clock

Thị Trường

09:09 27-02-2023

Loại rau quả bán nhan nhản ở chợ Việt Nam thành ‘của hiếm’ ở Anh, mỗi người chỉ được mua tối đa 3 lần, quan chức khuyến nghị lựa chọn món khác thay thế

Vương quốc Anh hiện đang gặp khủng hoảng về một số loại rau quả, do chi phí năng lượng cao và thời tiết xấu ảnh hưởng đến sản lượng.

Siêu thị lớn nhất của Anh là Tesco đã phải phân phối một số loại trái cây và rau quả, đặt ra giới hạn tối đa 3 lần bán cho mỗi khách hàng với các mặt hàng chủ lực để làm món salad như cà chua và dưa chuột.

Bộ trưởng Môi trường Thérèse Coffey cho biết rằng tình trạng thiếu hụt có thể kéo dài thêm một tháng nữa. Thậm chí bà còn đề nghị người Anh chuyển sang ăn củ cải và các loại rau theo mùa khác trong thời điểm hiện tại.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mark Spencer cho biết lý do chính của sự khan hiếm nguồn cung là sương giá ở Morocco và Tây Ban Nha vào tháng 11 và tháng 12, làm hư hại rất nhiều cây xà lách và cải bắp.

Loại rau quả bán nhan nhản ở chợ Việt Nam thành ‘của hiếm’ ở Anh, mỗi người chỉ được mua tối đa 3 lần, quan chức khuyến nghị lựa chọn món khác thay thế - Ảnh 1.

Vương quốc Anh nhập khẩu khoảng 95% cà chua trong những tháng mùa đông, phần lớn từ Bắc Phi và Tây Ban Nha, theo Hiệp hội Bán lẻ Anh.

Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Quốc gia cho rằng Vương quốc Anh quá phụ thuộc vào hàng nhập khẩu trong mùa đông là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng nguồn cung. Theo Minette Batters, giá năng lượng tăng cũng khiến những người trồng rau trong nước phải thu hẹp quy mô hoạt động.

Theo Hiệp hội những người trồng cà chua của Anh, tình trạng thiếu hụt có thể sớm được giải quyết. Hiệp hội dự báo sẽ có "khối lượng lớn" cà chua của Anh xuất hiện trên các kệ bán lẻ thực phẩm vào cuối tháng tới.

Theo BI