clock

Trong Nước

23:16 17-04-2020

Khi nhiều nơi phải cắt giảm nhân sự vì đại dịch Covid-19 thì đây là những ngành nghề đang có cầu tuyển dụng cao

"Báo cáo Quý 1/2020: Tác động của COVID-19 đến tuyển dụng, nhân sự và các dự báo trong thời gian tới" của Navigos Search cho biết ngành sản xuất và công nghệ thông tin đi đầu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cao.

Cụ thể, ngành sản xuất có nhu cầu tuyển dụng cấp trung & cấp cao tăng trưởng cao nhất, tăng 14% so với Quý IV/2019 và tăng đến 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành Công nghệ thông tin cũng có mức tăng trưởng nhẹ ở mức 3% so với Quý IV/2019 và 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành thương mại điện tử cũng có nhu cầu cao về tuyển dụng. Đây là một trong những ngành ít chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh và phát triển mạnh khi giải quyết được việc hạn chế gặp gỡ và thanh toán trực tiếp.

Theo ghi nhận của Navigos Search, ngành đang có nhu cầu tuyển dụng ở các vị trí phát triển kinh doanh, marketing và các vị trí kỹ thuật chuyên môn về E-Commerce.

Dù nguồn cung nhân sự cho mảng Thương mại điện tử ở Việt Nam còn khan hiếm vì đây là ngành mới tại Việt Nam, các doanh nghiệp vẫn ưu tiên tuyển dụng ứng viên đã có kinh nghiệm trong cùng ngành và sẵn sàng trả mức lương cao để thu hút nhân tài.

Mặt bằng lương cho các ứng viên trong ngành này có xu hướng cao hơn các lĩnh vực kinh doanh truyền thống và sẽ duy trì như vậy trong thời gian từ 3 đến 5 năm tới. Ngoài ra, ứng viên Việt Nam cũng được ưu tiên nhiều hơn vì không có rào cản ngôn ngữ và dễ dàng hòa nhập văn hóa.

Ngoài ra, dự đoán trong thời gian tới sẽ có nhiều nhà đầu tư mới vào thị trường Việt Nam khiến nhu cầu tuyển dụng của ngành Thương Mại điện tử sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2020 và 2021.

Các vị trí chủ chốt trong ngành bất động sản công nghiệp cũng được dự báo là thiếu nhân sự do Việt Nam là điểm đến cho sự dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc.

Xu hướng này đã được ghi nhận từ Quý II/2019 và sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2020, tuy nhiên đang có dấu hiệu chậm lại vì ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Theo dự đoán, các đơn vị đầu tư tập trung nhiều vào phát triển công nghiệp nặng ở cả miền Bắc lẫn miền Nam, tại các vị trí gần cảng, biển và sẽ tiếp tục phát triển song song khu đô thị hỗ trợ cho các KCN này.

Do đó, nhu cầu tuyển dụng các vị trí cấp cao sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, đáng chú ý như Giám đốc kinh doanh (Leasing Director) để sớm đưa các dự án vào hoạt động.

Navigos cũng cho rằng nhu cầu tuyển dụng ngành năng lượng có xu hưởng tăng trưởng mạnh trong 2020.

Cụ thể, trong quý I/2020 đơn vị này ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao trong mảng Năng lượng, đặc biệt là Năng lương tái tạo do tác động của các chính sách khuyến khích đầu tư và xây dựng các dự án năng lượng của chính phủ.

Các vị trí tuyển dụng được chú ý bao gồm các vị trí phát triển kinh doanh, chuyên gia kỹ thuật, quản lý, phụ trách các dự án xây dựng.

Dự báo năm 2020, nhu cầu tuyển dụng trong mảng năng lượng còn tiếp tục tăng và mở rộng sang các vị trí trong mảng vận hành/sản xuất điện.

Quý I/2020 cũng ghi nhận sự tăng đột biến của nhu cầu tuyển dụng đối với các dự án nhiệt điện. Dự kiến đây sẽ là một điểm sáng trong thị trường tuyển dụng năm 2020 với nhu cầu tuyển dụng lớn, trải dài từ các vị trí quản lý dự án, chuyên gia kỹ thuật tới các vị trí vận hành và sản xuất.

Dịch bệnh COVID-19 đang có những tác động tiêu cực trong ngắn và trung hạn với việc triển khai các dự án năng lượng. Tuy nhiên, với những biện pháp kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, việc tuyển dụng trong ngành năng lượng hứa hẹn có nhiều chuyển biến tích cực hơn trong năm 2020.

Yêu cầu tuyển dụng trong các dự án năng lượng cũng dần có sự sàng lọc khắt khe hơn khi nguồn cung nhân lực dồi dào hơn so với cách đây 2 – 3 năm. Các nhà tuyển dụng đòi hỏi kỹ năng và kiến thức chuyên sâu hơn cùng khả năng ngoại ngữ và kỹ năng mềm tốt, có thể làm việc và phối hợp tốt với các đối tác nước ngoài.