clock

Thế Giới

09:03 27-02-2023

Một quốc gia đang thu gom dầu thô khắp thế giới: thuê hẳn 10 siêu tàu để vận chuyển dầu thô từ Mỹ về châu Á

Thị trường dầu thô Mỹ đang thu hút quốc gia châu Á này không kém Nga.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khiến dầu thô tăng giá vào năm 2023 chính là việc Trung Quốc sẽ đẩy mạnh nhập khẩu nhiên liệu này khi nền kinh tế trong nước phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, có thể tạo ra một làn sóng mua các sản phẩm hàng hóa gây ảnh hưởng đến toàn cầu.

Mới đây, hãng Bloomberg trích dẫn các nguồn thạo tin cho hay nhà kinh doanh dầu mỏ lớn nhất ở Trung Quốc Unipec cùng nhà sản xuất và phân phối dầu khí lớn nhất ở Trung Quốc là PetroChina đã thuê 10 siêu tàu chở dầu trong tháng 3 để vận chuyển dầu thô của Mỹ về châu Á.

Mỗi siêu tàu có thể vận chuyển lượng dầu khổng lồ lên đến 20 triệu thùng. Các nguồn tin cho biết những tàu chở dầu này dự kiến chất hàng trên khắp các cảng ở Vịnh Mexico của Mỹ.

Một quốc gia đang thu gom dầu thô khắp thế giới: thuê hẳn 10 siêu tàu để vận chuyển dầu thô từ Mỹ về châu Á - Ảnh 1.

Ông Viktor Katona, nhà phân tích thị trường dầu thô hàng đầu tại Kpler, nhận định thị trường Mỹ đang thu hút Trung Quốc nhiều nhất.

Theo ông, các công ty Trung Quốc đang tận dụng cơ hội chênh lệch giá với mức lợi nhuận đáng kể của mặt hàng dầu thô Mỹ, nhờ quyết định xả kho Dự trữ chiến lược quốc gia của Tổng thống Joe Biden.

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy Trung Quốc bắt tay vào thu mua dầu thô trên toàn cầu xuất hiện từ tháng trước. Unipec đã chuẩn bị kế hoạch mua ít nhất 18 lô hàng dầu thô Upper Zakum từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) trong tháng 3.

Nhu cầu tiêu thụ dầu của Trung Quốc đang phục hồi sau khi mở cửa trở lại nền kinh tế. Nhiều nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ nhu cầu dầu của Trung Quốc để tìm ra hướng đi tiếp theo cho hợp đồng tương lai dầu Brent tiêu chuẩn.

Công ty phân tích và dữ liệu Kpler đã chỉ ra rằng có tới 14 hãng vận chuyển dầu thô rất lớn đang chuẩn bị tải hàng từ Vịnh Mexico đến Trung Quốc vào tháng 3. Theo chuyên gia Katona, số lượng này đã tăng gấp đôi khối lượng dầu thô được vận chuyển trong vài năm qua.

Tập đoàn dầu mỏ Aramco của Saudi Arabia dự báo việc Trung Quốc mở cửa trở lại và nhu cầu nhiên liệu máy bay tăng sẽ kéo nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu phục hồi trong năm nay, theo CEO của doanh nghiệp dầu lớn nhất thế giới Kpler – ông Amin Nasser.

Nguồn nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc không chỉ giới hạn ở Mỹ hay UAE. Trang OilPrice cho biết, hai doanh nghiệp dầu lớn hàng đầu Trung Quốc gồm PetroChina và Sinopec đã quay trở lại mua dầu Urals của Nga để tận dụng các khoản chiết khấu giảm sâu.

Tham khảo: Oilprice