clock

Doanh Nghiệp

08:28 13-01-2021

Chuyện cô gái 24 tuổi sở hữu 4 tỷ đồng gửi ngân hàng và 3 bí quyết ai cũng nên biết để làm chủ tài chính: Trong khi người trẻ mải mê yêu và chơi, tôi chú tâm làm việc này

Trong khi các sinh viên khác vừa yêu đương, vừa vui chơi, Mỹ Hy đã tự định ra kế hoạch tài chính ngay từ đầu, bắt đầu lên kế hoạch làm việc và phát triển tương lai.

Gần đây, mạng xã hội Trung Quốc xôn xao chủ đề về cô gái 24 tuổi nhưng đã sở hữu tài sản riêng khá lớn, tương đương với khoảng lên 4 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng.

Nhiều cư dân mạng đã phải đặt ra câu hỏi: Làm sao một người mới tốt nghiệp có thể sở hữu một số tiền lớn như vậy? Đây là cường điệu hay chỉ là "tin vịt"? Hay cô gái vốn đã "ngậm thìa vàng", sống dựa vào cha mẹ?

Trước sự nghi ngờ của mọi người, trang thông tin Sohy của Trung Quốc đã đưa tin về Mỹ Hy, một cô gái 24 tuổi đến từ Thành Đô, lọt vào danh sách tìm kiếm nóng hổi vì có 1,35 triệu nhân dân tệ (tương đương 4,809 tỷ VND) trong Yu'E Bao - một quỹ tiền gửi trên Alipay do tập đoàn Alibaba sở hữu.

 
Chuyện cô gái 24 tuổi sở hữu 4 tỷ đồng gửi ngân hàng và 3 bí quyết ai cũng nên biết để làm chủ tài chính: Trong khi người trẻ mải mê yêu và chơi, tôi chú tâm làm việc này - Ảnh 1.

Mỹ Hy cho biết, thu nhập của cô chủ yếu đến từ 3 nguồn chính như sau:

1. Ngay từ khi còn học đại học, cô đã làm người mẫu bán thời gian, làm gia sư và lễ tân một thời gian. Cho nên, sau mấy năm đại học, cô tích lũy được 300.000 nhân dân tệ.

2. Bắt đầu từ đầu năm 2020, cô mở một kênh livestream trên Douyin (Tiktok). Ứng dụng này tại Trung Quốc có sẵn hệ thống phát sóng trực tiếp với cơ chế donate và tặng thưởng vật phẩm từ người xem, là một kênh kiếm tiền nhanh chóng. Số vật phẩm đó sẽ được quy đổi ra tiền, và gửi vào tài khoản của chính chủ kênh livestream đó.

Nhờ có cách này, cô đã thu về hơn 700.000 nhân dân tệ.

3. Với số tiền tích lũy được, cô cũng tìm hiểu thị trường và bắt đầu bán hàng, thu về thêm khoảng 300.000 nhân dân tệ.

Hiện tại, Mỹ Hy chia sẻ, cô đã có đủ khả năng tài chính để gửi về cho bố mẹ ở quê 1 triệu nhân dân tệ để sửa sang hoặc mua một căn nhà khang trang hơn. Đồng thời, cô dành dụm được một khoản tiền để lên kế hoạch tự kinh doanh Quảng Châu, đang tiến hành thuê người trang trí, tuyển nhân viên, tự lập tự cường.

Ngược lại, nhiều cư dân mạng than thở rằng họ đã ra đời làm việc mấy năm nay, chẳng những không có tiền gửi ngân hàng mà còn đang nợ tín dụng hoặc nợ bạn bè, người thân không ít.

Có người thu nhập hàng tháng cũng gần 20 triệu đồng, nhưng nhận bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, chẳng tiết kiệm được là mấy.

Có thể thấy rằng, trong môi trường mà chủ nghĩa tiêu dùng đang thịnh hành, người người dốc sức tiêu pha, nhưng vẫn có không ít người âm thầm tiết kiệm và tích lũy. Trong khi mọi người vừa yêu đương, vừa vui chơi thì có người đã định ra kế hoạch ngay từ đầu, bắt đầu lên kế hoạch làm việc và phát triển tương lai.

Chuyện cô gái 24 tuổi sở hữu 4 tỷ đồng gửi ngân hàng và 3 bí quyết ai cũng nên biết để làm chủ tài chính: Trong khi người trẻ mải mê yêu và chơi, tôi chú tâm làm việc này - Ảnh 2.

02.

Ngày nay, một bộ phận người trẻ đã dần nhận ra tầm quan trọng của việc tích lũy tài chính. Dù là kinh doanh hay đầu tư, họ đang dần tiến tới mục tiêu tự do tài chính.

Một ý nghĩa quan trọng của tự do tài chính là bạn sẽ được tự do, chủ động lựa chọn phong cách làm việc và lối sống cho mình mà không phải ép buộc bản thân vì kế sinh nhai mỗi ngày.

Ví dụ, nếu chi phí sinh hoạt hàng tháng của bạn là 10 triệu đồng, và thu nhập thụ động của bạn (như tiền thuê nhà, tiền bản quyền, tiền lãi...) là 15 triệu đồng thì bạn sẽ tự do về tài chính.

Với tâm thái như vậy, chúng ta sẽ không bị ám ảnh bởi những việc đầu cơ trục lợi, những “đường ngang ngõ tắt”, những cơ hội bất chính để kiếm tiền.

Ngược lại, bạn sẽ có đủ thời gian để tìm hiểu những bí quyết, những phương pháp đúng đắn, xây dựng sự nghiệp tương lai của mình như sau.

