clock

drive.google.com/file/d/1Ei4lw6rZmHiOaYuXxhidxmji3vV2vVYd/view?usp=sharing

XE

13:05 22-12-2022

Cơ quan thuế sẽ mạnh tay với nạn ô tô, xe máy "hai giá"

Tình trạng một số đại lý bán ô tô, xe máy cao hơn giá đề xuất hoặc giá niêm yết nhưng xuất hóa đơn cho khách lại ghi giá bán thấp hơn thực tế, theo Tổng cục Thuế là có dấu hiệu trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách.

Nhiều khách mua xe máy hiệu Honda phải trả cho đại lý số tiền cao hơn so với giá đề xuất - Ảnh: C.TRUNG

Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi cục thuế các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường quản lý đối với doanh nghiệp, đại lý kinh doanh ô tô, xe máy.

Lý do là dù thời gian qua, Tổng cục Thuế đã ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý hóa đơn nhằm tránh tình trạng bán xe 'hai giá' nhưng gần đây dư luận, báo chí phản ánh tình trạng này vẫn phổ biến.

Do vậy Tổng cục Thuế đề nghị cục thuế các tỉnh, thành rà soát, kiểm tra hóa đơn. Đồng thời thực hiện đánh giá phân loại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có hoạt động đại lý, kinh doanh ô tô, xe máy có dấu hiệu rủi ro khi không xuất hóa đơn, ghi giá hóa đơn thấp hơn giá thực tế giao dịch để xem xét bổ sung vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế đột xuất.

Ngoài ra, tới đây cơ quan thuế cũng sẽ định kỳ rà soát hệ thống quản lý hóa đơn điện tử, thu thập thông tin và đánh giá dữ liệu đối với các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn. Từ đó thực hiện các biện pháp nghiệp vụ quản lý thuế theo quy định và phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trong lĩnh vực quản lý giá (UBND các cấp, sở tài chính, cơ quan quản lý thị trường...) để xử lý các hành vi vi phạm.

Cơ quan thuế sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, trao đổi thông tin với các ngân hàng thương mại để xác minh việc thanh toán qua ngân hàng đối với tài khoản của tổ chức, cá nhân có giao dịch đáng ngờ trong hoạt động mua bán ô tô, xe máy.

Trường hợp phát hiện hành vi trốn thuế có dấu hiệu tội phạm, các cục thuế sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đề nghị điều tra, khởi tố theo quy định.

Các cục thuế, chi cục thuế sẽ bố trí hoặc thông báo công khai các hộp thư, địa chỉ thư điện tử, các kênh tiếp nhận thông tin trên nền tảng khác nhau để người tiêu dùng cung cấp thông tin về những đại lý, cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn khi bán hàng hoặc lập hóa đơn ghi giá thấp hơn giá giao dịch thực tế để trốn thuế.

Về phía người tiêu dùng, cơ quan thuế sẽ đẩy mạnh tuyên truyền việc yêu cầu các đại lý xe bán hàng phải xuất hóa đơn theo đúng giao dịch thực tế.

Vừa qua, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, nhiều mẫu xe máy hút khách đã bị các đại lý tăng giá bán so với giá đề xuất của nhà sản xuất, trong đó xe máy Honda bị kê giá nhiều nhất, chênh từ 5-7 triệu, thậm chí lên hơn 10 triệu đồng/chiếc nhưng phần chênh lệch này không được ghi trong hóa đơn.

Theo Tuổi Trẻ