điều hành một công ty giải trí, với giá trị cốt lõi âm nhạc, nghệ sĩ thì điều khó khăn nhất là thấu hiểu và cảm thông.

Kinh nghiệm trước đây giúp Châu rất nhiều trong việc tương tác với các bạn trẻ, kiên nhẫn, chia sẻ và dành nhiều thời gian cho nhau hơn và từng bước hình thành những chuẩn mực trong quá trình vận hành. Châu cảm thấy vui khi đến thời điểm này các thành viên trong công ty đã chia sẻ nhiều hơn cách phối hợp theo mô hình mới…

Những lần ra mắt các dự án MV của Sơn Tùng M-TP cũng là những kỉ niệm vô cùng đặc sắc. Từ việc xây dựng concept về MV, phương án thực hiện, cách thức quảng bá cho đến khi ra chính thức phát hành đều là những cảm giác khó quên.

 Vì bạn không phải đang cùng mọi người làm xong một việc nào đó mà là đang cùng giải một đề bài cùng với Sơn Tùng M-TP: "Làm sao để thật đặc biệt cho dự án lần này?" là câu hỏi luôn mở đầu cho những buổi thảo luận.

CEO M-TP Entertainment: Giấc mơ càng lớn cần càng nhiều người chung tay! - Ảnh 7.

Việc vận hành ở một công ty giải trí có bị lẫn lộn giữa tính chuyên nghiệp của kinh doanh và tính nghệ sĩ hơi bay bổng của Sơn Tùng M-TP hay không?

Tuy còn trẻ nhưng Sơn Tùng M-TP luôn ý thức được rằng những điều mà mình đã xác nhận sẽ tiến hành thì sẽ luôn thực hiện và thậm chí luôn có áp lực phải làm tốt hơn so với những gì mình đã đồng ý làm. Và điều quan trọng của các phòng ban trong công ty là phải hoàn thiện các công việc chuẩn bị để sự xuất hiện của nghệ sĩ là hoàn hảo nhất, hiệu quả nhất.

Trong âm nhạc, nghệ thuật và thời trang Sơn Tùng M-TP luôn bay bổng và không bao giờ giới hạn bản thân để trải nghiệm. Nhưng trong kinh doanh việc tuân thủ các cam kết đã ký, hỗ trợ các đối tác luôn được thực hiện một cách nghiêm túc và ngày càng được đầu tư hơn. 

Vì cá nhân Chủ tịch Nguyễn Thanh Tùng cũng mong muốn thương hiệu M-TP Entertainment cũng phải có được sự trân trọng như chính cái tên Sơn Tùng M-TP.

CEO M-TP Entertainment: Giấc mơ càng lớn cần càng nhiều người chung tay! - Ảnh 8.
CEO M-TP Entertainment: Giấc mơ càng lớn cần càng nhiều người chung tay! - Ảnh 9.

Sơn Tùng M-TP.

Về mặt hiệu quả, Châu và các cộng sự giải quyết như thế nào vấn đề hiệu quả kinh doanh với các khát vọng làm điều chưa ai từng làm của Sơn Tùng M-TP vốn sẽ khó tạo ra hiệu quả kinh doanh cho công ty?

Nhìn vào bức tranh ngành công nghiệp âm nhạc và trình diễn ở Việt Nam, chúng ta có thể nhìn thấy rằng sức lao động nghệ thuật của nghệ sĩ, những nhà sáng tạo hàng đầu chưa được chi trả tương xứng. Các nước phát triển đánh giá rất cao tính sáng tạo. 

Nếu bạn là chủ của một bài nhạc hit, bạn sẽ nhanh chóng trở thành triệu phú và có cuộc sống tốt hơn để ngày càng sản xuất ra nhiều tác phẩm hay hơn nữa.

Một công ty giải trí như M-TP Entertainment cũng sẽ gặp phải những vấn đề tương tự của ngành. Sơn Tùng M-TP hiểu mình là người được khán giả ưu ái và cũng hiểu mình phải có trách nhiệm lớn hơn với cộng đồng. 

