clock

Văn Hóa

06:20 17-05-2019

Lương tháng 14 triệu, mua túi xách 70 triệu: Làm việc vất vả, tự thưởng hàng hiệu cho mình thì có gì là sai?

Trong phạm vi khả năng của mình, cho mình cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ, đó chính là thứ chi tiêu xa xỉ đáng giá nhất.

Cách đây một thời gian, có một việc rất hot và được thảo luận sôi nổi trên mạng Internet ở Trung Quốc.

Một người phụ nữ ở Hàng Châu có mức lương hàng tháng là 4000 tệ (14 triệu VND), đã dùng tiền lương của mình để mua chiếc túi trị giá 2 vạn tệ (70 triệu VND).

Chồng cô ấy đăng lên mạng xã hội và than phiền rằng, anh ta thật sự không thể hiểu nổi. Thứ nhất, anh ta cảm thấy cô vợ tiêu tiền nhiều quá mà không chịu thương lượng trước với anh ta. Thứ hai, một tháng lương của cô ấy chỉ có 4000 tệ, vậy mà lại dám lãng phí tiền mua chiếc túi tận 2 vạn tệ, hơn nữa còn bị người khác xem là hàng nhái.

Hai người sống cùng nhau, vấn đề chi tiêu tiền bạc nên cùng thương lượng với nhau. Điểm này chúng ta cũng không có gì để tranh cãi.

Nhưng khi việc này được đưa lên top search, nhiều người lại bình luận rằng:

"Người có mức lương chỉ 4000 tệ mà dám mua túi 2 vạn tệ ư?"

"Mang theo chiếc túi đắt tiền như vậy, cô ta còn có thể ngồi tàu điện đi làm như thường ngày không?"

"Người phụ nữ này thật là ham hư vinh."

Xem những bình luận này xong, tôi thấy thật kỳ lạ, ngồi tàu điện chẳng lẽ không thể mang túi hàng hiệu? Mức lương thấp chẳng lẽ không thể xa xỉ một lần sao?

Tôi đồng ý rằng mọi người nên kiểm soát và suy nghĩ về số tiền mình cần chi tiêu trước khi muốn mua hay dùng vào việc gì đó. Tôi cũng không tán đồng với những người nợ nần chồng chất, mượn tiền để mua hàng hóa xa xỉ.

Tuy nhiên, nếu một người muốn dùng tiền của mình, mua thứ họ thích trong phạm vi khả năng họ có thể trả tiền được, vậy có vấn đề gì không?

Cuộc sống cần phải đơn giản, nhưng đôi lúc cũng cần xa hoa. Tôi nghĩ hai thứ này không hề mâu thuẫn tý nào.

1.Có đôi lúc, xa xỉ chính là ánh sáng cuộc sống

Xa xỉ là gì?

Có nhiều người cho rằng mua hàng hiệu là xa xỉ, nhưng không phải vậy, nếu mức tiêu thụ của người đó nằm trong tầm kiểm soát, có tính toán trước, không cần vay mượn, thế chấp, thì điều đó vẫn chấp nhận được.

Ví dụ nhé, mức lương của bạn chỉ có 5 triệu một tháng, nhưng bạn lại đi du lịch Nhật Bản 6 ngày 5 đêm với tổng chi phí gần 30 triệu. Người khác nói bạn xa xỉ.

Nhưng thực tế thì thế nào?

Số tiền du lịch này bạn đã để dành từ lâu, mỗi tháng đi làm bỏ ống heo vài trăm hoặc một triệu. Đợi đến khi đủ tiền, bạn đăng kí một tour du lịch mà mình đã hằng hao ước từ lâu để thỏa mãn ước mơ, nghỉ ngơi xả stress, vậy cũng là xa xỉ ư?

Một người thu nhập hàng tháng chỉ có 3 triệu, chi 500 nghìn để mua đồ mới cho mình, chẳng lẽ cũng là xa xỉ?

Có những thứ, trong mắt người khác, bạn tiêu xài xa xỉ, nhưng thực chất, nó lại chẳng xa xỉ tí nào. Bởi vì người ngoài chỉ nhìn thấy "phần nổi" của sự việc, còn bạn mới là người trải nghiệm "phần chìm" của sự việc.

