clock

Thế Giới

09:12 08-03-2023

Luôn miệng kêu gọi cấm vận, ông lớn châu Âu này vẫn ngày ngày "mở hầu bao" mua nhiên liệu từ Nga - thậm chí lọt top 2 người mua lớn nhất

Chỉ riêng khí đốt tự nhiên đã chiếm hơn 12 tỷ USD trong nhập khẩu của Đức.

Luôn miệng kêu gọi cấm vận, ông lớn châu Âu này vẫn ngày ngày mở hầu bao mua nhiên liệu từ Nga - thậm chí lọt top 2 người mua lớn nhất - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo ước tính từ Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA), một năm kể từ khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, Nga đã kiếm được hơn 315 tỷ USD doanh thu từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch trên khắp thế giới, với gần 1 nửa trong số đó (khoảng 149 tỷ USD) đến từ các quốc gia EU.

Luôn miệng kêu gọi cấm vận, ông lớn châu Âu này vẫn ngày ngày mở hầu bao mua nhiên liệu từ Nga - thậm chí lọt top 2 người mua lớn nhất - Ảnh 2.

Biểu đồ sử dụng dữ liệu từ CREA để hình dung các quốc gia đã mua nhiều nhiên liệu hóa thạch nhất của Nga kể từ cuộc xung đột, cho thấy doanh thu hàng tỷ USD mà Nga kiếm được từ những hoạt động xuất khẩu này.

Không ngạc nhiên khi Trung Quốc là nước mua nhiên liệu hóa thạch hàng đầu của Nga kể từ cuộc xung đột. Theo đó, nước này chủ yếu nhập khẩu dầu thô, chiếm hơn 80% lượng nhập khẩu với tổng giá trị hơn 55 tỷ USD.

Trong khi đó, nền kinh tế lớn nhất của EU - Đức chính là nước nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch lớn thứ 2 của Nga, chủ yếu nhập khẩu khí đốt tự nhiên với trị giá hơn 12 tỷ USD.

Luôn miệng kêu gọi cấm vận, ông lớn châu Âu này vẫn ngày ngày mở hầu bao mua nhiên liệu từ Nga - thậm chí lọt top 2 người mua lớn nhất - Ảnh 3.

Dữ liệu trong khoảng thời gian từ 24/2/2022 đến 26/2/2023. (Đơn vị: USD)

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO nhưng không thuộc EU, theo sát Đức với tư cách là nhà nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch lớn thứ 3 của Nga kể từ cuộc xung đột. Quốc gia này có khả năng sẽ sớm vượt qua Đức, vì không phải là một phần của EU có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ không bị ảnh hưởng bởi các lệnh cấm nhập khẩu Nga của khối được đưa ra trong năm ngoái.

Mặc dù hơn một nửa trong số 20 quốc gia nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch hàng đầu là từ EU, các quốc gia từ khối này và phần còn lại của châu Âu đã cắt giảm nhập khẩu do lệnh cấm và trần giá đối với nhập khẩu than, vận chuyển dầu thô bằng đường biển và nhập khẩu sản phẩm dầu mỏ của Nga. đã có hiệu lực.

Doanh thu từ nhiên liệu hóa thạch của Nga đang giảm

Các lệnh cấm và trần giá của EU đã khiến doanh thu từ nhiên liệu hóa thạch hàng ngày của Nga giảm gần 85%, từ mức cao nhất vào tháng 3/2022 là 774 triệu USD/ngày xuống còn 119 triệu USD/ngày vào ngày 22/2/2023.

 

Mặc dù Ấn Độ đã tăng cường nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch trong thời gian này, từ 3 triệu USD/ngày lên 81 triệu USD/ngày vào ngày 22/2/2023, nhưng mức tăng này không gần bù đắp được lỗ hổng 655 triệu USD còn lại do các quốc gia EU giảm nhập khẩu.

Tương tự, ngay cả khi các quốc gia châu Phi đã tăng gấp 2 lượng nhập khẩu nhiên liệu của Nga kể từ tháng 12 năm ngoái, xuất khẩu sản phẩm dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga vẫn giảm 21% kể từ tháng 1, theo S&P Global .

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến doanh thu

Nhìn chung, từ mức cao nhất vào ngày 24/3 với khoảng 1,17 tỷ USD doanh thu hàng ngày, doanh thu từ nhiên liệu hóa thạch của Nga đã giảm hơn 50% xuống chỉ còn 560 triệu USD/ ngày.

Cùng với việc EU giảm mua hàng, một yếu tố góp phần quan trọng là sự sụt giảm giá dầu thô của Nga, cũng đã giảm gần 50% kể từ cuộc xung đột, từ 99 USD/thùng xuống còn 50 USD/thùng như hiện nay.

Liệu sự suy giảm này sẽ tiếp tục hay không vẫn chưa được xác định. Điều đó nói lên rằng, loạt lệnh trừng phạt thứ 10 của EU, được công bố vào ngày 25/2, cấm nhập khẩu nhựa đường, các vật liệu liên quan như nhựa đường, cao su tổng hợp và muội than ước tính sẽ làm giảm gần 1,4 tỉ USD tổng doanh thu xuất khẩu của Nga.

Tham khảo: Zerohedge.com, Oilprice