clock

Văn Hóa

14:36 13-09-2022

KHÁNH HÒA – ĐIỂM KẾT NỐI LÝ TƯỞNG GIỮA ĐIỆN ẢNH VÀ DU LỊCH

Giải thưởng Cánh diều lần thứ 19 kể từ khi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002 và là lần đầu tiên "dịch chuyển" ra khỏi hai địa điểm được tổ chức luân phiên là TP.HCM và thủ đô Hà Nội để đến Thành phố biển Nha Trang – Khánh Hòa, tổ chức Giải thưởng Cánh diều 2021, với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, người dân hiền hòa, mến khách. Đây là một vinh dự của tỉnh Khánh Hòa nói chung và thành phố Nha Trang nói riêng.

Toàn cảnh Hội Thảo “Khánh Hòa – Điểm kết nối lý tưởng của Điện ảnh và Du lịch”
Chủ trì Hội Thảo “Khánh Hòa - Điểm kết nối lý tưởng của điện ảnh và du lịch” (Từ trái qua ông Cung Quỳnh Anh - Phó Giám đốc Sở Du Lịch, PGS - TS Đỗ Lệnh Hồng Tú - Chủ tịch Hội Điện Ảnh Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thiện Giám Đốc Sở Văn Hóa Thể Thao. Ông Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Nha Trang – Khánh Hòa  Ông Đinh Văn Thiệu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu chào mừng

Hội thảo “Khánh Hòa – Điểm kết nối lý tưởng của Điện ảnh và Du lịch”, một hoạt động nằm trong khuôn khổ sự kiện Giải thưởng Cánh diều 2021 được UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức.  Sở Văn hóa và Thể thao chủ động phối hợp với Hội Điện ảnh Việt Nam thống nhất phương án triển khai các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong khuôn khổ của Giải thưởng, đảm bảo tính trang trọng, nhân văn, chất lượng và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Sở Du lịch phối hợp tổ chức hội thảo “Khánh Hòa - Điểm kết nối lý tưởng của điện ảnh và du lịch” đảm bảo mục tiêu quảng bá hình ảnh về du lịch của Khánh Hòa. Tại hội thảo, các diễn giả sẽ có các bài tham luận “Khánh Hòa – Hướng đến xúc tiến du lịch thông qua hoạt động điện ảnh”, “Check in Nha Trang: từ màn ảnh đến đời thực”, “Hồi ức về những ngày làm phim ở Khánh Hòa khi đất nước mới thống nhất”, “Tại sao nên đến Nha Trang để làm phim” và “Khởi đầu từ kịch bản”. 

