clock

Thế Giới

08:11 29-09-2023

Giấc mơ Ấn Độ

Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.

Giấc mơ Ấn Độ - Ảnh 1.

Minh họa/INT

Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD, trong đó tập trung vào tăng trưởng vĩ mô và phúc lợi toàn diện ở cấp độ vi mô.

Chính phủ sẽ thực hiện những cải cách lớn về Thuế hàng hóa và dịch vụ (GST), Chiến lược Hàng hoá Ấn Độ (Make in India), Hỗ trợ công ty khởi nghiệp Ấn Độ... Bên cạnh đó, nước này tập trung vào chiến lược tăng trưởng dựa trên vốn đầu tư để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân.

Ấn Độ có nhiều lợi thế để đạt được kế hoạch này. Một trong số đó là lợi tức dân số. Với hơn 1,4 tỷ người, Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới. Dự kiến đến năm 2030, dân số trong độ tuổi lao động ở Ấn Độ sẽ đạt 1,04 tỷ người, mang lại nguồn nhân lực khổng lồ. Đây là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy tăng trưởng ở bất cứ quốc gia nào.

Cần lưu ý, nhiều “kỳ tích châu Á” được tạo nên từ việc khai thác tăng dân số trong độ tuổi lao động nhưng Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc. Ngoài ra, Ấn Độ cũng sở hữu số lượng sinh viên tốt nghiệp STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) nói tiếng Anh lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, thị trường tài chính Ấn Độ đang chào đón nhiều cơ hội hơn bao giờ hết. Nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng sang Ấn Độ. Các chuyên gia thị trường nổi tiếng như nhà đầu tư Ray Dalio và nhà quản lý quỹ đầu tư Mark Mobius đã ca ngợi Ấn Độ là cơ hội đầu tư lớn nhất tiếp theo.

Nhiều công ty lớn cũng lựa chọn Ấn Độ là ứng cử viên hàng đầu thay thế Trung Quốc trong lĩnh vực cung ứng và sản xuất. Đơn cử, từ tháng 4/2024, nhà sản xuất iPhone của Apple, Foxconn, sẽ sản xuất điện thoại tại bang Karrnataka, miền Nam Ấn Độ. Với mục tiêu xuất xưởng 20 triệu chiếc điện thoại mỗi năm, dự án có thể tạo ra 50 nghìn việc làm. Trước đó, Trung Quốc là nhà cung cấp linh kiện lớn nhất của Apple.

Ngoài ra, Ấn Độ đang đạt được nhiều tiến bộ về công nghệ và đổi mới. Nước này đã tổ chức 111 vụ phóng tên lửa vào vũ trụ kể từ năm 2020 và hạ cánh thành công tàu thám hiểm lên Mặt trăng hồi cuối tháng 8 năm nay. Doanh thu ngành công nghệ của nước này dự kiến sẽ tăng thêm 245 tỷ USD vào năm 2023, đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển đất nước.

 

Dù vậy, kế hoạch của Ấn Độ vẫn đối mặt với nhiều rào cản. Tăng trưởng kinh tế ấn tượng nhưng không có sự đồng đều. Ước tính, gần 10% người giàu nhất nắm giữ 77% tài sản quốc gia nhưng số lượng người thuộc tầng lớp nghèo đói lại chiếm phần đông dân số, gây mất cân bằng trong phân bổ nguồn lực.

Ấn Độ cũng chưa khai thác được tối đa tiềm năng nhân khẩu học. Chưa đến 50% lao động thành thị có việc làm toàn thời gian trong khi phần lớn người lao động nước này làm những công việc phi chính thức, năng suất thấp.

Báo cáo Kỹ năng Ấn Độ năm 2023 cũng chỉ ra chỉ 50% thanh niên có việc làm. Nhóm này có nguy cơ rời bỏ thị trường lao động trong nước khiến nước này khó tận dụng được những lợi thế mà lực lượng dân số trẻ mang lại.