clock

Ảnh banner quảng cáo

Thị Trường

08:55 21-10-2022

Giá xăng dầu hôm nay 21.10.2022: Dự trữ trong nước 3 triệu khối, đủ cho tháng 11

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Công thương thông tin tại buổi làm việc với các doanh nghiệp xăng dầu phía nam mới đây. Con số này là lượng dự trữ tính đến cuối tháng 9 và theo Bộ là "đáp ứng nhu cầu tháng 11".

Tuy không còn cảnh người dân xếp hàng chờ mua xăng dầu như tại kỳ điều chỉnh giá trước (11.10), song tình trạng bán nhỏ giọt hoặc gián đoạn nguồn cung vẫn xảy ra tại nhiều cây xăng khu vực phía nam trước thời điểm điều chỉnh giá chiều nay (21.10).

Giá xăng trong nước có thể tăng nhẹ chiều nay  NHẬT THỊNH

Qua kiểm tra tại khu vực miền Nam ngày 19.10, Bộ Công thương cho biết chỉ có 1/19 doanh nghiệp đầu mối không nhập khẩu, dự trữ xăng dầu theo quy định; 5 doanh nghiệp không đảm bảo dự trữ thương mại và hạn mức nhập khẩu được Bộ phân giao. Với nguồn cung dự trữ xăng dầu còn khoảng 3 triệu m3 tính đến cuối tháng 9, Bộ Công thương khẳng định đủ để đáp ứng đến hết tháng 11. Chưa kể lượng hàng do các nhà máy trong nước tiếp tục sản xuất và doanh nghiệp tiếp tục nhập khẩu.

Báo cáo nhanh của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho thấy, doanh nghiệp này đang tham gia bảo quản 70% hàng dự trữ quốc gia, riêng tổng kho xăng dầu Nhà Bè chiếm 23% dự trữ quốc gia. Làm việc với cơ quan chức năng, doanh nghiệp này khẳng định luôn đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Tuy nhiên, để có một thị trường ổn định lâu dài cho TP.HCM và khu vực phía nam, theo Petrolimex Saigon, tất cả các đầu mối và chuỗi tham gia cung ứng xăng dầu đều phải "hoạt động và duy trì đúng cam kết".

Tại cuộc làm việc, kiểm tra tổng kho xăng dầu Nhà Bè, TP.HCM mới đây, Bộ trưởng Bộ Công thương đã yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối tăng cường nhập khẩu, đảm bảo ổn định nguồn cung cho thị trường.

Chiều nay, xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh giá mới, dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhẹ nếu cơ quan quản lý không tác động đến quỹ bình ổn. Mức tăng dao động ước trong khoảng 170 - 290 đồng/lít, dầu có thể tăng cao hơn. Tuy nhiên, theo dự báo của một số thương nhân đầu mối, có thể cơ quan điều hành chi sử dụng quỹ bình ổn, lúc đó, xăng có thể không tăng, dầu tăng ít hơn.

Tính từ đầu năm đến nay, giá mặt hàng xăng đã trải qua 27 lần điều chỉnh giá, trong đó có 14 lần tăng, 12 lần giảm, và một lần giữ nguyên.

Trên thế giới, giá dầu thô Mỹ hôm nay tăng nhẹ, dầu Brent gần như đi ngang trong 2 ngày qua. Sáng 21.10, dầu WTI tiến 43 cent lên 85,98 USD/thùng, dầu Brent lùi 13 cent về 92,25 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 3 cent xuống 92,38 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 1 cent xuống 84,51 USD.

Theo các nhà phân tích, giá dầu thô tiếp tục giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay vì hai yếu tố trái chiều là lo ngại về lạm phát làm suy yếu nhu cầu nhiên liệu, trong khi đó, tin tức từ Trung Quốc cho thấy, quốc gia này đang xem xét nới lỏng các biện pháp cách ly Covid-19 đối với du khách, từ 10 ngày xuống 7 ngày. Điều này được coi là "tín hiệu tích cực" đối với thị trường do Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất của thế giới.

Theo Thanh Niên