clock

CEO Thế Giới

08:28 07-08-2023

Góa chồng, dắt con xa xứ lập nghiệp, từ làm công ăn lương, người phụ nữ trở thành Chủ tịch tập đoàn lớn

Không chỉ là nữ giám đốc giàu có và quyền lực, Đổng Minh Châu còn được mệnh danh là "người đàn bà thép" với câu chuyện thành công đầy cảm hứng.

Trước khi trở thành một "nữ tướng" nổi tiếng trên thương trường, Đổng Minh Châu đã trải qua vô vàn khó khăn. Bà vượt qua nỗi bất hạnh trong hôn nhân sau khi chồng qua đời, rời quê và bắt đầu hành trình từ nhân viên bán hàng cấp cơ sở đi lên trở thành CEO.

Hiện nay, bà được mệnh danh là "người đàn bà thép", là người đứng sau thành công vang dội của Tập đoàn Gree Electric Appliances - đơn vị chuyên sản xuất thiết bị gia dụng nổi tiếng Trung Quốc có trụ sở tại Chu Hải, tỉnh Quảng Đông.

Chịu cảnh mẹ góa con côi

Trước năm 36 tuổi, Đổng Minh Châu không phải là mẫu phụ nữ quá nhanh nhạy và quyết đoán. Bà cũng như bao người phụ nữ khác, dịu dàng và hết lòng vun vén cho tổ ấm gia đình.

Đổng Minh Châu (SN 1954) trong một gia đình bình thường ở Nam Kinh, Giang Tô (Trung Quốc). Gia đình bà có tất cả 7 anh chị em và bà là con út trong nhà nên rất được chiều chuộng.

Góa chồng, dắt con xa xứ lập nghiệp, từ làm công ăn lương, người phụ nữ trở thành Chủ tịch tập đoàn lớn - Ảnh 1.

Bà Đổng Minh Châu.

Sau khi tốt nghiệp đại học, bà làm văn thư quản lý hành chính tại Viện nghiên cứu hóa học ở Nam Kinh. Do tính chất công việc khiến tính cách của bà có nhiều thay đổi, bà dần trở nên mạnh dạn và kiên cường hơn. Nhưng không ai nghĩ sau này bà Đổng lại trở thành một huyền thoại kinh doanh khi tuổi còn khá trẻ.

Trong thời gian làm việc, Đổng Minh Châu đã gặp được người đàn ông mình yêu. Sau thời gian tìm hiểu, bà quyết định kết hôn và sinh con. Nhưng hạnh phúc nhanh nở sớm tàn, thời gian bên nhau không bao lâu thì chồng bà qua đời, để lại đứa con thơ 2 tuổi.

Quá đau buồn, Đổng Minh Châu quyết định từ chức ở công ty cũ, chuyển đến phía Nam sinh sống, kiếm việc và chăm sóc con.

Nhưng vì đã 36 tuổi nên bà chỉ có thể làm nhân viên bán hàng bình thường tại Nhà máy điều hòa không khí Haili, tiền thân của Gree sau này.

Nhà máy lúc ấy có trụ sở chính ở một khu công nghiệp vắng vẻ. Hàng ngày, Đổng Minh Châu vừa phải đưa đón con đi học, vừa phải tất bật kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Góa chồng, dắt con xa xứ lập nghiệp, từ làm công ăn lương, người phụ nữ trở thành Chủ tịch tập đoàn lớn - Ảnh 2.

Với bản lĩnh mạnh mẽ, sự thông minh và quyết đoán đã giúp bà tạo ấn tượng với ban lãnh đạo tại nơi làm việc. Nhờ đó, dần dần bà được nắm các chức vụ cao.

Sau khi trở thành nhân viên chính thức, Đổng Minh Châu đối mặt với khó khăn lớn khi bị công ty cử đến An Huy để thu hồi khoản nợ 420.000 NDT.

Nhưng với bản lĩnh cùng sự tài trí hơn người, chỉ trong vòng 40 ngày ngắn ngủi, bà đã thành công thu hồi được khoản nợ, ghi dấu ấn mạnh mẽ ban giám đốc lúc ấy.

Vượt qua liên tiếp thách thức

Năm 1992, Đổng Minh Châu đạt được doanh thu kinh doanh đột phá. Chỉ riêng doanh số bán hàng của bà ở An Huy đã vượt quá 16 triệu NDT. Và trong vòng 1 năm sau đó, doanh số bán hàng cá nhân vượt trên 36,5 triệu NDT.

Tuy nhiên, ổn định chưa được bao lâu thì đến năm 1995, Đổng Minh Châu tiếp tục đối mặt với thách thức lớn. Công ty Gree vừa phải trải qua "ngày thứ 6 đen tối" sau khi toàn bộ nhân viên chủ chốt đồng loạt từ chức.

Nhưng bà Đổng vẫn kiên trì gắn bó với công việc, bà được giao chức vụ mới và có nhiệm vụ xử lý gần 20.000 máy điều hòa không khí mùa đông tồn đọng, không bán được.

Tuy phải gấp gáp tiêu thụ để thu hồi vốn, nhưng Đổng Minh Châu không chọn cách giảm giá như cách các thương hiệu khác vẫn làm. Bà thông minh, đưa ra phương án phân phối điều hòa tồn đọng cho các đại lý trên toàn quốc.

Là một nhà quản lý thông mình, Đổng Minh Châu luôn quan niệm về chất lượng sản phẩm và lựa chọn của khách hàng chính là sự quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp.