Họ nhìn thấy bạn tiêu tiền hoang phí, trong khi mức lương thấp lè tè. Nhưng bạn mới là người chi tiêu hợp lý, tiết kiệm, dành dụm, phân rõ danh sách chi tiêu mỗi tháng.

Tôi tin rằng mọi người đều có sở thích riêng của mình. Có người là sưu tập xe, có người thích nuôi chó, chăm sóc hoa cỏ, có người thích sưu tập các phiên bản giày giới hạn trên thế giới...

Những cô gái yêu thích cái đẹp thường thích sưu tập mỹ phẩm tốt, nước hoa hàng hiệu, hầu như tất cả những thứ trên bàn trang điểm, họ đều phải có.

Những người đam mê nhiếp ảnh, chỉ cần mua một chiếc máy ảnh, họ đã có thể tự do đi lại chụp ảnh mỗi ngày.

Hay những người yêu sách, ra ngoài thì ăn mặc bình thường, tiền để dành bao nhiêu cũng dồn vào mua sách, tủ sách ở nhà đã đầy ắp mà vẫn muốn mua thêm.

Tôi từng quen một cô gái trên đường đi du lịch. Mặc dù tiền lương mỗi tháng của cô ấy không cao, nhưng cô ấy lại rất thích đi du lịch. Sau khi tốt nghiệp, những cô gái khác dùng tiền để mua mỹ phẩm, sắm sửa quần áo, thay đổi cách ăn mặc, thậm chí là đi phẫu thuật thẩm mỹ. Còn cô ấy, để dành tiền và chi hơn 200 triệu trong 5 năm cho tiền du lịch. Ở tuổi 28, cô ấy đã đi du lịch rất nhiều nơi trên thế giới.

Mỗi lần xem ảnh cô ấy đăng trên Facebook, tôi không hiểu sao lại cảm thấy rất cảm động.

Cô ấy nói: "Chỉ có du lịch mới có thể giúp tôi nhìn thấy sự mỹ lệ và tìm thấy hứng thú trong cuộc sống bận rộn và công việc nhàm chán hằng ngày."

Đúng vậy, có một số thứ, mặc dù không mang ý nghĩa "tồn tại", nhưng đối với cuộc sống, nó lại mang ý nghĩa quan trọng.

Chính chút mỹ lệ này mới làm cho thế giới lạnh lẽo trở nên ấm áp hơn, và thêm sức mạnh để chúng ta đủ dũng khí bước tiếp.

2.Có vài thứ, chỉ có ý nghĩa trong một thời điểm nhất định. Xa xỉ là cần thiết!

Tôi rất thích một đoạn văn:

"Khi tôi 20 tuổi, tôi có đủ khả năng để mua món đồ chơi mà tôi không thể mua nổi khi 10 tuổi, nhưng tôi đã không còn hứng thú với nó nữa. Năm 30 tuổi, tôi có đủ sự nghiệp và nhan sắc, có đủ tự tin để theo đuổi người mình yêu thầm năm 20 tuổi, nhưng họ đã kết hôn từ nhiều năm trước. Khi 40 tuổi, tôi muốn trân trọng những người bạn đã cùng tôi đi qua hết gian khó thời trung niên, nhưng có nhiều người đã dần già đi, dần mất liên lạc, thậm chí dần... không còn nữa..."

Cuộc sống là như vậy đấy, nếu bạn bỏ lỡ, bạn sẽ hối tiếc. Có một số thứ, ta cứ đợi tương lai mới dám làm, nhưng lại không biết, nó chỉ tồn tại trong khoảnh khắc hiện tại. Tương lai ư? Lại có những thứ khác, những việc khác đang đợi bạn.

Cuộc sống là một quá trình không ngừng tiến lên phía trước. Khi còn nhỏ, chúng ta chỉ cần mua được một thỏi sô cô la cũng thấy vui cả ngày. Nhưng trưởng thành rồi mới phát hiện, loại vui vẻ này càng ngày càng ít, bởi vì chúng ta càng có nhiều thứ muốn có hơn, tâm cũng không còn dễ hài lòng như lúc trước nữa, yêu cầu cũng ngày càng cao.