        Đạo diễn NSND Đào Bá Sơn phát biểu tại Hội Thảo

 Các Nữ Nghệ sĩ Diễn viên Điện Ảnh Hội Điện ảnh Việt Nam tại Hội Thảo
Tỉnh Khánh Hòa đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lễ trao giải thưởng thành công, tốt đẹp, các doanh nghiệp du lịch hỗ trợ cho Hội Điện ảnh Việt Nam trong công tác tổ chức, góp phần quảng bá hình ảnh, con người Thành Phố Nha Trang đến bạn bè trong nước và quốc tế. Trong buổi tọa đàm, các nhà quản lý, nghiên cứu và nghệ sỹ, diễn viên điện ảnh trình bày quan điểm về các vấn đề nhằm tăng cường kết nối hơn nữa giữa hai lĩnh vực du lịch và điện ảnh. Chương trình hội thảo có chủ đề: Khánh Hòa - Điểm kết nối lý tưởng giữa điện ảnh và du lịch. Tại hội thảo, các đại biểu lãnh đạo tỉnh, ngành du lịch, doanh nghiệp, nhà quản lý điện ảnh, nghệ sĩ điện ảnh đã tham luận, trao đổi ý kiến về những nội dung liên quan, từ đó có thể tìm được chìa khóa mở ra sự kết nối giữa điện ảnh với du lịch Nha Trang - Khánh Hòa. Cùng thời gian trên, một số nghệ sĩ sẽ đi tham quan các danh lam, thắng cảnh ở Nha Trang để góp phần quảng bá hình ảnh Nha Trang - Khánh Hòa đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao Quyết định Xác lập Kỷ lục Việt Nam “Buổi chiếu phim công cộng trên bờ biển có số lượng điểm chiếu nhiều nhất Việt Nam để phục vụ nhân dân và du khách”. Ông Văn Đình Ân Giám đốc Trung Tâm Điện Ảnh Khánh Hòa nhận Quyết định
Điểm đặc biệt trong Hội thảo lần này, Ban tổ chức phối hợp với Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao Quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam “Buổi chiếu phim công cộng trên bờ biển có số lượng điểm chiếu nhiều nhất Việt Nam để phục vụ nhân dân và du khách”.
Từ ngày 8 đến 11-9, tại các điểm chiếu phim trên địa bàn Nha Trang, gồm: Lotte Cinema Trần Phú, Lotte Cinema Thái Nguyên, Beta Cineplex Hoàng Hoa Thám sẽ lần lượt chiếu miễn phí phục vụ khán giả 12 bộ phim điện ảnh tham gia giải thưởng Cánh diều năm nay như: Cơn giông, Chìa khóa trăm tỷ, Người lắng nghe - Lời thì thầm, Rừng thế mạng, Phượng cháy, Nhà không bán, Lật mặt - 48 giờ, Nghề siêu dễ, Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác, Bẫy ngọt ngào, Bình minh đỏ, Đêm tối rực rỡ.
  Ngày 13-9, chương trình Thảm đỏ giải thưởng Cánh diều bắt đầu tại Trung tâm Hội nghị 46 Trần Phú TP Nha Trang. Để tạo thêm không khí cho buổi lễ, khu vực Quảng trường 2-4 sẽ có 19 cánh diều bay trên bầu trời, tượng trưng cho 19 lần diễn ra giải thưởng Cánh diều; trên mặt biển sẽ có một số du thuyền được trang trí đẹp mắt. Không gian Quảng trường 2-4 còn được bố trí 19 gian hàng để tỉnh giới thiệu các sản vật địa phương; dọc khu vực công viên bờ biển sẽ có 19 điểm chiếu phim của điện ảnh Việt Nam nhằm gợi nhớ về một thời chiếu bóng lưu động. Thời điểm 19 giờ 30 phút, lễ trao giải thưởng Cánh diều 2021 diễn ra tại hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh, với sự tham gia của 300 đại biểu khách mời và các nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn, biên kịch, nhạc sĩ… Chương trình buổi lễ trao giải kéo dài 110 phút, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV9, KTV.

Ban tổ chức đã nhận được 147 tác phẩm tham dự ở các hạng mục giải thưởng: Công trình nghiên cứu lý luận, phê bình; phim ngắn; phim tài liệu; phim khoa học; phim hoạt hình; phim truyện truyền hình nhiều tập; phim truyện điện ảnh. Qua thời gian xem, nghiên cứu, đánh giá, Ban giám khảo ở các hạng mục đã chọn ra được những tác phẩm, các cá nhân xuất sắc để trao giải cánh diều vàng, cánh diều bạc, bằng khen… Những tác phẩm tham gia giải thưởng Cánh diều 2021, có sự phong phú, đa dạng về đề tài, chủ đề, nội dung, hình thức, thể loại.  Giải thưởng có sự tham gia của nhiều hãng phim trong nước, gồm cả các hãng phim Nhà nước và tư nhân. Các tác phẩm đạt giải đều rất nổi trội về chất lượng chuyên môn, chất lượng nghệ thuật.

Qua mỗi lần tổ chức giải thưởng Cánh diều đều có sự chuyển biến rõ rệt, góp phần nâng cao vị thế, uy tín trong giới chuyên môn, cũng như công chúng yêu điện ảnh. Với việc tổ chức giải thưởng lần này ở Nha Trang, sẽ là tiền đề cho những lần tiếp theo và hiện thực hóa khát vọng tạo nên một giải thưởng điện ảnh thường niên, có uy tín của Việt Nam, gắn liền với địa danh Nha Trang - Khánh Hòa như một số nước trên thế giới đã làm. Ngành du lịch Khánh Hòa hy vọng rằng sau Hội thảo này sẽ tạo được nhiều ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh du lịch Nha Trang Khánh Hòa, tạo sự gắn bó, hợp tác hợp tác hơn nữa giữa các nhà làm phim và các doanh nghiệp du lịch
Ngay sau khi giải thưởng Cánh diều lần thứ 19 được tổ chức, Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ họp đánh giá và đề ra kế hoạch cho lần trao giải tiếp theo vào năm 2023 - đây là năm kỷ niệm 70 năm ngày Điện ảnh Việt Nam và kỷ niệm 20 năm ra đời giải thưởng Cánh diều. Hy vọng rằng Nha Trang - Khánh Hòa vẫn là điểm đến của sự kiện trao giải này.

Bài & ảnh NGỌC VÂN