clock

Doanh Nghiệp

08:40 05-04-2021

Khởi nghiệp 0 đồng: Người bạn đồng hành của mọi ước mơ khởi nghiệp

“…Nhiều người cho rằng khởi nghiệp phải cần vốn, thậm chí là rất nhiều vốn. Nhưng lý do lớn nhất khiến một dự án khởi nghiệp thất bại là chưa hiểu rõ quy trình và chưa nắm được cách tư duy…”

Khởi nghiệp 0 đồng: Người bạn đồng hành của mọi ước mơ khởi nghiệp
 

Doanh nhân Lê Đình Hải – Lần đầu chia sẻ về dự án sách đầu tay "Khởi nghiệp 0 đồng".

Khởi nghiệp kinh doanh đang là xu hướng mà không chỉ ở những doanh nhân mà còn ở những người trẻ, người mới ra trường. Vậy làm sao để bạn khởi nghiệp thành công, loại bỏ đi những rủi ro không mong muốn? Làm thế nào để những đam mê, hoài bão của bạn luôn được duy trì khi đứng trước những khó khăn đầu tiên? Hiểu được điều đó, doanh nhân Lê Đình Hải đã cho ra đời cuốn sách "Khởi nghiệp 0 đồng", chia sẻ từ chính những câu chuyện thực tế, những bài học đắt giá anh rút ra từ quá trình khởi nghiệp nhiều gian nan và vất vả. Hôm nay, chúng tôi đã có dịp gặp gỡ để lắng nghe những chia sẻ, tâm sự của anh về dự án sách của mình.

Chào anh, điều gì khiến anh có động lực viết cuốn "Khởi nghiệp 0 đồng"?

Khởi nghiệp 0 đồng: Người bạn đồng hành của mọi ước mơ khởi nghiệp - Ảnh 1.
 
Khởi nghiệp 0 đồng: Người bạn đồng hành của mọi ước mơ khởi nghiệp - Ảnh 2.
 

Quả thực, tôi đã ấp ủ cuốn sách này từ rất lâu. Khoảng 1 năm sau khi dự án kinh doanh của mình bắt đầu có kết quả, tôi đã có dịp được gặp gỡ những người nhiệt huyết, chủ yếu là những người trẻ tuổi có cùng ước mơ khởi nghiệp giống mình. Có người được giới thiệu, có người vì nghe tiếng tăm mà chủ động vượt đường xá xa xôi tới tìm gặp tôi. Hầu hết họ đều muốn được nghe tôi chia sẻ làm thế nào để có thể kinh doanh với vốn liếng hạn chế của mình.

Tôi phát hiện ra rằng, điểm chung của họ đã quá đề cao vai trò của tiền. Có những bạn trẻ đưa ra ý tưởng rất hay, nhưng lại ngậm ngùi khép lại giấc mơ chỉ vì thiếu kinh phí. Họ cho rằng mình cứ an phận đi làm một thời gian, rồi khi nào có đủ vốn thì tiếp tục đam mê. Nhưng hỡi ôi, bao giờ mới là đủ vốn? Bạn sẽ chẳng bao giờ có đủ "tiền" trong kinh doanh nếu bạn không có nghị lực trong suy nghĩ. Lối tư duy đó đã chùn bước bạn ngày hôm nay, thì sẽ tiếp tục cản trở bạn trong tương lai.  

Khởi nghiệp 0 đồng không có nghĩa là khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhưng nó có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể bắt đầu công việc kinh doanh với một số tiền rất nhỏ. Hay nói cách khác, vốn chỉ là thứ yếu, chỉ cần đáp ứng một số chi tiêu quan trọng hàng đầu khác thì khởi nghiệp sẽ không còn là khó khăn cho giấc mơ của bạn.   

Bạn tin được không? Tôi có cảm tưởng mình đã nói điều này với hàng ngàn bạn trẻ, cứ như nó đã nằm lòng trong đầu tôi, chỉ đợi ai đó khơi gợi ra. Và thế là tôi nghĩ, sao tôi không viết thành sách nhỉ?

Anh có thể chia sẻ quá trình hoàn thiện cuốn sách được không?