Có nhiều khi, xa xỉ trong thời điểm bạn cần, bạn muốn, lại đem đến cho ta đến tận 10 điểm vui vẻ. Còn nếu đợi 10 năm sau ư? Chắc chỉ được 3 điểm thôi!

Bạn thấy người ta xa xỉ, bạn sợ xa xỉ. Vậy chúng ta cực khổ kiếm tiền là để làm gì?

Có một câu nói: Cuộc sống là để săn lùng thứ mình thích và mình có thể mua được. Điều đó phụ thuộc vào mong muốn, và thời gian chờ đợi của bạn.

Mua sắm cũng là một loại trải nghiệm, bạn có thể xa xỉ, nhưng phải có chừng mực.

Lúc trước, rạp chiếu phim có chiếu một bộ phim Thái tên là "Yêu nhầm bạn thân", bạn bè tôi từng rủ đi xem mấy lần. Nhưng vì bận rộn cho công việc, tôi đã từ chối, sau đó khi đã sắp xếp xong công việc, tôi mới cùng một trong những người bạn kia ra rạp, nhưng lúc này mới được hay bộ phim đó đã hết chiếu từ lâu. Đôi khi chỉ một chữ đợi, làm mất đi biết bao cơ hội.

Người sống trên đời được bao lâu? Chỉ trong một hơi thở mà thôi. Chúng ta không thể đợi đến khi giàu có, nổi tiếng mới làm thứ chúng ta thích được.

Mọi người thường nghĩ hạnh phúc như một khoản tiền gửi ngân hàng, có thể sử dụng sau này.

Nhưng trên thực tế, điều đó không thể.

Mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống, bạn bỏ lỡ rồi, nó sẽ biến mất mãi mãi!

Vì vậy, chúng ta phải hạnh phúc ngay từ bây giờ.

3.Không nên sống cuộc đời cứng ngắc

Trong phạm vi khả năng của mình, cho mình cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ, đó chính là thứ chi tiêu xa xỉ đáng giá nhất.

Trước đây từng chiếu một bộ phim Nhật Bản. Nhân vật nữ chính lớn lên ở thị trấn, không có cha mẹ. Cô ấy không có tiền trong lúc khó khăn nhất, nhưng may mắn gặp được một người chủ quán ăn tốt bụng cho tá túc. Cô ấy làm việc trong cửa hàng để đổi lấy bữa ăn và chỗ ở.

Nhưng điều đầu tiên cô ấy làm khi nhận được tháng lương ít ỏi đầu tiên chính là mua một chiếc chuông gió. Người khác không hiểu, chuông gió giúp ít được gì? Nhưng gương mặt cô ấy lúc nhận được chiếc chuông gió từ tay chủ bán hàng lại rất hạnh phúc.

Trước đây, tôi luôn nghĩ rằng mọi người nên ít tiêu xài, ít ham muốn hơn thì có thể hạnh phúc. Nhưng sau đó tôi phát hiện ra, mọi việc đều có hai mặt, và tôi không thể lúc nào cũng khăng khăng cho ý kiến đó là đúng.

Khi bạn dùng tiền lương của mình mua một bộ đồ hàng hiệu đắt tiền làm quà cho mẹ. Đó không phải xa xỉ, đó là tình yêu, là sự khẳng định những nỗ lực trong quá khứ của bạn.

Bạn biết không? Người Hàn Quốc khi được nhận tháng lương làm việc đầu tiên, có một phong tục tập quán, chính là mua đồ lót tặng cho những người họ biết ơn.

Thế nên, sau khi làm việc chăm chỉ trong nửa năm, hãy tự thưởng cho mình một chiếc túi mà mình thích và có thể mua được.

Sau khi được thăng chức, tăng lương, hãy lập tức dẫn gia đình du lịch nước ngoài một tuần.

Làm việc chăm chỉ trong vài năm rồi dùng tiền tiết kiệm mua cho mình một căn nhà thoải mái, đừng chen chúc trong phòng trọ chật hẹp nữa.

Chính những thứ xa xỉ này lại mang đến cho chúng ta cảm giác khẳng định và thành tựu, đồng thời cũng cho phép chúng ta kiểm soát cuộc sống của mình, để mọi người đều tràn đầy hi vọng trên con đường tương lai.

 
 

theo Trí Thức Trẻ