clock

Doanh Nghiệp

05:17 08-04-2016

Cty Đầu tư Tân Đức (thuộc Tân Tạo) phản bác vụ việc với "ông Giám đốc người Nhật"

Theo Tân Đức, Công ty Tango Candy đã coi thường pháp luật Việt Nam, cố tình lấp liếm, phản ánh sai sự thật để lợi dụng quan hệ ngoại giao phục vụ cho việc vi phạm của mình.

Thời gian gần đây, trên báo chí có đăng tải sự việc về mâu thuẫn giữa một doanh nhân Nhật Bản 77 tuổi - ông Hirosuke, chủ công ty bánh kẹo Tango Candy với CTCP Đầu tư Tân Đức (thuộc Tập đoàn Tân Tạo, mã chứng khoán: ITA) quản lý Khu công nghiệp Tân Đức.

Theo đó, sau một thời gian hoạt động sản xuất tại đây, Tân Đức yêu cầu giá 10.018 đồng/m2/năm phí duy tu cơ sở hạ tầng. Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản (8 công ty) và 27 doanh nghiệp nước ngoài khác không đồng ý vì đây là giá cao nhất Long An - gần gấp đôi so với mức trung bình chung của tỉnh.

Công ty Tango Candy rộng 10.000m2 sẽ phải đóng 100 triệu đồng. Ông Hirosuke không đồng ý đóng vì cho rằng việc thu phí này không minh bạch.

Theo phản ánh, Tân Đức đã cho chắn barie, sau đó dùng thêm trụ điện chắn ngang cổng, dùng nhiều xe ben bịt cổng trước, cổng sau và đào ống nước lên, cắt nước.

Ngày 30/03, CTCP Đầu tư Tân Đức đã có văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc này. Tân Đức cho biết có đầy đủ cơ sở pháp lý cho việc thu phí duy tu cơ sở hạ tầng cũng như đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật khi tạm ngừng cung cấp dịch vụ cho Tango Candy sau khi đã thông báo chính thức.

“ Công ty Tango Candy đã coi thường pháp luật Việt Nam, cố tình lấp liếm, phản ánh sai sự thật để lợi dụng quan hệ ngoại giao phục vụ cho việc vi phạm của mình, phía Công ty Tân Đức đề nghị Phó Thủ Tướng xem xét nhằm bảo vệ sự công bằng trong hợp tác kinh doanh, vì sự minh bạch và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Việt Nam” – phản ánh từ Tân Đức.

Trong văn bản gửi Phó Thủ tướng, Tân Đức cho biết, khu công nghiệp này đi vào hoạt động từ năm 2005 với chính sách ưu đãi miễn phí duy tu cơ sở hạ tầng trong 8 năm (từ 2005-2012) và giảm 2 năm tiền phí duy tu cho tất cả các Doanh nghiệp.

Đến tháng 1/2012, Tân Đức thông báo về việc triển khai thực hiện phí duy tu với đơn giá được kiểm toán là 12.254 đồng/m2/năm dựa trên chi phí bình quân hàng năm công ty Tân Đức chi cho việc duy tu CSHT giai đoạn 1.

Tuy nhiên theo trình bày trong văn bản, Tân Đức đã chấp nhận bù lỗ hơn 20% để áp dụng thu phí CSHT từ ngày 1/1/2013 với đơn giá 10.018 đồng/m2/năm. Đa số các DN trong khu đặc biệt là các DN trong nước đã thực hiện theo mức phí này.

Tính đến thời điểm bắt đầu thu phí duy tu CSHT từ năm 2013, công ty Tango Candy đã được miễn phí sử dụng hơn 6 năm. Từ năm 2013 đến nay, Tân Đức đã gửi nhiều văn bản đề nghị DN thực hiện nghĩa vụ nhưng công ty không thanh toán.

Được biết, sau sự việc xảy ra tại KCN Tân Đức, ngày 21/3, các doanh nghiệp Nhật trong KCN Tân Đức gửi đơn đến Lãnh sự quán Nhật tại TP.HCM để cầu cứu.

Những ngày sau đó, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Long An tổ chức hai cuộc hòa giải giữa hai bên, phía Tân Đức và Tango Candy cũng đã có thêm hai cuộc gặp gỡ riêng để đàm phán nhưng bất thành.

Công an Đức Hòa, Long An đã cho mời những người liên quan trong việc dựng rào chắn, đổ đất tại KCN Tân Đức lên làm việc.

Ngày 25/3, UBND tỉnh Long An thành lập đoàn liên ngành tới xử lý trực tiếp vụ việc. 13g30 cùng ngày, KCN Tân Đức đã cho người dọn dẹp rào chắn, đất trước hai cổng của Tango Candy và cam kết với UBND tỉnh Long An sẽ không tái diễn hành động tương tự.

Ngày 28/3, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Long An phải xử lý vấn đề nghiêm túc, kịp thời, đúng pháp luật, xử lý nghiêm những hành vi sai trái.

Theo Trí thức trẻ