clock

Công Nghệ

06:16 25-09-2015

Hé lộ phần mềm Việt ‘vượt mặt’ Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông

Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông với 50 triệu lượt download đã bị một phần mềm khác của Việt Nam vượt mặt với số download lên tới 60 triệu lượt.

Thông tin trên được ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch HĐQT FPT Software – tiết lộ tại chương trình "FPT CEO Talk" lần thứ 11 diễn ra tối qua, 24/9.

Ông Tiến cho biết, Flappy Bird với 50 triệu lượt download đã trở thành phần mềm Việt được download nhiều thứ 2 trên thế giới.

Flappy Bird đã bị “vượt mặt” bởi một phần mềm của FPT Software, được làm cho hãng viễn thông AT&T. Tuy nhiên tên của phần mềm này lại không được tiết lộ.

The mô tả, phần mềm này giúp người xem dễ dàng lựa chọn giữa hàng nghìn kênh và hàng triệu chương trình xem TV.

Nếu như ở Việt Nam, Truyền hình cáp VTVCab có 66 kênh, An Viên với 108 kênh, Truyền hình cáp Viettel với 137 kênh thì ở Mỹ, theo ông Tiến, có tới 2.000 kênh với khoảng 1 triệu video phim ảnh, thể thao, gameshow...

Với phần mềm này, khi người dùng hỏi smartphone: Hôm nay có gì mới? Câu hỏi này sẽ được gửi lên ứng dụng cloud, sau đó phần mềm sẽ check toàn bộ 2.000 chương trình và gửi các kết quả về màn hình để người sử dụng lựa chọn.

“Đấy là bài toán vô cùng thông minh và ứng dụng này đang được 60 triệu người ở Mỹ và Nam Mỹ sử dụng”, ông Tiến nói.

“Phần mềm của Nguyễn Hà Đông với 50 triệu download là phần mềm đứng thứ nhì do người Việt làm ra. Phần mềm đứng thứ 1 với 60 triệu download là phần mềm do FPT Software làm ra”.

Về những sản phẩm hướng đến người tiêu dùng cuối, lãnh đạo FPT cho biết FPT đã phát triển một số sản phẩm mang dấu ấn. Cụ thể:

Truyền hình FPT: Phát triển cách đây 1,5 năm, sản phẩm này vấp phải sự cạnh tranh rất lớn từ các đối thủ đi trước như truyền hình cáp Việt Nam VTVCab, Truyền hình An Viên...

Lợi thế của Truyền hình FPT là tích hợp công nghệ Big Data. Sản phẩm có thể thống kê các kênh/chương trình thường xem của người dùng, từ đó phân loại sở thích của họ, và đưa ra khuyến nghị các kênh/chương trình TV cho người dùng.

Sản phẩm này hiện đang mang lại doanh thu 3 - 4 triệu USD/năm.

FPT Play với 6,2 triệu khách hàng. Thời điểm lớn nhất, sản phẩm cho phép 200.000 người xem cùng lúc.

“Cách đây 3 tuần, có video về chiếc máy bay Dreamliner cất cánh thẳng lên không. Người phi công điều khiển những chiếc máy bay đó đang cầm trên tay những chiếc iPad/Tablet, trong đó phần mềm điều khiển bay do FPT Software phát triển”, Chủ tịch HĐQT FPT Software Hoàng Nam Tiến cho biết.

FPT Software hiện có hơn 8.000 người, mức tăng trưởng doanh thu từ 30 - 40%/năm. Dự kiến, FPT Software sẽ cần tuyển mới 10.000 nhân lực trong vòng 3 năm tới, và 50% trong số đó là các sinh viên các ngành CNTT&TT và ngoại ngữ mới ra trường.

“FPT CEO Talk” nằm trong chuỗi chương trình giao lưu giữa lãnh đạo Tập đoàn FPT với sinh viên các trường đại học trên toàn quốc.

 

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