clock

Văn Hóa

08:55 29-05-2023

Từ bỏ công việc freelancer sau 20 tháng, tôi nhận ra làm văn phòng giờ hành chính là chân ái cuộc đời

Quyết định đúng đắn đã giúp cô gái trẻ chấm dứt quãng thời gian làm việc quá sức và trả lương không xứng đáng.

"Ngày 4/10/2021, tôi từ bỏ công việc viết lách tự do sau 20 tháng và quay lại văn phòng toàn thời gian. Quyết định đúng đắn đã giúp tôi chấm dứt quãng thời gian làm việc quá sức và trả lương lỏng lẻo.

Trước đây, tôi là một cây viết chuyên về ô tô thể thao. Ngày 28/2/2020, ngay khi đại dịch COVID-19 khiến nước Mỹ ‘thất thủ’, tôi chấp nhận nghỉ việc vì không tìm được hướng phát triển. Nhà xuất bản nói không thể trả thêm tiền vì khó khăn.

Thế rồi sau đó, tôi chuyển sang làm freelancer (tự do). Thay vì chỉ viết lách, tôi học tiếp thị, quản trị, kế toán, xây dựng thương hiệu và chiến lược truyền thông xã hội. Mức lương khi đó dù thấp nhưng cho tôi rất nhiều bài học. Tôi hy vọng trải nghiệm của mình có thể phần nào giúp được những người đang và sẽ phát triển sự nghiệp theo hướng freelance.

Rốt cuộc, freelancer tốn nhiều thời gian hơn cả làm giờ hành chính. Phần lớn thời gian trong ngày đều phải dành để viết quảng cáo, gửi email, kết nối khách hàng hoặc lo chi trả các khoản thanh toán. Khi tôi ngồi xuống để thực sự viết một cái gì đó, đồng hồ sẽ điểm giờ ăn tối. Tôi kiệt sức.

Không biết tôi đã bỏ lỡ bao nhiêu email vì bận trả nợ. Vào ngày bắt đầu công việc toàn thời gian, tôi còn hoá đơn 20.000 USD chưa thanh toán. Trước đó, tôi đã được trả 9.000 USD người ta nợ.

Trên tất cả, tôi học được giá trị của mình. Khi bắt đầu làm freelancer, tôi không biết thế nào là mức giá tốt, vì vậy, đề xuất trả cố định 35 USD/bài một công ty đưa ra có vẻ hấp dẫn. Về sau, tôi mới thấy đây mức giá quá lừa đảo. Tôi sẽ không thể kiếm đủ tiền thanh toán các hóa đơn.

Mãi cho đến khi ngừng làm việc tự do, tôi mới tìm ra một công thức phù hợp với mình. Tôi xác định số tiền mình muốn kiếm mỗi tháng, tính toán số từ trung bình trong mỗi bài viết và chia tỷ lệ.

Từ bỏ công việc freelancer sau 20 tháng, tôi nhận ra làm văn phòng giờ hành chính là chân ái cuộc đời - Ảnh 1.

Elizabeth Blackstock, cô gái chấp nhận từ bỏ công việc freelancer để quay trở về làm nhân viên văn phòng toàn thời gian.

Dẫu vậy, công việc freelance vẫn có cái hay. Tôi được tự do viết một số câu chuyện - điều không thể nếu tôi theo đuổi với một công việc ổn định full-time. Nó đã cho tôi nhiều bài học và trải nghiệm quý giá".

 

Đó là chia sẻ của Elizabeth Blackstock, cô gái chấp nhận từ bỏ công việc freelancer để quay trở về làm nhân viên văn phòng toàn thời gian. Cô cho rằng làm tự do có quá nhiều bất cập, đặc biệt là nó không mang lại cho cô mức lương hấp dẫn.

Dẫu vậy, vẫn có rất nhiều người sẵn sàng từ bỏ công việc văn phòng để theo đuổi nghiệp freelancer. Họ thành công, làm chủ quỹ thời gian hiệu quả và câu chuyện của Zulie Rane là ví dụ điển hình. Cô gái này đã kiếm được 10.495 USD (gần 250 triệu đồng) trong tháng 5/2021 sau một thời gian dài cố gắng không ngừng.

“Trong tháng 5/2021, tôi dành tổng cộng 65 giờ 40 phút và 39 giây để làm việc. Rất nhiều thời gian rảnh để đọc sách, chơi game và đi dạo với chú mèo cưng.

Trước đây, tôi vẫn thường mơ tưởng được một ngày làm việc thật ít, nghỉ ngơi thật nhiều. Tôi tin giá trị đích thực của freelancer chính là sự tự do. Tôi đã đúng khi quyết định theo con đường này”, Zulie Rane chia sẻ với tờ BI.

“Chỉ cần nỗ lực và tiến về phía trước. Tôi biết nguồn thu nhập của mình có thể thay đổi, vì vậy, tôi vẫn đang cải thiện điểm những khiếm khuyết của mình. Ai cũng có thể kiếm được 10.495,33 USD/tháng nhờ viết lách tự do, với một điều kiện là họ phải chăm chỉ như tôi cơ!”, Zulie Rane nói.

Theo: BI