clock

CEO Thế Giới

10:14 08-12-2022

Elon Musk suýt "trượt chân" khỏi vị trí tỷ phú giàu nhất thế giới

Theo Forbes, trong một khoảnh khắc ngắn ngủi hôm 7/12, Elon Musk đã rơi xuống vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng tỷ phú.

Elon Musk đang đứng trước bờ vực mất vị trí người giàu nhất thế giới khi cổ phiếu Tesla giảm gần 4% ở phiên hôm qua, theo Forbes.

Trong một khoảnh khắc ngắn ngủi hôm 7/12, Musk đã rơi xuống vị trí thứ 2 trong danh sách “Real-Time Billionaires” (theo dõi tài sản của các tỷ phú theo thời gian thực), theo đó vị CEO của Twitter và Tesla đã xếp sau CEO của thương hiệu xa xỉ LVMH - Bernard Arnault. Hiện tại, Forbes liệt kê tài sản của Musk là 184,9 tỷ USD, chỉ cao hơn một chút so với ước tính tài sản của Arnault là 184,7 tỷ USD.

Forbes lưu ý rằng tài sản của 2 vị tỷ phú này gần như ngang bằng, chỉ chênh lệch 200 triệu USD. Bởi vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên khi vị trí của họ tiếp tục thay đổi trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của tạp chí này.

Forbes cũng cho biết, việc ông trùm hàng hiệu Arnault “vượt qua” Musk là do cổ phiếu của LVMH gần như đi ngang trong năm vừa qua, trong khi ông chủ mới của Twitter lại chứng kiến giá cổ phiếu Tesla lao dốc mạnh, giảm 65% trong năm 2022. Chiến lược của Musk là ủng hộ những influencer thuộc phe cánh hữu trên Twitter và điều này cũng có thể ảnh hưởng đến diễn biến cổ phiếu Tesla.

Theo tạp chí này, tài sản của Musk đạt mức cao kỷ lục vào tháng 11/2021, khi ông nắm giữ 320 tỷ USD. Gần đây, ông đã bán khoảng 4 tỷ USD cổ phiếu Tesla để bơm vốn cho thương vụ thâu tóm Twitter trị giá 44 tỷ USD. Vào đầu năm nay, ông đã bán số cổ phiếu Tesla trị giá 15,4 tỷ USD, khi thoả thuận với mạng xã hội được công bố.

Tuy nhiên, việc ước tính tài sản của Musk nhìn chung không phải việc dễ dàng. Nguyên nhân là bởi phần lớn tài sản của ông gắn với các công ty tư nhân, như hãng hàng không vũ trụ và internet SpaceX, công ty đào đường hầm The Boring Company và Neuralink - công ty muốn đưa chip vào não người.

Dù tài sản sụt giảm, Musk vẫn giàu hơn nhiều so với người đứng ở vị trí thứ 3 là tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani với tài sản 134,8 tỷ USD và nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos với khoảng 111,3 tỷ USD.

Còn trên Bloomberg Billionaires Index, Musk vẫn đứng vững ở vị trí đầu tiên với giá trị tài sản 179 tỷ USD, Arnault đứng thứ 2 với 165 tỷ USD. Tuy nhiên, nhà sáng lập Tesla đã mất khoảng 13 tỷ USD trong năm nay, theo tính toán của Bloomberg.

Vào tháng 1/2021, Elon Musk đã chính thức trở thành người giàu nhất thế giới với tài sản ròng hơn 185 tỷ USD. Nhờ giá cổ phiếu Tesla thăng hoa, Musk là vị tỷ phú chứng kiến giá trị tài sản tăng nhanh hơn bất kỳ ai trên thế giới và dẫn đầu trong danh sách tỷ phú. Khi đó, ông đã vượt qua Jeff Bezos - với tài sản trị giá khoảng 184 tỷ USD.

Trước đó, bắt đầu năm 2020, Musk chỉ sở hữu khoảng 27 tỷ USD và chỉ nằm trong top 50 người giàu nhất. Giá cổ phiếu Tesla tăng phi mã, gấp 9 lần chỉ trong thời điểm đầu tháng 1, cùng gói thưởng hậu hĩnh của công ty đã giúp ông “đút túi” hơn 150 tỷ USD.

Tham khảo CNN

Theo Nhịp sống thị trường