clock

Thị Trường

15:35 21-09-2015

Hôm nay 1,6 tỷ cổ phiếu Alibaba sẽ được giải phóng, mọi con mắt đang hướng về Yahoo

Alibaba từng lập nên một kỉ lục về quy mô phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) của tập đoàn này. Giờ đây, số lượng cổ phiếu được tự do chuyển nhượng đã tăng lên 5 lần so với thời điểm đó và mọi con mắt đang đổ dồn vào Yahoo.

Quy định về số vốn “lockup” (số cổ phiếu cam kết chỉ được phép bán ra sau một khoảng thời gian từ khi IPO) lên tới 63% lượng cổ phiếu của Alibaba đã hết hiệu lực vào thứ 7 vừa qua, giúp cho các cổ đông lớn nhất của công ty này có thể bắt đầu bán cổ phần của mình trong ngày thứ 2.

Trong khi Yahoo đang tìm cách giải quyết lượng 15% cổ phần của mình tại Alibaba, các nhà đầu tư khác được cho là bị thiệt hại nặng nề bởi sự sụt giảm tới 128,5 tỷ USD của công ty thương mại điện tử này. Thậm chí họ còn lo ngại đến viễn cảnh xấu hơn, đó là với tình hình như trên, càng ngày sẽ càng có nhiều cổ phiếu được tung ra thị trường và đẩy giá xuống thấp hơn nữa.

Nhà sáng lập Alibaba, tỷ phú Jack Ma và phó chủ tịch Joseph Tsai đều cam kết giữ cổ phiếu của mình, trong khi các nhà phân tích cũng trông đợi tập đoàn Softbank Group Corp. cũng có động thái tương tự do các công ty Nhật Bản đang đánh cược may rủi vào cổ phiếu Alibaba. Softbank từ chối bình luận về sự vụ này.

 

Yếu tố Yahoo

Yahoo hiện tại đang là nhà đầu tư lớn nhất chưa cam kết không giao dịch cổ phiếu của mình, do CEO Marissa Mayer đang cân nhắc việc thu hồi 25 tỷ USD cổ phần. Trong khi Mayer đang có ý định chuyển 364 triệu cổ phiếu của Yahoo từ Alibaba sang một công ty độc lập mà không phải trả một khoản thuế nào thì giờ đây, tập đoàn của Mỹ đang gặp phải những trở ngại đầu tiên.

Có thể Yahoo sẽ không thể ra đi nhẹ nhàng mà không phải chi trả một khoản hóa đơn thuế lên tới vài tỷ USD, sau khi tổ chức chuyên về các dịch vụ liên quan tới doanh thu nội bộ (Internal Revenue Service) không bật đèn xanh cho kế hoạch này.

“Chúng ta không thể phớt lờ thực tế là đang có rất nhiều người bán tiềm năng trên thị trường, điều đó sẽ gây nên một số vấn đề chưa thể dự đoán được xung quanh cổ phiếu của Alibaba. Tôi tin chắc rằng Yahoo cuối cùng cũng sẽ đẩy nhanh quá trình thu hồi vốn.” – Victor Anthony, chuyên gia phân tích của Axiom Capital Management cho biết.

“Sự trì hoãn trong kế hoạch của Yahoo có thể khiến giá cổ phiếu của Alibaba tăng lên do có quá nhiều người nhòm ngó vào số cổ phiếu sắp được bán ra này” – Anthony tiếp tục, “bây giờ vấn đề chính là kết quả kinh doanh của Alibaba.”

Hậu IPO

Thực chất, quy định về số vốn “lockup” đảm bảo cho giá cổ phiếu được ổn định sau khi ra mắt lần đầu, tránh việc các nhân viên của công ty ồ ạt bán ra dẫn đến việc sụt giảm giá trị cổ phiếu. Thứ hai, tức ngày hôm nay, chính là ngày đầu tiên quy định này hết hiệu lực.

Đây vốn dĩ là một tín hiệu tích cực cho một cổ phiếu. Trong lịch sử, cổ phiếu Facebook sau khi kết thúc quãng thời gian này cũng đã tăng trưởng gấp 4 lần so với đợt phát hành lớn nhất vào tháng 11 năm 2012.

“Điều này có thể xem như một loại chất xúc tác, tuy nhiên tôi nghĩ rằng trong trường hợp này, Alibaba có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn.” – James Cordwell, nhà phân tích của Atlantic Equities LLP, London cho hay.

Trong năm ngoái, IPO của Alibaba đã huy động được 25 tỷ USD, với 320 triệu cổ phiếu được bán ra. Dự đoán sắp tới sẽ có 1,6 tỷ cổ phiếu được giao dịch, với giá trị thị trường lên tới 105 tỷ USD.

Mối đe dọa thường trực

Giá cổ phiếu chốt phiên thứ 6 vừa qua là 65,75 USD/cổ phiếu và Alibaba chứng kiến sự sụt giảm 128,5 tỷ USD sau lần lên đỉnh vào tháng 11. Tình hình kinh doanh kém cỏi được cho là nguyên nhân cho sự đi xuống này.

“Nếu giá cổ phiếu tiếp tục giữ trên mức IPO, chắc chắn các nhân viên sẽ bán chúng một cách nhanh chóng.”- theo Chi Tsang, nhà phân tích của HSBC Holding Plc. nhận định.

Tsai cho rằng, ông và Jack Ma không có chút ý định nào về việc bán đi cổ phần của mình. Hai người này sở hữu 269 triệu cổ phiếu, khoảng 10% số lượng sắp được giải phóng. Chủ tịch của Softbank cũng cho biết công ty này đang nắm giữ 798 triệu cổ phiếu tính đến tháng năm.

“Tuy nhiên, mối quan tâm hiện tại là việc Yahoo sẽ làm gì với lượng cổ phần của mình. Khi vấn đề này vẫn chưa rõ ràng, sự đe dọa tới giá cổ phiếu của Alibaba sẽ vẫn lơ lửng trên đầu công ty này” – Tiffany Feng, chuyên gia phân tích tại BOC Holding Ltd. tại Hong Kong, cho biết.

Thư Anh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg