clock

CEO Thế Giới

21:15 23-10-2019

Cựu CEO Gojek trở thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục

Giờ đây, khi Makarim đã trở thành Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa, không liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty cũ nữa, những lo ngại về xung đột lợi ích sẽ giảm đi đáng kể.

Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của kỳ lân công nghệ Gojek đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng bộ Giáo dục và Văn hóa trong nội các mới của Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo.

Việc Makarim rời ghế CEO của Gojek để đảm nhiệm vai trò trong chính phủ đã được công bố vào đầu tuần này, tuy nhiên vai trò của anh đến hôm nay, ngày 23/10 mới được chính thức công bố.

Từ lâu, Makarim đã được dự đoán là có thể trở thành thành viên của nội các Tổng thống do ông Joko từng nhiều lần nói rằng ông muốn bổ nhiệm vị trí cho những người thuộc thế hệ trẻ hơn. Người phụ trách chiến dịch, ông Erick Thohir cho biết Tổng thống Indonesia cần người trẻ tiềm năng để thúc đẩy kế hoạch tập trung phát triển nhân lực của ông trong nhiệm kỳ thứ hai.

Trước đó, nhiều nguồn tin suy đoán rằng Makarim được chỉ định làm bộ trưởng phụ trách giáo dục hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Indonesia.

Ngày 22/10, Gojek xác nhận rằng Makarim sẽ không giữ bất kỳ vai trò điều hành hay tư vấn nào với công ty. Sau đó, một phát ngôn viên cho biết cựu CEO này sẽ vẫn nắm giữ cổ phần của mình trong công ty với tư cách là nhà đầu tư thụ động.Việc anh có thể tham gia vào lĩnh vực liên quan đến nền kinh tế kỹ thuật số dẫn đến mối lo ngại về xung đột lợi ích tiềm ẩn bởi Gojek đang là startup kỳ lân nổi bật nhất hệ sinh thái công nghệ ở Indonesia.

Giờ đây, khi Makarim đã trở thành Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa và không liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty cũ nữa, những lo ngại về xung đột lợi ích sẽ giảm đi đáng kể.

Người đồng sáng lập Gojek, Kevin Aluwi và cựu chủ tịch của công ty, Andre Soelistyo sẽ đảm nhận vị trí đồng CEO.

Aluwi sẽ tập trung vào phát triển sản phẩm và hoạt động vận chuyển cũng như giao đồ ăn của công ty trong khi Soelistyo giám sát việc phân bổ nguồn vốn, mở rộng ra thị trường quốc tế và kinh doanh dịch vụ tài chính.

 
 
 

theo Trí thức trẻ