clock

Doanh Nghiệp

08:39 22-02-2021

Đại học FPT, Coteccons "chịu chi" mua vaccines Covid-19 cho nhân viên và sinh viên

Việt Nam đã chính thức phê duyệt mua 30 triệu liều vaccine của AstraZeneca. AstraZeneca Việt Nam và Hệ thống trung tâm tiêm chủng vaccine (VNVC) đang hợp tác để cung cấp vaccine cho Việt Nam, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021.

Một số công ty tư nhân đang "đi tắt đón đầu" bằng cách tuyên bố sẽ tự chi tiền để mua vaccine Covid.

Mới đây, đại học FPT cho biết họ lên kế hoạch mua 100.000 liều vắc xin Covid-19 cho toàn bộ cô thầy giáo/cán bộ và học của trường, chi phí dao động từ 3-4 triệu USD.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học FPT – ông Lê Trường Tùng, cho biết vaccine sẽ được tiêm miễn phí, như một dạng hỗ trợ người học và cán bộ giảng viên từ quỹ phát triển của trường trong năm 2020 do dịch Covid-19.

Chia sẻ với báo Thanh Niên, ông Tùng cũng cho biết thêm đến thời điểm này đã có kế hoạch và đang liên hệ nguồn mua, tuy nhiên vẫn chưa ấn định được thời gian vì phụ thuộc vào các thủ tục pháp lý và thủ tục thương mại.

Trước đó, một sinh viên đại học FPT đã dương tính với SARS-CoV-2 "bệnh nhân 1815", điều này thúc đẩy ban lãnh đạo Đại học FPT quan tâm việc đặt mua vắc xin. Theo FPT, việc có vắc xin sẽ giúp sinh viên - giảng viên duy trì việc học tập trung, nhằm đạt kết quả tốt nhất.

Bên cạnh đại học FPT, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons đã làm việc với Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam (VNVC) để đăng ký mua vắc xin Covid-19 cho 8.000 cán bộ nhân viên (CBNV) cùng người thân và gia đình.

Cụ thể hơn, theo bà Trần Thị Liễu Vinh - Giám đốc Quản trị nguồn nhân lực Coteccons, công ty đã lên kế hoạch về chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 cho CBNV với khoảng 8.000 người, trong đó 2.000 người là của Coteccons và Unicons (đơn vị thành viên Coteccons), số còn lại là người thân (vợ/chồng, con) của họ.

"Một trong những yếu tố làm nên tên tuổi Coteccons là thời gian thi công. Chúng tôi luôn đảm bảo việc bàn giao dự án đúng thời hạn hoặc bàn giao sớm hơn cho khách hàng đúng như cam kết. Trong các đợt cao trào Covid-19 vừa qua chúng tôi đã đưa ra những phương án tốt nhất để công trường luôn ‘sáng đèn’.

Cùng việc diễn biến dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, thì việc đăng ký mua vắc xin tiêm ngừa Covid-19 cho cán bộ công nhân viên không chỉ giúp họ không bị nhiễm Covid-19 mà còn giúp họ vững tin, an tâm công tác khi chúng tôi cũng đăng ký luôn cho toàn bộ gia đình và người thân của họ. Tất cả chi phí lấy từ nguồn ngân sách của công ty", bà Liễu Vinh chia sẻ.

Ngoài ra, theo bà Liễu Vinh, con người là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, nên việc chú trọng tới đời sống cũng như chế độ phúc lợi của nhân viên được đặt ngang bằng với định hướng phát triển của công ty.

Coteccons trong năm 2020 bị chảy máu chất xám khi số lượng nhân viên giảm 26% từ 1.447 người (ngày 31/12/2019) xuống còn 983 người vào cuối năm 2020 sau sự ra đi của ban điều hành cũ ông Nguyễn Bá Dương. Coteccons cho biết sẽ mạnh tay chia thưởng năm 2021 với mức tối thiểu cho tất cả cán bộ nhân viên là 10 tháng lương.

Các đợt thưởng sẽ được dàn trải vào những dịp đặc biệt, lễ Tết, thưởng đạt kế hoạch sản xuất kinh doanh, hoàn thành tiến độ dự án… để đảm bảo tổng thu nhập cả năm khoảng 20-22 tháng lương.

Đại học FPT, Coteccons chịu chi mua vaccines Covid-19 cho nhân viên và sinh viên - Ảnh 1.

Năm 2020 là năm lợi nhuận của Coteccons thấp nhất trong 6 năm trở lại đây, sau khi toàn bộ ban lãnh đạo cũ đã rời vị trí điều hành.