clock

Trong Nước

02:26 25-06-2019

Chuẩn quốc tế trong ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam

Tính đến năm 2019, Vinamilk đang sở hữu hệ thống 10 trang trại bò sữa chuẩn Global G.A.P. trải dài trên khắp cả nước. Các trang trại của Vinamilk đều được ứng dụng công nghệ tự động hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế với số vốn đầu tư ban đầu lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Theo đại diện của Vinamilk, việc ứng dụng cách mạng công nghệ 4.0 toàn diện như hệ thống tự động hóa và trí thông minh nhân tạo (AI) vào việc quản lý, vận hành các trang trại sẽ đảm bảo đàn bò luôn được chăm sóc tối ưu, kỹ lưỡng từ đó các cá thể có sức khỏe tốt, cho ra năng suất cao và chất lượng sữa tươi nguyên liệu đạt tiêu chuẩn cao. 

Và Resort Bò Sữa Vinamilk Tây Ninh là ví dụ điển hình, mở đầu cho làn sóng ứng dụng công nghệ hiện đại 4.0 vào chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam. 

Resort Bò Sữa Vinamilk Tây Ninh mở đầu cho làn sóng ứng dụng công nghệ hiện đại 4.0

Toàn bộ trang trại sử dụng rất nhiều phầm mềm quản lý như: quản lý khẩu phần ăn & hàm lượng dinh dưỡng cho từng cô bò, quản lý sức khỏe bò bê, quản lý đàn, quản lý máy móc thiết bị… các phần mềm này được tích hợp, liên kết với nhau và thông tin được truyền tải lên hệ thống điện toán đám mây, giúp cho việc lưu trữ, phân tích và truy cập luôn dễ dàng, thuận tiện dù nhân viên trang trại có ở bất cứ nơi đâu.

Bên trong Resort Bò Sữa là khu vực chuồng bò được trang bị hệ thống làm mát tự động thông qua các cảm biến về khí hậu trong và ngoài để đảm bảo môi trường bên trong chuồng trại luôn duy trì nhiệt độ trung bình 27 độ C. 

Điều này sẽ tạo không gian sống mát mẻ, giúp cho 8,000 cô bò được hưởng thụ cảm giác thoải mái chính ở quê hương ôn đới của mình. 

Hệ thống làm mát tự động giúp các cô bò sữa ở Resort Bò Sữa Vinamilk cảm thấy thoải mái như ở quê hương ôn đới của mình

Những cô bò tại Resort Bò Sữa được đeo chip điện tử ở cổ. Các chip điện tử sẽ có vai trò quản lý thông tin về các chỉ số hoạt động, tình trạng sức khỏe và năng suất cho sữa của từng cô bò và liên kết với hệ thống máy móc để gửi thông tin về trung tâm quản lý đàn. 

Chip điện tử được đeo cho từng cô bò để các cô nhận được sự chăm sóc kỹ lưỡng và chuyên biệt

Tại trung tâm, các thông tin được xử lý kỹ lưỡng. Sau khi nhận được báo cáo, hệ thống quản lý khẩu phần ăn, sẽ trực tiếp đo lường và đưa ra giải pháp dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bò. Robot Lely Juno dựa theo yêu cầu bảng phân tích này để trộn rãi lượng thức ăn hợp lý. 

Sau đó, Lely Juno sẽ vừa tự động vun đẩy một lượng thức ăn phù hợp với khẩu phần đã đưa ra vừa phát những bản nhạc êm ái, dịu dàng giúp cho các cô bò thư giãn và có một bữa ăn ngon miệng hơn. 

Robot Lely Juno vừa tự động vun đẩy thức ăn cho các cô bò, vừa phát những bản nhạc êm ái, dịu dàng giúp cho các cô bò thư giãn và có một bữa ăn ngon miệng hơn.

Hàng ngày vào những khung giờ nhất định, các cô bò sẽ đến khu vực dàn vắt sữa. Nhà vắt sữa của Vinamilk được trang bị dàn vắt sữa quy mô lớn này, có khả năng tiếp nhận hơn 200 con/lần vắt. 

Hệ thống vắt sữa hiện đại này còn mô phỏng chính xác những động tác bú mẹ của những chú bê con, điều này giúp việc cho sữa của bò được diễn ra một cách tự nhiên và đạt chất lượng tốt nhất.

Dàn vắt sữa tự động có thể tiếp nhận hơn 200 cô bò/ lần vắt

Để đảm bảo hương vị tươi ngon, thuần khiết, sữa tươi ngay sau khi vắt xong sẽ được làm lạnh nhanh xuống dưới 4°C và được chứa trong bồn chứa inox công suất lớn. Song song đó, tại phòng lab của Vinamilk, nguồn sữa tươi nguyên liệu này cũng thường xuyên được lấy mẫu để phân tích và đánh giá chất lượng.

Vinamilk sở hữu Hệ thống trang trại chuẩn Global G.A.P. lớn nhất Châu Á về số lượng trang trại

Tính đến đầu năm 2019, Vinamilk đang sở hữu hệ thống 12 trang trại bò sữa chuẩn quốc tế trải dài khắp cả nước. Trong đó, bao gồm “Hệ thống trang trại chuẩn Global G.A.P. lớn nhất Châu Á về số lượng trang trại (*)” và 2 trang trại Organic theo tiêu chuẩn Châu Âu. 

Tất cả các trang trại này đều được đầu tư ứng dụng công nghệ tự động hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế với số vốn ban đầu lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Các trang trại từ lúc xây dựng đã được Vinamilk quan tâm đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại của thế giới. Trong quá trình vận hành, các trang trại này sẽ thường xuyên được Vinamilk cập nhật các công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới để đảm bảo việc chăn nuôi bò sữa đạt hiệu quả tối ưu, mang lại những sản phẩm có chất lượng chuẩn quốc tế.

Với chiến lược đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, đến nay, tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty đã lên tới hơn 130.000 con, sản lượng đạt 950 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày. 

Vinamilk cũng dự kiến sẽ ngày càng nâng cao tổng số đàn bò để từ đó, sản lượng sữa tươi nguyên liệu cũng sẽ tăng. Việc này sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng cao củangười tiêu dùng trong và ngoài nước. 

Những trang trại đạt tiêu chuẩn Global G.A.P. là nền tảng cốt lõi để Vinamilk đưa ra thị trường các sản phẩm đạt chuẩn quốc tế

(*) Theo thư xác nhận của Bureau Veritas ngày 26/10/2018 và kết quả nghiên cứu thị trường của công ty Intage ngày 10/05/2019 cho những trang trại được chứng nhận Global G.A.P. ở Châu Á

 
 

theo Nhịp sống kinh tế