clock

Ảnh banner quảng cáo

Trong Nước

15:22 10-10-2022

Mưa đến 400mm ở địa phương tỉnh Quảng Ngãi

Mưa lớn từ đêm qua đến trưa nay 10-10 khiến một số tuyến đường miền núi Quảng Ngãi bị ngập lụt, chia cắt do nước sông, suối dâng cao. Nhiều nơi tại miền Trung cũng ghi nhận lượng mưa đặc biệt lớn trong đợt này.

Mưa lũ làm ngập, chia cắt một tuyến đường tại huyện Sơn Hà - Ảnh: T.Đ

Theo ghi nhận từ hệ thống đo mưa chuyên dùng Vrain, chỉ trong vòng 18 giờ từ 19h tối 9-10 đến 14h trưa nay 10-10, lượng mưa lớn nhất đo được tại lưu vực hồ Núi Ngang, Suối Vả, tỉnh Quảng Ngãi, lên tới 400mm. Những khu vực khác như Trà Thanh, hồ Suối Loa, Sơn Kỳ, Trà Hiệp, Ba Điền, Long Môn cũng ghi nhận lượng mưa từ 300-350mm.

Tại huyện Sơn Hà, mưa lớn đã làm ngập các cây cầu Sơn Giang - Sơn Linh và cầu Tầm Linh, xã Sơn Linh, gây chia cắt giao thông một số đoạn trên tuyến đường ĐH 72 đi các xã Sơn Cao - Sơn Linh - Sơn Giang.

Trong khi đó, tại huyện Trà Bồng, mưa lớn dồn dập khiến nước dâng chia cắt cầu tràn qua sông Giang nối xã Trà Phú và xã Trà Giang. Tại khu vực suối Nang chảy qua thị trấn Trà Xuân cũng ghi nhận tình trạng nước dâng cao, dòng chảy xiết nguy hiểm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng mưa lũ, một số tuyến đường vùng núi đã xuất hiện các điểm sạt lở nhỏ.

Mưa lũ tại huyện miền núi Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi - Ảnh: T.Đ

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, ông Hoàng Anh Ngọc - chủ tịch UBND huyện Trà Bồng - cho biết huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn, các phòng, ban tổ chức kiểm tra các khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét, vùng trũng thấp để triển khai các biện pháp di dời, sơ tán người dân trong khu vực đến nơi an toàn khi có tình huống xấu.

Đồng thời, khuyến cáo người dân không ra sông, suối đánh cá, vớt củi khi nước lũ dâng cao, chảy xiết tiềm ẩn nguy cơ lũ cuốn nguy hiểm.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, đợt mưa lớn có nguy cơ cao gây ra lũ quét tại các sông, suối nhỏ, ngập các ngầm tràn và sạt lở đất ở sườn dốc, ven sông suối ở các huyện miền núi. Trong đó, các địa phương cần chú ý đặc biệt như các xã: Ba Vinh, Ba Liên, Ba Cung, Ba Trang, Ba Điền của huyện Ba Tơ; các xã Sơn Kỳ, Sơn Cao, Sơn Ca, Sơn Hải, Sơn Giang của huyện Sơn Hà; các xã Long Môn, Long Hiệp, Long Mai của huyện Minh Long.

Ngoài ra, các khu vực trũng thấp có nguy cơ ngập úng như một số vùng tại huyện Bình Sơn, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ, TP Quảng Ngãi, đặc biệt là các xã ven sông Vệ, sông Phước Giang.

Mưa to dồn dập bao trùm toàn miền Trung

Trên hệ thống đo mưa Vrain ghi nhận từ đêm qua tới đầu giờ chiều hôm nay 10-10 các tỉnh miền Trung đón đợt mưa rất to với lượng mưa lên tới hàng trăm mm. Trong đó, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế ghi nhận lượng mưa có nơi lên tới trên 500mm (TT Khe Tre, Nam Đông), 488mm (Đại Hiệp, Quảng Nam), 360mm (Hòa Khương, Đà Nẵng), 248mm (Trường Sơn, Quảng Bình), 260mm (hồ Trong Thượng, Bình Định).

Theo Tuổi Trẻ