clock

Thị Trường

12:59 30-11-2015

Giá vàng khó có sóng lớn

Nhu cầu vàng vật chất thường tăng dịp cuối năm, song theo nhận định từ các chuyên gia, giá vàng khó có thể bật lên trong những tháng cuối năm nay, cũng như đầu năm 2016 khi USD hồi phục.

Giá vàng thế giới tiếp tục đi ngang trong ngày cuối tuần, khiến cho khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước được kéo giãn. Giá vàng miếng SJC mở cửa ngày 28/11 ở mức 32,94 - 33,21 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 30.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Tuy nhiên, trên thị trường thế giới, giá vàng phiên cuối tuần tiếp tục giảm, bắt đáy gần 6 năm do USD lên cao nhất trong 8 tháng, khi số liệu kinh tế Mỹ củng cố đồn đoán lãi suất tăng trong tháng 12 tới. USD tăng so với đồng euro cũng làm gia tăng áp lực lên giá vàng, khi các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết, đang cân nhắc các lựa chọn như liệu có tăng cường mua thêm nợ hay không.

Trong phiên châu Á và châu Âu, nhà đầu tư cũng giữ tâm lý thận trọng là chủ yếu, khiến giá kim loại quý này chỉ ở ngưỡng 1.070 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010. Nhận định được đưa ra từ nhóm phân tích của     Eximbank, giá vàng dự kiến cũng sẽ không có nhiều biến động khi thanh khoản vẫn thấp và thị trường thiếu vắng các thông tin tác động quan trọng. Tuy nhiên, trong những ngày tới, nhiều nhà phân tích cho rằng, giá kim loại quý này vẫn rất dễ bị tổn thương khi kỳ vọng tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 12 tới vẫn được cho là yếu tố dẫn dắt thị trường vàng. Sự hồi phục của USD khiến vàng khó có cơ hội để tái tăng giá.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) Trần Thanh Hải cho rằng, trước diễn biến kinh tế Mỹ hiện nay, khả năng Fed tăng lãi suất trong năm nay cũng có thể xảy ra. Vì vậy, các yếu tố hỗ trợ cho giá vàng sẽ không nhiều như trước, cho dù trong mùa lễ hội cuối năm, nhu cầu về vàng vật chất của một số thị trường có tăng.

Cũng theo ông Hải, xu hướng của thị trường lâu nay khi USD tăng lên, các nhà đầu tư sẽ buông các công cụ đầu tư khác, trong đó có vàng, để quay trở lại với USD, cho dù vàng luôn được xem là kênh bỏ vốn an toàn. Mặc dù vàng sẽ tiếp tục trong xu hướng giảm, song ông Hải cho rằng, điều đó không có nghĩa bỏ vốn vào vàng nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro. Ngược lại, vàng luôn được xem là kênh đầu tư bảo toàn vốn và lợi nhuận thu về cũng không ít trong những năm qua khi giá lên.

Nhưng bỏ vốn trong thời điểm vàng xuống giá hiện nay, theo Chủ tịch VGB, khách hàng nên thận trọng, bởi vàng không phù hợp với các nhà đầu tư thiếu nắm bắt các thông tin kinh tế, cũng như biến động tình hình trên thị trường quốc tế.

Trưởng phòng phân tích của một doanh nghiệp ngành vàng trên địa bàn TP.HCM cũng cho rằng, với diễn biến của giá dầu giảm và sức khỏe của USD hồi phục trước các dự báo Fed, sớm tái tăng lãi suất sẽ là áp lực lên giá vàng. Vàng không còn nhiều lực đỡ tạo đà tăng trưởng mạnh như thời gian trước.

Tuy nhiên, theo giới kinh doanh lĩnh vực này, vàng sẽ khó xuống mức 1.000 USD/oune, vì đây là giá vốn sản xuất. Nếu vàng xuống gần tới ngưỡng này, chắc chắn các mỏ vàng sẽ tính đến chuyện xem xét có nên tiếp tục cung ứng sản lượng ra thị trường hay cung ứng ở mức nào. Lúc này, nguồn cung về vàng sẽ bị hạn chế và tác động làm cho giá vàng tăng trở lại. Trên thực tế, vàng đã có những chuỗi giảm điểm trong thời gian qua, nhưng rất khó có thể xuống mức nói trên, kể cả khi các nhà đầu tư, đầu cơ bán tháo vàng.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), vàng vẫn luôn được xem là công cụ đầu tư đảm bảo an toàn vốn, nhất là ở những thời điểm lạm phát tăng. Trước diễn biến thị trường gần đây, khi sức khỏe USD hồi phục, giá dầu giảm, vàng có xu hướng điều chỉnh, nhưng không phải vì thế mà tất cả các nhà đầu tư, kể cả đầu cơ, buông vàng. Ngược lại, họ còn xem xét mua vàng khi vàng có những mức giá hợp lý và xuống thấp. Mặt khác, nhu cầu vàng vật chất của thị trường thế giới vẫn tăng qua các năm. Đặc biệt là với thị trường Ấn Độ, Trung Quốc luôn gia tăng vào các dịp lễ, tết cuối năm. Hiện giá vàng thế giới vẫn xoay quanh mức trên dưới 1.100 USD/ounce, tuy nhiên, để kỳ vọng các cơn “sóng” lớn của vàng trong thời gian tới là khó xảy ra.

 
 
Vân Linh/ Baodautu.vn