 

Vậy nên, chính phương án chặt chẽ cùng quyết sách tài tính đã giúp bà tiêu thụ thành công số sản phẩm tồn kho. Quyết định thà bỏ thị trường chứ quyết không hạ giá đã khiến bà tạo dựng được tiếng vang trong ngành, khiến bùng nổ doanh số bán điều hòa không khí.

Và bà Đổng cũng thành công nâng cao doanh số bán hàng của công ty lên 17%, lần đầu tiên vượt qua những đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường.

Góa chồng, dắt con xa xứ lập nghiệp, từ làm công ăn lương, người phụ nữ trở thành Chủ tịch tập đoàn lớn - Ảnh 3.

Đến năm 2001, Đổng Minh Châu nhậm chức Chủ tịch của Gree Electric Appliances.

Đến năm 2001, Đổng Minh Châu nhậm chức Chủ tịch của Gree Electric Appliances. Từ đây, bà bắt đầu thiết lập mục tiêu phát triển công ty, khắc phục những rủi ro tồn tại trong nội bộ và lên kế hoạch phát triển thương hiệu vươn tầm quốc tế.

Bà Đổng đưa ra những cải cánh trong công ty, với các nội dung rõ ràng như: Lãnh đạo cấp trên không được lợi dụng quyền lực để tư lợi cá nhân, lãnh đạo không được chèn ép nhân viên, lãnh đạo phải bảo vệ nhân viên trong các tình huống khẩn,…

Chính những quyết sách nhân văn, cùng tầm nhìn xa trông rộng, Đổng Minh Châu đã giúp Gree dần nâng cao vị thế tại thị trường nội địa và giữ ổn định doanh thu trong vài năm liên tiếp.

Tuy nhiên, dù dẫn đầu thị trường thì Gree vẫn không thoát khỏi nguy cơ bị thu mua. Sau khi thành phố thực hiện các chính sách tích cực đón nhận đầu tư nước ngoài, Gree trở thành điểm nóng của các nhà đầu tư.

Đổng Minh Châu đã nhận được lời đề nghị thu mua Gree hấp dẫn từ Carrier of the United States với mức giá 900 triệu NDT. Nhưng bà đã kiên quyết phản đối, thậm chí xông thẳng vào văn phòng gây sự, yêu cầu dừng việc mua bán lại.

Đổng Minh Châu luôn cố gắng nỗ lực làm việc, không biết mệt mỏi trong rất nhiều năm, bà chăm chỉ muốn đưa công ty phát triển tốt, bảo vệ trong vùng an toàn.

Góa chồng, dắt con xa xứ lập nghiệp, từ làm công ăn lương, người phụ nữ trở thành Chủ tịch tập đoàn lớn - Ảnh 4.
Đưa công ty hội nhập quốc tế

Sau khi từ chối thành công lời thu mua của Carrier of the United States, Đổng Minh Châu chính thức đưa các sản phẩm thiết bị điện của công ty mình gia nhập đường đua quốc tế.

Tháng 6/2021, Gree đầu tư 20 triệu USD để xây dựng trụ sở công ty tại Brazil, hoàn thành bước đầu quốc tế hóa. Kể từ năm 2012, những đóng góp của hãng điều hòa không khí Gree dưới sự dẫn dắt của Đổng Minh Châu đã được Liên Hợp Quốc công nhận. Nhờ đó, bà được bổ nhiệm làm Chủ tịch Tập đoàn Gree, có nhiều cơ hội xuất hiện trước công chúng nhiều hơn.

Trong thời gian dài, Gree Electric Appliances dựa trên những đổi mới công nghệ để cải thiện chất lượng sản phẩm tốt hơn. Và nhấn mạnh vào việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Công ty cũng có bước tiến lớn khi thành công xếp thứ 385 trong danh sách Forbes Global 500 và vinh dự giành được giải Nhà vô địch toàn cầu trong bảng xếp hạng thiết bị gia dụng.

Góa chồng, dắt con xa xứ lập nghiệp, từ làm công ăn lương, người phụ nữ trở thành Chủ tịch tập đoàn lớn - Ảnh 5.

Câu chuyện của nữ Chủ tịch Đổng Minh Châu là nguồn cảm hứng lớn cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Đến năm 2016, máy điều hòa không khí của Gree đã trở nên phổ biến tại rất nhiều nước trên thế giới, và cũng trở thành thương hiệu cung cấp độc quyền cho Thế vận hội Olympic tại Trung Quốc.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, bà Đổng cho biết: "Sự đa dạng của Gree đặc trưng bởi sự kiên định của nó đối với nghiên cứu và phát triển, sản xuất độc lập. Khởi đầu là phát triển và theo sau luôn là phát triển. Chỉ bằng cách không ngừng thử thách bản thân, bạn mới có thể thành công".

Con đường thành công của Đổng Minh Châu trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ. Nhưng với tinh thần "thép" cùng sự thông minh, nhạy bén đã giúp bà trở thành nữ doanh nhân nổi tiếng, được nhiều người ngưỡng mộ. Gree ngày nay đang tiếp tục triển khai rộng các sản phẩm khác như điện thoại di động, ô tô và các ngành công nghiệp khác.

Nhìn từ góc độ xã hội, câu chuyện của nữ Chủ tịch Đổng Minh Châu là nguồn cảm hứng lớn cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Cuộc đời bà giống như việc chơi một ván cờ, từ nước đi đầu tiên bỡ ngỡ tới gặp các chướng ngại vật, thất bại, hồi sinh đến mở rộng thế tấn công mọi hướng.

Nguồn: 163