1. Nắm bắt cơ hội

CEO Xiaomi, ông Lôi Quân từng có câu nói rằng: "Đứng ở nơi đầu gió thì heo cũng có thể bay.”

Điều này ám chỉ đến những cơ hội quý giá.

Thực tế, nữ streamer Mỹ Hy có hoàn cảnh gia đình không hề khá giả, động lực kiếm tiền của cô xuất phát từ việc bố mình bị tai nạn lao động dẫn đến khuyết tật về thân thể. Từ đó, cô đã lập chí nỗ lực kiếm tiền, tích cóp từng đồng.

Và điều thực sự khiến khối tài sản của cô tăng lên nhanh chóng là nhìn thấy tiềm năng từ thị trường livestream trên app Douyin.

Vào tháng 2 năm 2020, khi dịch bệnh bùng phát đặc biệt nghiêm trọng, tất cả mọi người đều bị hạn chế ra ngoài, các ứng dụng giải trí lên ngôi. Mỹ Hy nhanh chóng nắm bắt xu hướng và quả thật đã thu được hơn 700.000 tệ nhờ sức hút của mình.

Nhiều người cho rằng đây chỉ là may mắn nhưng trên thực tế, nếu xem lại các video của Mỹ Hy, bạn sẽ thấy rằng cô ấy có thể đạt được thành tích như vậy là nhờ tìm hiểu xu hướng viral kỹ càng, đầu tư công sức đúng lúc đúng chỗ.

Trong hàng triệu người đều nghỉ việc tránh dịch ở nhà, tại sao chỉ có một số ít nhạy bén với phương thức kiếm tiền mới? Là bởi vì cơ hội chỉ đến với những người chuẩn bị sẵn sàng.

Chuyện cô gái 24 tuổi sở hữu 4 tỷ đồng gửi ngân hàng và 3 bí quyết ai cũng nên biết để làm chủ tài chính: Trong khi người trẻ mải mê yêu và chơi, tôi chú tâm làm việc này - Ảnh 3.

2. Có tư duy đầu tư

Đầu tư ở đây là đầu tư theo nghĩa rộng, tức là hành vi đầu tư có thể làm tăng khả năng cá nhân và nguồn lực có thể tiếp cận: Nguồn lực không chỉ riêng về tiền bạc, mà còn là thời gian và kinh nghiệm; Khả năng cá nhân bao gồm cả học tập, siêu nhận thức và năng lực quan sát.

Có một nữ sinh viên học giỏi, tốt bụng nhưng gia cảnh không tốt nên chưa bao giờ có cơ hội sử dụng máy tính hay điện thoại di động.

Khi nhận được học bổng lần đầu tiên, mọi người đều khuyên cô rằng, thời đại 4.0 như vậy bắt buộc phải mua một chiếc smartphone để tra cứu tin tức cho tiện. Nhưng cô từ chối và dùng tất cả số tiền để trả nợ cho gia đình.

Lần nhận được học bổng tiếp theo, cô lại cho người anh trai sắp cưới của mình vay tiền.

Cho tới thời điểm năm cuối, cô dự thi thạc sĩ và đang chờ thông báo kết quả cho vòng thi thứ hai. Đáng lẽ ra, nếu có một chiếc điện thoại, cô có thể nhận kết quả nhanh chóng và trực tiếp nhưng thay vào đó, cô buộc phải tới phòng máy tính chung của cả trường khi có thời gian rảnh.

Và chính thời điểm mà thông tin được đưa ra thì cô không hề được biết, cũng không có điện thoại để bạn bè thông báo. Kết quả là, thời điểm cô biết tin và tới Văn phòng Tuyển sinh thì toàn bộ chỉ tiêu đã đầy, dù cô có điểm cao hơn thì cũng quá muộn.

Đến đây, cô mới nhận ra rằng, nắm bắt thông tin kịp thời mới là quan trọng nhất, thậm chí còn quan trọng hơn việc học thêm một vài kiến ​​thức.

Chỉ khi sử dụng số tiền hợp lý để đầu tư vào bản thân thì mới có thể tiếp cận nhiều cơ hội hơn và kiếm được nhiều tiền hơn.

3. Cảnh giác với các hiệu ứng cửa sổ bị hỏng

Có một lý thuyết gọi là "Hiệu ứng cửa sổ vỡ". Khi ai đó làm vỡ kính cửa sổ của một tòa nhà và không sửa chữa kịp thời thì kính cửa sổ sẽ bị vỡ nhiều hơn. Nguyên nhân là khi nhìn thấy cửa sổ vỡ, những kẻ phá hoại sẽ có xu hướng tiếp tục phá các ô cửa sổ khác để thực hiện tội ác.

Lấy một ví dụ khác, khi con đường sạch sẽ bỗng xuất hiện một túi rác thì mọi người cũng có xu hướng xả rác tại đó.

Hiệu ứng này cho thấy, dù vấn đề xuất hiện rất nhỏ, nhưng nếu không kịp thời khắc phục, vấn đề sẽ ngày càng lớn và hậu quả trở nên nghiêm trọng.

Đặt hiệu ứng này vào sự nghiệp, người ta nhận ra rằng, nếu hôm nay bạn lười biếng một chút thì lâu dài, bạn sẽ tự tạo ra thói quen xấu cho mình, biến bản thân trở thành người không chăm chỉ, trì trệ trong phát triển.

Và đặt lý thuyết này vào việc tiết kiệm tiền cũng tương tự. Nếu hôm nay bạn chi quá tay dù chỉ 10 ngàn đồng, về lâu dài, thói quen tiêu dùng của bạn sẽ thay đổi, ngày một bội chi và thậm chí bắt đầu lâm vào cảnh nợ nần.