clock

Doanh Nghiệp

14:58 25-07-2022

Làm sao kiểm soát rủi ro và kiếm lời lúc thị trường chứng khoán biến động?

Số tài khoản chứng khoán do nhà đầu tư cá nhân trong nước nắm giữ đang tương đương 6,2% dân số, cứ 100 người thì có hơn 6 tài khoản được mở ra. Giữa lúc thị trường biến động, làm sao kiểm soát rủi ro và kiếm lời hiệu quả?

Hàng triệu người đang đầu tư chứng khoán nhưng không ít người đang giao dịch theo cảm tính.

Lập trường không vững, đầu tư theo đám đông thường sẽ thất bại

Mới bước vào thị trường chứng khoán, cũng như nhiều người khác, anh Trần Thanh Hải (nhà đầu tư, TP.HCM) trở thành thành viên của hàng chục nhóm chuyên thảo luận về chứng khoán trên Zalo, Facebook. Ban đầu chỉ xem cho biết, nhưng sau đó anh Hải bị cuốn theo và liên tục đặt mua cổ phiếu do các "chuyên gia", "thầy" trong các nhóm "phím hàng" cho.

Xem thêm: Cuộc họp Fed và báo cáo GDP sẽ khiến thị trường tài chính Mỹ biến động mạnh tuần này?

"Lúc mới mua cũng có nhiều mã lời, nhưng sau đó toàn bộ danh mục đều bị âm sạch. Nhìn tài khoản chỉ biết trách mình, mua cổ phiếu dựa vào vài dòng tin nhắn của những người xa lạ trong nhóm gửi cho, chứ không phải do mình có kiến thức. Một bài học quá lớn", anh Hải tâm sự.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đưa ra cảnh báo trong thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng lợi dụng các diễn đàn, nhóm mạng xã hội Zalo, Facebook, Telegram,… để tung tin đồn, phát tán tài liệu giả mạo, thông tin không đúng sự thật nhằm mục đích lôi kéo, xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán.

Hai thập kỷ đồng hành cùng thị trường chứng khoán, chứng kiến những niềm vui lẫn nước mắt của không biết bao nhà đầu tư, ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Khối Nghiên cứu Phát triển sản phẩm của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam nhìn nhận: "Nhiều người lập trường không vững, mỗi giai đoạn đầu tư một kiểu, rất dễ dẫn đến sai lầm. Thống kê cho thấy hơn 80% đầu tư theo trào lưu, theo đám đông thường thất bại."

Nhà đầu tư có thể tận dụng các công cụ miễn phí của công ty chứng khoán để tối ưu lợi nhuận.

Sau một thời gian trải nghiệm và tích lũy đủ kiến thức trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần tự xây một nguyên tắc riêng trong đầu tư và kiên định theo. Bên cạnh đó, đối với nhà đầu tư không chuyên, không có điều kiện và thời gian đầu tư dữ liệu, cũng nên tận dụng các công cụ của công ty chứng khoán để tối ưu phương pháp đầu tư, tăng tỉ lệ thành công.

Cơ hội kiếm lời luôn có phần cho nhà đầu tư chứng khoán

Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD), lũy kế 6 tháng đầu năm 2022 chỉ riêng cá nhân trong nước đã mở mới gần 1,85 triệu tài khoản chứng khoán, cao hơn 21% so với tổng mức mới của nhóm này trong cả năm 2021.

Như vậy, tính đến hết nửa đầu năm nay, tổng số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đã đạt hơn 6,1 triệu, xấp xỉ 6,2% dân số, vượt qua kỳ vọng về chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam là đến năm 2025 số tài khoản chứng khoán đạt 5% dân số.

Xem thêm: Các ngân hàng dự báo nhu cầu tín dụng tăng trong nửa cuối năm 2022

Mặc dù thanh khoản sụt giảm trong thời gian qua, nhưng nhiều chuyên gia tài chính cho biết chứng khoán vốn là thị trường "mềm dẻo" và dễ có sức bật, dòng tiền đang chực chờ cơ hội nhảy vào.

Nửa cuối năm 2022 thị trường chứng khoán vẫn có nhiều điểm sáng để kỳ vọng. Trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể dẫn dắt thị trường, vì đang giảm về định giá hấp dẫn.

Nhiều doanh nghiệp ngành xuất khẩu, sản xuất, thực phẩm thức uống.. vẫn có thể ghi nhận mức tăng trưởng tốt. Kể cả nhóm điện nước, công nghệ,… cũng được đặt nhiều kỳ vọng. Nhà đầu tư có thể chớp lấy thời cơ phù hợp để tích lũy cổ phiếu đã bị giảm giá mạnh, nhưng có tiềm lực tăng trưởng tốt trong tương lai.

Để kiểm soát rủi ro, gia tăng lợi nhuận khi thị trường biến động, một số công ty chứng khoán đã đưa ra những giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư.

Cụ thể như đội ngũ chuyên gia của công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam đã đưa ra các công cụ đặc biệt để hỗ trợ về mặt công nghệ lẫn con người.

Như "siêu công cụ" YSradar giúp phân tích, đánh giá và chọn lọc cổ phiếu miễn phí, tích hợp hàng loạt chức năng vừa giúp nhà đầu tư không chuyên dễ dàng sử dụng vừa hấp dẫn nhà đầu tư chuyên nghiệp, các chuyên gia phân tích tìm dùng.

 Môi giới số YSuri giúp nhà đầu tư tham khảo khi ra quyết định đầu tư.

Còn công cụ Môi giới số YSuri giúp nhà đầu tư tham khảo khi ra quyết định, nhờ giải đáp 3 câu hỏi lớn: Mua chứng khoán gì? Mua khi nào? Bán khi nào?. Người dùng chỉ cần cài đặt Telegram, tìm kiếm từ khóa YSuri và làm theo hướng dẫn. Bên cạnh đó, khách hàng cũng được tham gia vào chương trình đào tạo chứng khoán YSedu miễn phí, hiệu quả.

"Đối với thị trường chứng khoán ngày nay, nắm thông tin thôi chưa đủ, quan trọng hơn là nhà đầu tư phản ứng với thông tin đó như thế nào", chuyên gia của Yuanta Việt Nam nhấn mạnh.

Vì vậy chương trình "Morning note" (từ thứ 2 đến thứ 6, lúc 8h30 - 9h) trên trang facebook Chứng khoán Yuanta Việt Nam - YSVN giúp cung cấp và phân tích thông tin nóng hổi về thị trường chứng khoán trước giờ giao dịch.

Với hệ sinh thái toàn diện, được đầu tư công nghệ tiên tiến, vận hành bởi đội ngũ chuyên gia dày dặn kiến thức và kinh nghiệm, Chứng khoán Yuanta Việt Nam bày tỏ kỳ vọng giúp nhà đầu tư kiểm soát rủi ro ngắn hạn để bảo vệ thành quả đầu tư dài hạn, giúp thị trường cổ phiếu là kênh sinh lợi dài hạn hiệu quả.

Theo Linh Lan - Tuổi Trẻ Online