clock

Văn Hóa

01:14 12-03-2020

Giới siêu giàu đốt tiền chống dịch Covid-19 thế nào?

Người giàu có thể bay chuyên cơ để tránh dịch hoặc xây riêng cho mình phòng cách ly đầy đủ tiện nghi.

Tỷ phú Ken Langone, người đồng sáng lập công ty Ken Langone chăm chú theo dõi cuộc họp báo của Tổng thống Trump về dịch Covid-19. Ông tự hỏi truyền thông có đang làm quá lên về đợt dịch lần này hay không.

Nhưng để đảm bảo an toàn, Langone gọi 2 cuộc điện thoại. Một cho giám đốc điều hành của Trung tâm y tế NYU Langone, một cho nhà khoa học hàng đầu tại trung tâm này.

Cả hai đều trấn an ông rằng mọi chuyện vẫn ổn.

"Những điều mà tôi được nghe từ những người nhanh nhạy hơn tôi trong dịch bệnh này nói rằng tính đến nay, đây mới chỉ là một dịch cúm nặng", Langone nói.

Vài ngày tới, vị tỷ phú này dự định quay trở lại New York. Nếu cảm thấy sức khỏe không ổn, ông dự tính tới NYU Langone để điều trị nhưng không mong muốn phải tiếp nhận điều trị đặc biệt.

Giới siêu giàu đốt tiền chống dịch Covid-19 thế nào? - Ảnh 1.

Giới nhà giàu Mỹ có cách riêng để đối phó với dịch. (Ảnh: Getty)

Một số thành phần trong giới thượng lưu của Mỹ vẫn đang bình tĩnh trước sự lây lan chóng mặt của Covid-19. Họ tin rằng nguồn tiền dồi dào đủ giúp họ đối phó với nó. Họ sẵn sàng chi tiền để thuê chuyên cơ rời khỏi thị trấn, gọi tham vấn ý kiến từ các chuyên gia hàng đầu thế giới và tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế xa xỉ.

Tim Kruse, một bác sỹ ở Colorado cho biết giới nhà giàu không dùng những thứ như người bình thường dùng. Nhưng giống như những người khác, họ vẫn thăm dò việc có được tiêm vaccine phòng bệnh hay không.

Charles Stevenson, cựu Chủ tịch hội đồng quản trị lâu năm tại đại lộ Park Avenue, nơi tập trung nhiều tỷ phú nói rằng ông không cảm thấy quá lo lắng vì dịch vẫn ở xa mình.

Nhưng nếu những người sống ở Southampton gần ông nhiễm bệnh, ông sẽ rời đi, tới Idaho để tránh dịch. Những người trong gia đình có thể chọn cùng đi với ông hoặc ở lại.

Một nhà đầu tư khác nói ông sẽ làm điều khác biệt với phần còn lại là bay tới căn nhà của mình ở Italy dù Mỹ khuyến cáo người dân không nên tới ổ dịch này.

Jamie Dimon, CEO JPMorgan Chase - ngân hàng lớn nhất Mỹ gần đây kể về giấc mơ ông và các tỷ phú khác bị lây nhiễm virus khi tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Thụy Sĩ cuối tháng 1.

"Tôi gặp một cơn ác mộng. Tất cả chúng tôi đều bị lây bệnh", ông này nói.

Trên đường tới Paris tham gia Tuần lễ thời trang Paris, nữ diễn viên Gwyneth Paltrow khoe ảnh ngồi trên máy bay, đeo chiếc khẩu trang Airinum đắt đỏ do một công ty Thụy Điển sản xuất. Mỗi chiếc khẩu trang này có giá từ 70 tới 100 USD và đang được bán rất chạy.

Byredo, một thương hiệu xa xỉ ở châu Âu gần đây tung ra thị trường loại nước rửa tay có giá lên tới 35 USD nhưng cũng nhanh chóng cháy hàng.

Alastair Dorward, giám đốc điều hành của Olika, một công ty sản xuất chất khử trùng tay cao cấp cho biết đơn hàng của công ty ông được tính theo phút và không rõ công ty có còn hàng để bán hay không. Sản phẩm mà Olika cung cấp là 1 túi nước rửa tay 3 gói có giá 14 USD.

Một người lắm tiền nhiều của ở Southampton, New York thậm chí còn xây dựng hẳn một "phòng cách ly" y tế hoàn chỉnh có cả hệ thống thông gió. Nói là phòng cách ly nhưng nó có cả phòng ngủ, nhà bếp, thuốc men, vật tư phòng thí nghiệm, găng tay, khẩu trang và thực phẩm.

Jewel Mullen, lãnh đạo trường y tại Texas nói rằng các nguồn lực như tiền, phương tiện giao thông và thông tin sẽ giúp người giàu có lợi thế trong việc phòng tránh. Chúng giúp tạo ra các kịch bản giúp người giàu đối phó với dịch bệnh.