clock

Thế Giới

09:22 13-02-2023

Độc lạ Hồng Kông: Một thứ dài chỉ 2 gang tay nhưng trở thành nỗi thèm khát xa xỉ, thét giá triệu USD cũng có tỷ phú sẵng sàng rước về

EL0NMUSK, BAD G1RL, ARE U 0K là những chiếc biển số xe có một không hai ở Hồng Kông (Trung Quốc) và trị giá của chúng thì lên đến hàng triệu USD.

Biển số xe trùng tên vớis tỷ phú công nghệ Elon Musk là một trong số những tấm biển được đem ra đấu giá vào cuối tháng 1 vừa qua. Ngoài ra, có nhiều biển số xe với cái tên độc đáo khác như "BAD G1RL", "LATTE" và "SHADYB1Z". Mức cao nhất được đưa ra trong phiên đấu giá thuộc về tấm biển “1HH” với giá 14.684 USD.

 
Độc lạ Hồng Kông: Một thứ dài chỉ 2 gang tay nhưng trở thành nỗi thèm khát xa xỉ, thét giá triệu USD cũng có tỷ phú sẵng sàng rước về - Ảnh 1.

Tại một cuộc đấu giá của chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông, biển số xe ô tô với dòng chữ “ELONMUSK” được bán với giá 1.405 USD.

Biển số xe “độc lạ” là một thị trường nóng hổi. Người dân Hồng Kông đã chi hàng triệu USD cho những tấm biển số xe này. Năm 2008, tấm biển mang số “18”, con số may mắn trong tiếng Quảng Đông, được bán với giá 2,1 triệu USD. 8 năm sau, biển “28” đạt mức giá 2,3 triệu USD.

Nhưng kỷ lục cao nhất được thiết lập vào tháng 3/2021, khi một người đã trả số tiền 3,3 triệu USD để sở hữu tấm biển chỉ có duy nhất một chữ cái là “W”.

Người phát ngôn của Bộ Giao thông Vận tải nói rằng tất cả số tiền thu được từ các cuộc đấu giá biển số xe sẽ được chuyển đến thẳng Kho bạc của chính quyền Hồng Kông.

Đối với chủ sở hữu xe, những tấm biển xa xỉ có thể mang những ý nghĩa riêng. Ông trùm bất động sản Cecil Chao đã mua tấm biển "CEC1L" với giá 2.550 USD vào năm 2007. Hiện biển số xe này đang tô điểm thêm cho chiếc Rolls Royce màu bạc và đỏ tía của ông.

Ông cũng sở hữu một chiếc Bentley có biển là “CHAO”, họ của ông, và một chiếc Rolls Royce mui trần có số "4". Đây là con số không mấy may mắn vì nó nghe giống như “cái chết”, nhưng lại là một con số ý nghĩa đối với nhà phát triển bất động sản.

Ông Chao nói: “Tôi sinh ra ở Thượng Hải. Trong tiếng địa phương, số 4 nghe giống như từ ‘hạnh phúc’ và đây là triết lý sống của tôi”.

Độc lạ Hồng Kông: Một thứ dài chỉ 2 gang tay nhưng trở thành nỗi thèm khát xa xỉ, thét giá triệu USD cũng có tỷ phú sẵng sàng rước về - Ảnh 2.

Những chiếc ô tô mang biển số độc lạ xuất hiện trên đường phố.

Kể từ năm 2006, hơn 40.000 biển số xe cá nhân hoá đã được Sở Giao thông Vận tải Hồng Kông bán đấu giá. Mức giá khởi điểm thường từ 640 USD trở lên.

Các bên quan tâm trước tiên sẽ phải hỏi xem biển số đề xuất của họ có đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải hay không. Chủ xe có thể tạo biển số có tối đa 8 ký tự (bao gồm cả dấu cách), nhưng không được dùng các chữ cái I, O và Q. Sau khi tấm biển số được thông qua, mọi người sẽ mua chúng thông qua đấu giá.

Hiện tượng biển số độc lạ này đã khiến cho những tài khoản chuyên săn biển số xe được nhiều người quan tâm. Những người dùng mạng xã hội sẽ tìm đến những tài khoản này để tìm biển số họ yêu thích.

Tên biển số xe tại Hồng Kông khiến rất nhiều người tò mò và thích thú. Hãng CNN từng ghi nhận được một chiếc Lamborghini màu vàng có chữ "SIN", một chiếc BMW màu đen có chữ "DARKSIDE" và thậm chí là một chiếc Porsche SUV màu trắng có chữ "CNN”.

Giám đốc sáng tạo Michele Salati, người khởi động dự án HKVANIT1ES 3 năm trước, cho biết rằng "0K LA" là biển số cá nhân yêu thích của mình.

Salati nói thêm: “Những tấm biển số xe này được chủ nhân của chúng sử dụng nhằm làm nổi bật địa vị, sự giàu có, tính cách hài hước, tham vọng hoặc chỉ đơn giản là một món ăn yêu thích của họ. Đối với tôi, mỗi tấm biển như một dòng thơ, lướt qua các con đường trong thành phố. Tôi có thể thấy rằng đó là một thể thơ biết chuyển động”.

Một vài biển số xe cá nhân hóa đáng ngạc nhiên cũng xuất hiện trên những chiếc Tesla chạy quanh thành phố, bao gồm "BEAVER", "MR XXL" và "PASS GAS".

Hiện chưa rõ chủ sở hữu mới của biển số xe "EL0NMUSK" và kiểu dáng chiếc xe này.

Tham khảo CNN