clock

Thị Trường

08:20 04-01-2016

Giá dầu sẽ vẫn thấp trong năm 2016

Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo giá dầu sẽ tiếp tục giảm, có thể xuống 20 USD/thùng vào năm 2016.

Nhiều tổ chức dự báo giá dầu sẽ tiếp tục giảm, có thể xuống 20 USD/thùng vào năm 2016. (Ảnh minh họa: Internet)

Các chuyên gia và nhà đầu tư cho biết, giá dầu thấp có thể tiếp tục gây thiệt hại cho các công ty năng lượng và nền kinh tế các nước đang phát triển vốn lệ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu thô. Giá dầu lao dốc xuống mức thấp nhất trong 11 năm nhưng bắt đầu tăng lên sau khi có tin kho dự trữ dầu thô của Mỹ thấp hơn so với dự tính của các chuyên gia.

Sự thay đổi trong cán cân cung - cầu đã đẩy giá dầu tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 40 USD/thùng, thấp xa so với 110 USD/thùng cách đây 18 tháng. Giá dầu hạ có lợi cho các nước nhập khẩu và người tiêu thụ dầu lửa.

Trung bình giá xăng ở Mỹ hiện nay xuống dưới 0,53 USD/lít giúp người sở hữu xe ô tô có thể mua đầy bình xăng chỉ với 37 USD thay vì 50 USD như trước đây và mỗi năm có thể tiết kiệm được 555 USD.

Ngược lại, với các nước sản xuất dầu thì thiệt hại về kinh tế do giá dầu xuống thấp là rất lớn. Những nước xuất khẩu dầu mỏ chủ chốt như Saudi Arabia phải tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế; Venezuela phải đối phó với tình trạng lạm phát cao và nền kinh tế đình trệ; Azerbaijan (quốc gia nhiều dầu lửa ở Trung Á) buộc phải phá giá đồng tiền.

Một số chuyên gia cho rằng, giá dầu sẽ không sớm tăng lên trong thời gian tới. Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo giá dầu sẽ tiếp tục giảm, có thể xuống 20 USD/thùng vào năm 2016.

Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) mới đây dự báo, giá dầu toàn cầu sẽ đạt khoảng 70 USD/thùng vào năm 2020 và USD/thùng năm 2040./.

Theo Trần Nga

VOV