clock

Trong Nước

08:24 10-11-2020

Hiệu quả bước đầu mô hình trồng bí bao tử ở xã Điềm He

Những ngày giữa tháng 10/2020, bà con nông dân thôn Bản Làn, xã Điềm He, huyện Văn Quan đang bước vào vụ thu hoạch nụ bí bao tử. Mặc dù mới đưa vào trồng thí điểm vụ đầu tiên nhưng đến nay, mô hình được đánh giá là hiệu quả, năng suất đạt cao, tiêu thụ thuận lợi nên người dân rất phấn khởi.

Cùng cán bộ xã Điềm He, chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây bí bao tử của gia đình anh Hà Văn Huấn, vừa nhanh tay cắt những nụ bí bao tử, anh Huấn cho biết: “Gia đình tôi trồng được 3 sào bí bao tử, hiện đã thu hoạch được 10 ngày, trung bình mỗi ngày gia đình tôi thu được khoảng 17 đến 18 kg, ngày nhiều nhất thu được 20 kg.

Với giá bán nụ bí là 30 nghìn đồng/kg; hoa bí là 10 nghìn đồng/kg, bình quân mỗi ngày, gia đình có thu nhập 400 nghìn đồng”.

Không chỉ gia đình anh Huấn, các hộ tham gia mô hình trồng bí bao tử đều rất phấn khởi vì mặc dù mới triển khai thí điểm nhưng hiệu quả kinh tế đem lại khá cao. Theo đó, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, cấp ủy, chính quyền xã Điềm He đã tuyên truyền, vận động các hộ liên kết với Công ty Cổ phần ECI Lạng Sơn trồng bí bao tử.

Hiệu quả bước đầu mô hình trồng bí bao tử ở xã Điềm He - Ảnh 1.

Người dân thôn Bản Làn, xã Điềm He thu hoạch nụ bí bao tử

Mô hình trồng bí bao tử được thực hiện từ tháng 8/2020, tại thôn Bản Làn, với 12 hộ tham gia, tổng diện tích 38 sào. Các hộ tham gia mô hình được công ty hỗ trợ giống, phân bón, bạt phủ và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, đồng thời cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Ông Hà Văn Tơ, thôn Bản Làn cho biết: Cây bí bao tử rất dễ trồng, hầu như không phải chăm sóc nhiều. Sau khi trồng từ 8 đến 10 ngày, cần tỉa bớt ngọn để cây đẻ nhánh. Khi cây sắp cho thu hoạch, chú ý cung cấp đủ phân để cây ra hoa, nụ đẹp.

Với hơn 1 sào bí bao tử, hiện gia đình tôi đã thu được khoảng 20 kg, sau khi thu hoạch, công ty đến tận thôn thu mua nên chúng tôi rất yên tâm sản xuất.

Bí bao tử hay còn gọi là nụ bí non, quả chỉ nhỏ bằng 2 đầu ngón tay. Giống này có đặc điểm là thời gian sinh trưởng ngắn, cây phát triển khỏe, sau khi trồng khoảng 40 – 45 ngày là được thu và thu hoạch liên tục trong vòng hơn 1 tháng.

Nụ bí bao tử đặc ruột, thịt quả chắc, ăn ngon, giòn, giá trị dinh dưỡng cao. Hiện tại, bí bao tử được Công ty Cổ phần ECI Lạng Sơn thu mua với giá nụ bí là 30 nghìn đồng/kg; hoa bí là 10 nghìn đồng/kg, đem lại thu nhập cao cho người dân.

Theo tính toán của bà con, mỗi sào có thể cho thu hái 1,5 đến 2 tạ, giá trị kinh tế đem lại 5 – 6 triệu đồng/sào, cao gấp 2 – 3 lần so với trồng lúa, ngô.

Ông Lý Văn Quốc, Phó Chủ tịch UBND xã Điềm He cho biết: Đây là mô hình liên kết theo chuỗi giá trị, từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế. Hiệu quả bước đầu của mô hình trồng bí bao tử đã mở ra triển vọng về hướng sản xuất mới cho bà con.

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã sẽ tuyên truyền, vận động người dân các thôn khác liên kết với công ty nhân rộng mô hình, tăng thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.