clock

Doanh Nghiệp

08:10 03-03-2021

Hồng Quân: Từ cú lừa của lan đột biến đến gia tài 20 chủng lan khác nhau

Sở hữu vườn lan giá trị cao với trên hơn 500 chậu lan các loại, đấy là gia tài mà anh Nguyễn Hồng Quân – từng là một giám đốc doanh nghiệp và giờ là người trồng lan có được. Vậy, cơ duyên nào mang anh đến với hoa lan và việc kinh doanh loại hoa “vương giả” này?

Tình yêu với vợ đã đưa anh tới với hoa lan

Anh Nguyễn Hồng Quân, người con đất Bình Thuận vốn có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh thực phẩm. Công ty phân phối mỹ phẩm và thực phẩm là doanh nghiệp riêng anh thành lập và kinh doanh khá thành công trong gần 20 năm.

Thế nhưng, anh Hồng Quân lại từ bỏ việc kinh doanh mảng này để đến với hoa lan, như một lối rẽ đặc biệt trong cuộc đời của mình. 

Kể về bước ngoặt này, anh tâm sự rằng cơ duyên đưa anh đến với mô hình kinh doanh loài hoa vương giả này là do tình yêu với vợ. "Năm 2014, vợ tôi nói thích hoa lan nên tôi quyết định ra shop mua hoa giống về trồng và chăm sóc cho vợ có hoa ngắm".

Việc trồng và chăm sóc lan hàng ngay khiến anh có tình yêu với hoa. Dần dần, không phải chỉ riêng vợ mình, mà anh cũng "say" luôn loài hoa này. Thế nhưng, điều kiện chưa cho phép, bởi hoa lan rất đắt đỏ, nên vợ chồng anh không "xuống tay" mua thêm hoa.

Hồng Quân: Từ cú lừa của lan đột biến đến gia tài 20 chủng lan khác nhau - Ảnh 1.

Mãi đến gần cuối năm 2019, tình cờ nghe được thông tin lan đột biến hạ giá nên nhân dịp sinh nhật mình, Hồng Quân quyết định mua thử 1 kie lan 5 cánh trắng Hiển Oanh để thỏa ước ao. 

Lan đột biến là một loại lan không chỉ đẹp mà còn hiếm có, khó tìm, mỗi năm chỉ nở một lần, ai cũng muốn sở hữu loại lan này, nhưng nó có giá vô cùng đắt đỏ, từ hàng trăm triệu đến tỷ đồng là chuyện bình thường. Vậy nên, để mua được những cành lan này, vợ chồng anh đã phải chắt chiu, dành dụm.

Sau đó, để có kinh nghiệm và những hiểu biết kỹ thuật chăm sóc dòng lan này, anh Hồng Quân ban ngày làm việc, ban đêm lại lên mạng xã hội xem những người đi trước livestream để học cách cách chọn giống, chăm sóc cũng như chế độ phân thuốc. 

Đến cuối tháng 4 năm 2020 anh quyết định xây dựng khuôn viên vườn rộng 30m² và chính thức bước chân vào công cuộc trồng và chăm sóc loài hoa đắt đỏ này. Anh bỏ ra số vốn ban đầu là 17 triệu cho 2 kie Hiển Oanh để mang về vườn chăm sóc.

Hồng Quân: Từ cú lừa của lan đột biến đến gia tài 20 chủng lan khác nhau - Ảnh 2.

Hồng Quân tâm sự rằng vườn lan đã thay đổi hầu như toàn bộ cuộc sống của anh lúc đó. Anh dậy sớm hơn, chịu khó lên vườn chăm sóc cây và trông chờ, mong ngóng những mần non lớn lên từng ngày. Hồng Quân đặt hết tâm huyết vào vườn, đến nỗi vợ anh có lúc còn phải cằn nhằn rằng chồng vì lan mà bỏ bê gia đình.

Từ bỏ công ty riêng để lui về trồng lan

Nhận thấy mô hình kinh doanh này có thể mang đến nguồn lợi nhuận lớn nên từ cuối tháng 6 anh Hồng Quân quyết định dừng lại công việc kinh doanh thực phẩm để toàn tâm toàn ý cho hướng đi mới này.

Chia sẻ về hướng kinh doanh hoa lan, anh Hồng Quân tâm sự rằng thời gian đầu anh cũng gặp nhiều khó khăn, thậm chí còn trở thành nạn nhân của những người bán hàng không chân chính. "Họ bán cho tôi những kie Hiển Oanh và Kie Hồng Yên Thủy và khẳng định chuẩn giống kèm theo điều kiện bảo hành. 

Nhưng khi tôi về chăm sóc một thời gian và test hoa ra thì không đúng với giống ban đầu. Khi tôi gọi điện phản ánh thì họ khóa nick luôn là tôi biết mình đã bị lừa. Số tiền 200 triệu bị mất lúc ấy với tôi là khá lớn", Hồng Quân chia sẻ.

Hồng Quân: Từ cú lừa của lan đột biến đến gia tài 20 chủng lan khác nhau - Ảnh 3.

Qua sự việc đó, anh rút ra được bài học rằng những người mới bắt đầu chơi lan phải đặc biệt lưu ý tìm hiểu nguồn gốc giống thật kỹ, nếu được hãy đến ngay những nhà vườn uy tín để giao lưu, tìm hiểu rõ trước khi mua giống.

Bên cạnh đó, trong những ngày đầu, anh Hồng Quân cũng gặp khó khăn bởi vì thị trường kinh doanh lan đột biến lúc này vẫn chưa phát triển. Hơn nữa, mặc dù giá cả của dòng này vẫn còn khá thấp, nhưng khả năng kinh tế của anh cũng có giới hạn, nên chưa thể sưu tập nhiều giống lan có giá trị hơn.

Sau một quá trình học hỏi, tích lũy cùng sự cần cù, chịu khó, anh Hồng Quân giờ đây đã có một bước đột phá mới trong trồng và chăm sóc hoa lan. Bằng chứng là anh đã sưu tập được gần 20 chủng loại lan đột biến khác nhau.

Giải thích về cơn sốt cực lớn trên thị trường dòng lan đột biến hiện nay, anh Quân cho biết: "Thời gian gần đây do dịch Covid-19, thị trường lan liên tục nổ ra những giao dịch giá trị lớn, thu hút rất nhiều nhà đầu tư nhảy vào bởi họ thấy được giá trị kinh tế cao của loại hình này. 

Những giống hoa đẹp ngày một khan hiếm mà người chơi lại ngày càng đông nên việc tạo ra cơn sốt như vậy cũng là điều hiển nhiên".

Hồng Quân: Từ cú lừa của lan đột biến đến gia tài 20 chủng lan khác nhau - Ảnh 4.

Trong tương lai, anh hy vọng sẽ mở rộng vườn lan của mình và đưa mô hình kinh doanh này phát triển hơn nữa để làm giàu cho chính bản thân, quê hương, đất nước.