clock

Tài Chính

08:38 21-11-2022

Chứng khoán xuất hiện tín hiệu tích cực

Thị trường chứng khoán đón nhận những tín hiệu tích cực vào cuối tuần qua và có thể tin tốt sẽ xuất hiện trong tuần mới sau khoảng thời gian tồi tệ, cổ phiếu lao dốc trước áp lực bán giải chấp.

VN-Index bật lên từ đáy 25 tháng

Tuần qua, thị trường chứng khoán (TTCK) tiếp tục giảm mạnh trong hai phiên đầu tuần trước áp lực bán giải chấp mạnh tại nhiều cổ phiếu, đặc biệt là nhóm bất động sản.

Thậm chí, chỉ số VN-Index thủng mốc 900 điểm, về mức 873,8 điểm trong phiên sáng 16/11 - đáy gần 25 tháng trong bối cảnh áp lực bán dâng cao (chủ yếu từ dòng tiền nội) khi hoạt động bán giải chấp tiếp tục diễn ra.

Tuy nhiên, dòng tiền bắt đáy được kích hoạt sau đó khi xuất hiện những tín hiệu hỗ trợ thị trường từ Chính phủ. Kết thúc tuần, VN-Index tăng 1,6%, lên 969,33 điểm, HNX-Index tăng nhẹ lên 190,87 điểm. Thanh khoản gia tăng rõ nét (giá trị tăng 11,4% trên HoSE, trong khi khối lượng tăng 24% so với tuần trước) và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần gần nhất.

Chính phủ đã thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai các dự án bất động sản, xem xét nới “room” tín dụng phù hợp, xem xét sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp nếu cần thiết.

Bên cạnh đó, việc thị TTCK về vùng định giá rất hấp dẫn sau đợt điều chỉnh mạnh đã thu hút dòng tiền khối ngoại.

Tâm lý trên thị trường chứng khoán tăng trở lại, VN-Index bật tăng từ đáy 25 tháng. (Nguồn: CSI)
Trong tuần qua, khối ngoại gom ròng 5.150 tỷ đồng trên sàn HoSE và HNX, tập trung vào một số mã cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và thép. Đây là tuần thứ hai liên tiếp khối ngoại mua ròng.

Tính từ đầu tháng 11, khối ngoại mua ròng hơn 8.300 tỷ đồng.

Nhiều cổ phiếu bất động sản trong tình trạng bán giải chấp tuần trước được “giải cứu” trong tuần qua như DIG, BCG nhờ dòng tiền bắt đáy mạnh. Tuy vậy, Novaland (NVL) và Phát Đạt (PDR) vẫn giảm sàn (tuần này mất trên 30%/cp).

Nhóm ngân hàng phân hóa với một số mã diễn biến tích cực như CTG, VCB. Trong khi đó, VPB, MBB giảm. Nhóm thép tăng mạnh sau chuỗi giảm sâu. Hòa Phát (HPG) và Hoa Sen (HSG) tăng 22,8% và 11%. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh: VIC (+20,8%), VHM (+8,7%) và VRE (+9,1%).

 Dịch dịch của khối ngoại tính tới 18/11/2022. (Biểu đồ: M. Hà)
Kỳ vọng thêm nhiều tin hỗ trợ

Theo ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VnDirect, thị trường xuất hiện ngày càng nhiều thông tin hỗ trợ. Trên thế giới, lạm phát tháng 10 tại Mỹ tăng thấp hơn dự báo làm dấy lên khả năng Fed có thể chỉ tăng lãi suất 50 điểm trong tháng 12.

Ông Hinh cho biết, đồng USD có dấu hiệu điều chỉnh sau khi tạo đỉnh. Trong khi đó, Trung Quốc tung ra các chính sách hỗ trợ bất động sản và có tin đồn về việc nước này sắp mở cửa trở lại. Nhờ đó, TTCK quốc tế đã có diễn biến tích cực.

Trong nước, Chính phủ đang xem xét các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản và trái phiếu. Do đó, thị trường có thể duy trì xu hướng phục hồi trong tuần mới. Vùng kháng cự gần nhất của VN-Index là vùng 985-1.000 điểm. Nếu hàng bắt đáy chốt lời được hấp thụ tốt, VN-Index có thể vượt qua vùng 985-1.000 điểm để hướng tới kháng cự mạnh hơn tại 1.050-1.060 điểm. Trong khi đó, vùng hỗ trợ gần nhất là 940-950 điểm.

Các chỉ số của thị trường chứng khoán Việt Nam hấp dẫn. (Nguồn: CSI)
Theo ông Lâm Phúc Thành, Chuyên viên Chứng khoán CSI, tuần qua VN-Index hình thành một cây nến xanh đảo chiều ngoạn mục trên biểu đồ với râu dưới dài đi kèm với khối lượng bùng nổ. Đây là những dấu hiệu tích cực cho thấy dòng tiền thông minh đã quay trở lại bắt đáy thị trường. Vì vậy, xu hướng hồi phục sẽ còn tiếp tục được duy trì trong tuần mới.

Một tín hiệu tích cực khác là, trong phiên cuối tuần, lượng cổ phiếu bắt đáy bùng nổ đã về tài khoản, nhưng không xuất hiện lực cung lớn, trái lại lực cầu có dấu hiệu tăng.

Ngoài ra, theo ông Lâm Phúc Thành, hoạt động bán giải chấp cổ phiếu cầm cố của các doanh nghiệp đã được giải quyết và áp lực bán giải chấp chéo đã không còn.

Theo VietNamNet