clock

Thế Giới

09:28 02-02-2023

Hé lộ về tượng đài kiếm tiền giỏi nhất thế giới năm 2022 nhưng mất 36 tỷ USD chỉ trong vài ngày vì cáo buộc thổi giá cổ phiếu

Mới đầu năm, vị tỷ phú này vẫn là người giàu thứ ba thế giới, nhưng chỉ trong một tháng ông đã mấp mé rơi khỏi top 10.

Tỷ phú Gautam Adani đã có khởi đầu năm mới không mấy suôn sẻ. Vị tỷ phú người Ấn Độ đã mất hơn 1/4 tài sản trong tháng đầu tiên của năm 2023.

Khi bước sang năm mới, Adani là người giàu thứ ba thế giới, xếp sau CEO Bernard Arnault của Louis Vuitton, cũng là chủ sở hữu LVMH, và CEO Elon Musk của SpaceX.

Ông đã kiếm thêm 42 tỷ USD trong năm 2022, trong khi các tỷ phú khác như Musk và người sáng lập Amazon Jeff Bezos đánh mất nhiều tỷ đô. Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của ông Adani đầu năm 2023 là khoảng 120 tỷ USD.

Nhưng khối tài sản của ông giảm mạnh 36 tỷ USD, xuống còn 84,4 tỷ USD. Tính đến ngày 1/2/2023, ông là người giàu thứ 10 trên hành tinh.

Adani là người sáng lập và chủ tịch của Tập đoàn Adani, một tập đoàn đa quốc gia với các hoạt động kinh doanh bao gồm năng lượng, khai thác mỏ, cảng và sân bay. Tập đoàn sở hữu cảng thương mại lớn nhất Ấn Độ và có cổ phần tại sân bay quốc tế Mumbai.

Khởi đầu sóng gió của tỷ phú Ấn Độ

Công ty bán khống Hindenburg Research đã tung ra một báo cáo làm chất xúc tác khiến cho tài sản của ông Adani ‘bốc hơi’. Trong báo cáo, Hindenburg Research cáo buộc Tập đoàn Adani có âm mưu gian lận kế toán và thao túng chứng khoán.

Cổ phiếu trong các doanh nghiệp niêm yết của tập đoàn đã lao dốc sau khi báo cáo được công bố. Vì phần lớn tài sản của Adani là từ cổ phần trong các công ty này nên tài sản của ông đã giảm mạnh.

Theo Bloomberg , Adani nắm giữ gần 75% cổ phần của Adani Enterprises, Adani Power và Adani Transmissions. Giá cổ phiếu của cả Adani Enterprises và Adani Power đã giảm khoảng 1/4 kể từ đầu tháng 1, trong khi giá cổ phiếu của Adani Transmissions thậm chí còn giảm nhiều hơn.

Tập đoàn Adani cho biết họ đang xem xét hành động pháp lý chống lại Hindenburg và công bố một báo cáo dài 413 để thanh minh. Báo cáo này gọi tài liệu của Hindenburg là "sự kết hợp ác ý giữa thông tin sai lệch có chọn lọc và sự thật được che giấu liên quan đến những cáo buộc vô căn cứ và mất uy tín".

“Điều vô cùng đáng lo ngại là những tuyên bố của một thực thể cách xa hàng nghìn dặm, không có uy tín hay đạo đức đã gây ra tác động bất lợi nghiêm trọng và chưa từng có đối với các nhà đầu tư của chúng tôi”, tập đoàn nói thêm.

Hindenburg chỉ trích phản hồi của tập đoàn và cho rằng báo cáo không giải quyết được nhiều câu hỏi.

Đầu năm 2022, tỷ phú Adani ở vị trí thứ 14 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Giá năng lượng tăng vọt và một loạt thương vụ mua lại, bao gồm cả một cảng ở Israel, cộng với việc tiếp quản đài truyền hình NDTV của Ấn Độ, đã giúp ông xây dựng khối tài sản khổng lồ.

Mới tháng 6/2020, ông Adani chỉ sở hữu 10 tỷ USD. Dữ liệu từ Bloomberg Billionaires Index cho thấy ông đạt ngưỡng 100 tỷ USD vào tháng 4/2022 và tài sản của ông tăng vọt lên 150 tỷ USD vào tháng 9, sau đó giảm nhẹ.

Khối lượng tài sản của Adani gia tăng trong năm 2022 hoàn toàn trái ngược với sự suy giảm mà nhiều tỷ phú khác trong giới kinh doanh thượng lưu đã trải qua. Tài sản của Elon Musk giảm gần 140 tỷ USD, người sáng lập Amazon Jeff Bezos mất khoảng 85 tỷ USD và người đồng sáng lập Alphabet, Larry Page, mất khoảng 45 tỷ USD.

Adani là người Ấn Độ giàu nhất trong danh sách của Bloomberg, xếp trên Mukesh Ambani, người có tài sản ước tính khoảng 81,5 tỷ USD tính đến ngày 1/2/2023. Ông Ambani điều hành tập đoàn đa quốc gia Reliance Industries.

Hé lộ về tượng đài kiếm tiền giỏi nhất thế giới năm 2022 nhưng mất 36 tỷ USD chỉ trong vài ngày vì cáo buộc thổi giá cổ phiếu - Ảnh 1.

Tỷ phú Gautam Adani.

Từ người phân loại kim cương đến ông trùm kinh doanh

Adani sinh năm 1962 ở Ahmedabad, bang Gujarat, Ấn Độ. Theo Silicon India, ông bỏ học đại học sau năm thứ hai theo học ngành thương mại. Sau đó, ông chuyển sang ngành công nghiệp kim cương. Công việc đầu tiên của ông là một người phân loại kim cương. Dần dần, Adani trở thành một thương nhân ở Mumbai.

Theo Bloomberg, sau khi anh trai ông mua một công ty nhựa, Adani bắt đầu làm việc với anh mình và nhập khẩu PVC. Năm 1988 , ông thành lập Adani Enterprises.

Tập đoàn Adani bao gồm 7 công ty niêm yết với tổng cộng 23.000 nhân viên. Tính đến cuối tháng 12/2022, các công ty trị giá 166 tỷ USD, giảm so với 242 tỷ USD vào tháng 8.

Một hồ sơ trên trang web của Tập đoàn Adani cho biết tỷ phú Adani đặt mục tiêu đưa Ấn Độ trở thành một quốc gia có vai trò quan trọng trong lĩnh vực năng lượng bền vững và tự chủ về quốc phòng và an ninh.

Ông Adani cho biết rằng ông và một cộng sự từng bị bắt cóc vào năm 1998 bởi một nhóm có vũ trang. Theo Indian Express, những kẻ bắt cóc sau đó đã yêu cầu khoản tiền chuộc là 2 triệu USD.

Ông cũng từng dùng bữa tại khách sạn Taj Mahal Palace trong vụ tấn công khủng bố Mumbai năm 2008. Ông nói với India Today rằng từ bàn ăn của mình, ông thấy các tay súng bước vào khách sạn và trốn trong tầng hầm.

Theo BI