Cũng vì thế, công ty của Tùng đang từng bước đặt những nền tảng ban đầu cho một hướng đi mới của ngành giải trí Việt Nam, để nếu may mắn thì trong thế hệ này chúng ta được nhìn thấy thành quả đó, nếu không thì thế hệ tiếp theo không phải vất vả như bây giờ.

Chúng tôi hiểu rằng, M-TP Entertainment cần phải nhanh chóng hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ xung quanh nghệ sĩ, âm nhạc để từng bước góp phần vào việc đem đến giá trị xứng đáng hơn cho những người dành nhiều tâm huyết cho âm nhạc và giải trí.

Chúng tôi không chắc là sẽ thành công, nhưng Châu tin chắc là M-TP Entertainment sẽ thuyết phục được thêm nhiều đối tác cùng tham gia và có thể tự hào về những điều mình đang làm.

CEO M-TP Entertainment: Giấc mơ càng lớn cần càng nhiều người chung tay! - Ảnh 10.

Việc mở rộng ra nhiều lĩnh vực, có cái liên quan giải trí, có cái đơn thuần là kinh doanh hoặc đầu tư (như việc tham gia Luxstay) đang tạo áp lực ra sao lên những người điều hành như Châu và cả Sơn Tùng M-TP? Châu và các cộng sự, Sơn Tùng giải quyết áp lực đó ra sao để công ty vẫn có thể tiếp tục tăng trưởng?

Trong công ty, Nguyễn Thanh Tùng với vai trò Chủ tịch, định hướng về các hoạt động và xoay quanh trục giải trí và những gì liên quan đến Sơn Tùng M-TP. Việc triển khai các mảng kinh doanh khác sẽ được công ty thiết lập hệ thống quy trình, vẫn phải chạy thử, vẫn phải tối ưu hoá, vẫn phải bổ sung nguồn lực, vẫn phải mở rộng hợp tác, vẫn phải vấp ngã để trưởng thành.…

Và tất nhiên M-TP Entertainment sẽ cần nhiều hơn sự giúp sức của những chuyên gia trong các lĩnh vực mà M-TP Entertainment mở rộng và củng cố cho hệ sinh thái giải trí, âm nhạc.

M-TP Entertainment sẽ tập trung vào những phần mình làm giỏi nhất trong chuỗi sản xuất, cung ứng hay dịch vụ. M-TP Entertainment sẽ không ôm đồm và sẵn sàng hợp tác cởi mở với các đơn vị khác.

CEO M-TP Entertainment: Giấc mơ càng lớn cần càng nhiều người chung tay! - Ảnh 11.

Lê Ngọc Châu (người đứng bên phải) và Sơn Tùng M-TP (người ngồi bên phải) trong lễ ký kết đầu tư vào Luxstay.

M-TP Entertainment có dự kiến IPO và niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán hay không?

Giá trị cốt lõi của M-TP Entertainment là không ngừng gia tăng giá trị cho những dự án mà công ty tham gia, đầu tư. Và niềm hạnh phúc của M-TP Entertainment hay cá nhân Chủ tịch Nguyễn Thanh Tùng không phải mình làm được gì mà là chúng ta đã chinh phục được gì cùng với nhau.

Châu tin chắc rằng ngày nào chúng ta còn hăng say nghiêm túc và luôn đề cao chất lượng cho những điều mình làm thì ngày đó sẽ luôn có những người sẵn sàng ủng hộ và chơi cùng.

Việc IPO lên sàn sẽ là một nấc thang mới có lẽ M-TP Entertainment sẽ nghĩ đến sau khi nhìn nhận thấu đáo về những năng lực mà mình có thể tạo dựng sau khi hoàn thiện kế hoạch 2020. 

Châu không dám chắc về thời điểm đó, nhưng một khi M-TP Entertainment trở thành công ty đại chúng thì sẽ có càng nhiều người hạnh phúc hơn nữa.