clock

Thị Trường

11:22 09-12-2022

Giá xăng dầu hôm nay 9.12.2022: Lao dốc 6 phiên liên tiếp, xăng trong nước giảm mạnh?

Dầu thô có 6 phiên giảm liên tiếp, đà giảm đã chững lại sáng nay (9.12) nhưng giá vẫn ở mức thấp. Một số dữ liệu cho thấy, giá xăng dầu trong nước có thể giảm tiếp vào kỳ tới (11.12).

Ngày 9.12, giá dầu thô WTI của Mỹ tiến hơn 1%, giao dịch ngưỡng 72,3 USD/thùng; dầu Brent chuẩn toàn cầu hợp đồng giao tháng 2.2023 cũng nhích nhẹ, giao dịch ngưỡng 76,9 USD/thùng.

Chốt phiên giao dịch khuya 8.12, giá dầu Brent giảm 1,02 USD, tương đương 1,3%, xuống mức 76,15 USD/thùng; giá dầu WTI của Mỹ giảm 55 cent, tương đương 0,8%, xuống mức 71,46 USD/thùng.

Dầu thế giới có 6 phiên giảm liên tiếp  REUTERS

Ngày 8.12, Tập đoàn năng lượng TC Energy của Canada cho biết đã tạm ngừng vận hành đường ống Keystone - tuyến chính vận chuyển dầu thô của Canada từ Alberta đến vùng Trung Tây nước Mỹ và khu vực ven biển vùng Vịnh - sau sự cố rò rỉ dầu vào một nhánh sông cách thành phố Steele thuộc bang Nebraska của Mỹ khoảng hơn 32 km về phía nam. Đường ống này có công suất vận chuyển 622.000 thùng dầu/ngày.

Trong thực tế, giá dầu đã tăng sau khi công ty tuyên bố đóng đường ống, nhưng đà tăng đã nhanh chóng tan biến khi các nhà phân tích lưu ý rằng, khu vực vùng Vịnh có đủ hàng tồn kho để giải quyết tình trạng ngừng sản xuất trong thời gian ngắn.


Trên Reuters, nhiều ý kiến cho biết, các thị trường năng lượng bị "đè nặng" bởi lo ngại về suy thoái kinh tế, nhu cầu nhiên liệu suy yếu trong bối cảnh Mỹ có khả năng tăng lãi suất vào tuần tới. Tuy nhiên, đà giảm đang bị kìm hãm phần nào nhờ những thay đổi đối với chính sách zero Covid của Trung Quốc theo hướng tích cực hơn.

Trong nước, giá xăng dầu thành phẩm từ thị trường Singapore theo cập nhật của Bộ Công thương vẫn đang thấp hơn giá bán trong nước. Dự kiến giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành tới (11.12) sẽ giảm mạnh. Nếu đúng dự báo, xăng dầu có lần giảm giá thứ 3 liên tiếp.

Chiều 8.12, tại hội nghị chuẩn bị Tết Nguyên đán 2023 và bình ổn thị trường dịp cuối năm do Bộ Công thương tổ chức, đại diện Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam thông tin, Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn hiện đã tăng công suất 10 - 20% nên về cơ bản đáp ứng hợp đồng đã ký với thương nhân đầu mối. Nguồn nhập khẩu từ các doanh nghiệp đầu mối thuộc hội viên của hiệp hội cũng cơ bản đáp ứng nhu cầu phân giao của Bộ Công thương.

Ở khu vực phía nam, Công ty Nam Sông Hậu đã kết nối tái hoạt động kho Trà Nóc và Cái Mép, đảm bảo cung ứng xăng dầu cho khu vực miền Tây Nam bộ. Đại diện Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam khẳng định nguồn cung bảo đảm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Năm 2023, Bộ Công thương giao các doanh nghiệp đầu mối mua và nhập 25,9 - 26,7 triệu m3/tấn xăng dầu, tức tăng 10 - 15% so với 2022.

Theo Thanh Niên