Trước hết, công việc chính của tôi không phải là viết lách, tôi là một người kinh doanh. Vì vậy, đôi lúc thật khó khăn để duy trì tiến độ cuốn sách trong khi cân bằng công việc hàng ngày. Có những lúc cảm hứng viết tuôn trào, nhưng tôi lại đang trong cuộc họp quan trọng với cấp dưới. Có những khi tôi về đến nhà và sẵn sàng để viết lách, đầu óc tôi lại hoàn toàn trống rỗng, chỉ muốn được thư giãn và nghỉ ngơi. Nhưng tôi nghĩ tôi hơn những nhà văn bình thường ở chỗ, tôi có kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế. Quá trình xây dựng và vận hành bộ máy doanh nghiệp đã giúp tôi rút ra rất nhiều kinh nghiệm. Đồng thời, tôi cũng từng có cơ hội chứng kiến các công ty khởi nghiệp vụt lên rồi lụi tàn theo nhiều cách khác nhau. Và đó trở thành động lực và cảm hứng để tôi hoàn thiện cuốn sách bằng việc kể lại những câu chuyện của mình. 

Vậy nội dung sơ lược cuốn sách "Khởi nghiệp 0 đồng" là gì ạ?

Khởi nghiệp 0 đồng: Người bạn đồng hành của mọi ước mơ khởi nghiệp - Ảnh 3.
 

Như tôi đã nói ở trên, nguồn cảm hứng viết lách đến từ những lần chia sẻ kinh nghiệm của mình với các bạn trẻ. Người trẻ ngày nay họ tài lắm, họ chẳng bao giờ thiếu ý tưởng đâu, cái họ thiếu là một người chỉ đường, dẫn lối và được truyền cảm hứng từ những người thành công đi trước mình.

Tôi đã đi nhiều và gặp rất nhiều. Vì vậy, trong cuốn sách này, tôi sẽ tập trung nói về kinh nghiệm của các chủ doanh nghiệp mà xuất phát điểm chỉ là anh thợ hồ, chị ve chai, một viên chức nhà nước, một cậu sinh viên nghèo, hay thậm chí là một người đã từng thất nghiệp,… Từ đâu, làm cách nào mà họ thành công. Ngoài ra, cuốn sách cũng sẽ đề cập đến những kinh nghiệm đau thương của những start-up trẻ, chỉ vì những sai sót tưởng chừng nhỏ mà phá hủy cả sự nghiệp của mình. Tất nhiên phải có cả những câu chuyện, kinh nghiệm của bản thân tôi nữa. Hy vọng cuốn sách sẽ trở thành dẫn chứng và động lực để bạn đọc rút ra bài học và cách xây dựng chiến lược đúng đắn cho bản thân mình.

Cuốn sách vẫn chưa chính thức lên kệ, nhưng chắc chắn sẽ lên, sớm thôi!

Qua cuốn Khởi nghiệp 0 đồng, anh có lời nhắn nhủ hay kỳ vọng gì không ạ?

Khởi nghiệp 0 đồng: Người bạn đồng hành của mọi ước mơ khởi nghiệp - Ảnh 4.
 

"Không hẳn bạn là người nghĩ ra đầu tiên, sẽ có nhiều người nghĩ giống bạn, nhưng thành công chỉ đến với những kẻ bắt tay vào làm". Đó là điều tôi muốn nhắn gửi đối với độc giả tương lai của mình. Hy vọng "Khởi nghiệp 0 đồng" sẽ trở thành cuốn sách gối đầu giường cho những ai đam mê kinh doanh khởi nghiệp. .

Thêm vào đó, 51% lợi nhuận được bán ra sẽ dùng để góp vào quỹ từ thiện H-People – Quỹ từ thiện được xây dựng để hỗ trợ các cá nhân/ tổ chức khó khăn cả về kinh tế, y tế và giáo dục. Tôi mong rằng, bằng trải nghiệm của mình, H-Group có thể mang đến những điều tốt đẹp cho những người khó khăn, lan tỏa được những điều tốt đẹp giữa người với người.

Cảm ơn anh đã chia sẻ! Chúc cho H-Group cũng như "Khởi nghiệp 0 đồng" sẽ đạt được những kỳ vọng như anh mong muốn!

Cảm ơn bạn!

 

Ánh Dương