clock

CEO Thế Giới

13:35 17-11-2022

CEO TikTok không quên mượn cơ hội "đá xoáy" Elon Musk: "Chúng tôi không cần sa thải một nửa nhân viên để hoạt động hiệu quả"

CEO TikTok Shou Zi Chew nói rằng công ty của ông được chuẩn bị tốt để tránh các đợt sa thải số lượng lớn, khi được hỏi về quyết định sa thải một nửa nhân viên Twitter của Elon Musk để cắt giảm chi phí.

CEO TikTok Shou Zi Chew và vợ là Vivian Kao.

“Tôi hy vọng ngày đó không bao giờ đến”, Chew nói với Bloomberg hôm 16/11. “Cách chúng tôi tổ chức cho phép chúng tôi không cần sa thải một nửa lực lượng lao động để đạt mức độ hiệu quả mà chúng tôi muốn”.

Chew cũng nhấn mạnh việc kiểm duyệt nội dung đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong nỗ lực duy trì hoạt động của TikTok. Đó là lý do tại sao nền tảng này sử dụng hàng nghìn nhân viên kiểm duyệt nội dung.

“Đối với nhiều công ty công nghệ, bao gồm cả chúng tôi, sẽ có một nhóm nhân sự lớn nhất để đảm bảo độ tin cậy và an toàn của bạn”, Chew nói. “Đó chắc chắn là một khoản đầu tư đáng giá nếu bạn muốn giữ cho nền tảng của mình an toàn”.

Chew cũng nói rằng “còn quá sớm để nói” Twitter sẽ đi theo hướng nào dưới sự lãnh đạo của Musk.

Phát biểu của Chew được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Elon Musk bắt đầu sa thải những người kiểm duyệt nội dung được thuê ngoài theo hợp đồng với Twitter. Điều này gây ra một số lo ngại về việc nền tảng này sẽ chống chọi ra sao với những thông tin sai lệch.

Mặc dù Twitter chưa xác nhận có bao nhiêu nhân viên hợp đồng đã bị sa thải, chuyên gia kiểm duyệt nội dung Sarah Roberts, người từng là nhà nghiên cứu tại Twitter, cho rằng ít nhất 3.000 người trong số họ đã mất việc.

Trong khi đó, TikTok được cho đã cam kết tăng gấp đôi nhân viên kỹ thuật của mình ở Mountain View, California, lên 2.000 nhân viên để tăng cường các giao thức bảo mật dữ liệu, theo The Information.

Bất chấp “cơn bão lớn” đang quét qua ngành công nghệ, TikTok vẫn chứng kiến doanh thu của mình tăng trưởng. Tuy nhiên, nền tảng này cũng đã cắt giảm mục tiêu doanh thu quảng cáo toàn cầu khoảng 2 tỷ USD hồi đầu tháng, với lý do các nhóm quảng cáo và thương mại điện tử hoạt động kém hiệu quả.

TikTok cũng đang bị giám sát chặt chẽ tại Mỹ khi có những cáo buộc cho rằng nhân viên của ByteDance tại trụ sở ở Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng Mỹ.

Một báo cáo hồi tháng 10 cho biết công ty mẹ của TikTok đã thảo luận về kế hoạch thu thập dữ liệu vị trí của ít nhất 2 người dùng ở Mỹ. Vào thời điểm đó, TokTok cho biết ứng dụng của họ “không thu thập thông tin vị trí GPS chính xác từ người dùng Mỹ”.

Giám đốc điều tra của FBI, Christopher Wray nói với các nhà lập pháp rằng ảnh hưởng của TikTok đối với Mỹ hiện được FBI coi là mối đe doạ an ninh quốc gia. Ông cho biết ông “cực kỳ lo ngại” Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để thu thập dữ liệu về hàng triệu người dùng Mỹ, thao thúng các thuật toán khuyến nghị và kiểm soát phần mềm có thể xâm nhập hàng triệu thiết bị cá nhân.

Theo Tiêu Dao

Nhịp sống thị trường