clock

Trong Nước

04:40 13-06-2019

Lần đầu tiên Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Regina, Tàu Tiếp vận Hậu cần Hải quân (NRU) Asterix đến Việt Nam

Chuyến thăm đến Cảng Quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa của tàu Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Regina, Tàu Tiếp vận Hậu cần Hải quân (NRU) diễn ra từ ngày 10 đến 13 tháng 6 với nhiều hoạt động như hỗ trợ cộng đồng địa phương và xây dựng quan hệ nhân dân.

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Regina đến thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh, Việt Nam, ngày 10 -13 /06/2019. Tàu HMCS Regina đi cùng với tàu Tiếp vận Hậu cần Hải quân (NRU) Asterix.  Đây sẽ là chuyến thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh lần đầu tiên của một tàu Hải quân Canada, giúp tiếp tục tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Canada và Việt Nam

Trong những ngày lưu lại tại Cam Ranh, Việt Nam, Tàu tổ chức các hoạt động: Họp báo, giao lưu với sinh viên Đại Học Khánh Hòa, giao lưu thể thao với Hải Quân Vùng 4 Cam Ranh, thăm Mái Ấm Nhân Ái xã Cam Phước Đông, TP Cam Ranh, Khánh Hòa, thăm Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Khánh Hòa.

Tàu Hải quân Hoàng gia CANADA HMCS Regina (trái) tàu Tiếp Vận Hậu Cần ATERIS (phải)

Tàu HMCS Regina hiện đang tham dự chương trình hoạt động của Hải quân Hoàng gia Canada trao đổi với Hải quân của các nước đối tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chương trình này giúp củng cố khả năng thực hiện các hoạt động chung hiệu quả với các quốc gia đối tác. Việc điều động tàu trong chương trình góp phần bảo đảm sự hiện diện nhất quán trên biển của Hải quân Hoàng gia Canada trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đại diện Lãnh đạo Hải Quân Nhân Dân Việt Nam  chào mừng đại diện tàu Hoàng gia CANADA HMCS và tàu tiếp vận Hậu cần Regina

Bà Deborah Paul, đại sứ CANADA tại Việt Nam, Trung tá JACOB FRENCH (giữa) sĩ quan chỉ huy tàu HMCS REGINA và Trung tá VINCENT PELLERIN, sĩ quan chỉ huy tàu ASTERIX tại cảng Cam Ranh

Đại diện Lãnh đạo Hải Quân Nhân Dân Việt Nam  và đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Khánh Hòa chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ CANADA và sĩ quan chỉ huy 2 tàu

Giao lưu văn hóa và ngôn ngữ với sinh viên Đại Học Khánh Hòa

Giao lưu với các nữ thủy thủ

Thăm Mái Ấm Nhân Ái. Dạy cháu tô màu. Bút, vở, mũ đội do Tàu Regina tặng

Tàu REGINA ặng mái ấm Nhân Ái hiện kim 10 nghìn dorlar CANADA để tu sửa, chỉnh trang đường  đến mái ấm Nhân Ái

Đây sẽ là chuyến thăm Cảng Quốc tế Cam Ranh lần đầu tiên của một tàu hải quân Canada, giúp tiếp tục tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Canada và Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam vừa mới có chuyến thăm thành công tốt đẹp tới Canada, trong đó đã ký kết một Biên bản ghi nhớ tăng cường hợp tác trên rất nhiều lĩnh vực bao gồm an ninh hàng hải.

“Chúng tôi vui mừng chào đón tàu HMCS Regina, đi cùng tàu tiếp vận hậu cần Asterix, đến Việt Nam. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một tàu hải quân Canada đến Cảng Quốc tế Cam Ranh. Chuyến thăm cảng diễn ra ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng hai nước vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng thể hiện cam kết của Canada là đối tác quốc phòng tin cậy của Việt Nam.”

— Bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam

“Tàu HMCS Regina chúng tôi mong chờ chuyến thăm đến Việt Nam. Là đất nước nổi tiếng về lòng hiếu khách và là đối tác giá trị của Canada trong khu vực Đông Nam Á, thăm Việt Nam là dịp để tàu Regina giao lưu với cộng đồng địa phương và chứng tỏ cam kết chúng tôi là một đối tác giá trị. Điểm nhấn của chuyến thăm cảng sẽ diễn ra vào ngày cuối cùng khi chúng tôi ra biển thực hiện hoạt động chung với Hải quân Nhân dân Việt Nam nhằm mở rộng và tăng cường gắn kết các quan hệ đối tác trong khu vực.”

— Trung tá Jacob French, Sĩ quan Chỉ huy tàu HMCS Regina

Chuyến thăm của tàu HMCS Regina không chỉ là biểu tượng cho những lợi ích chung của hai nước đối với an ninh khu vực mà còn cho một mối quan hệ ngày càng phát triển giữa hai nước.

 

Bài & ảnh  Ngọc Vân