clock

Công Nghệ

15:14 15-07-2022

Musk và Twitter "đều thua trong vụ kiện 44 tỷ USD"

Vụ kiện được cho là sẽ khiến Elon Musk mất tiền và uy tín, còn Twitter không khác nào sắp tham gia vào "một bộ phim kinh dị".

Twitter chính thức đệ đơn kiện Elon Musk ngày 12/7, buộc ông phải thực hiện các nghĩa vụ trong thương vụ 44 tỷ USD. Trong khi mạng xã hội hy vọng giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng, các chuyên gia tin sự việc có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

"Nhìn chung, vụ kiện là một thất bại đối với Musk, đồng thời là một bộ phim kinh dị cho Twitter cùng nhân viên công ty. Kể từ khi phát sóng, không có người chiến thắng", nhà phân tích Daniel Ives của quỹ đầu tư Wedbush nhận xét trên Twitter cá nhân hôm 13/7.

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Financial Times

Trong khi đó, New York Times dẫn lời John Mc Claine, một nhà quản lý quỹ tại Brandywine Global Investment: "Tôi nghĩ Musk đánh giá thấp rủi ro danh tiếng có thể xảy ra với thương vụ. Chắc chắn ông ấy sẽ bị thiệt hại. Rất nhiều người sẽ nhíu mày nếu ông ấy định mua một công ty khác trong vài năm tới".

Một số nhà phân tích lưu ý những lý do Musk đưa ra nhằm hủy thương vụ, như số lượng tài khoản ảo trên Twitter, có thể thúc đẩy Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) mở thêm các cuộc điều tra khác và khiến Musk đối diện rủi ro mới liên quan đến việc mua bán cổ phiếu.

Business Insider dẫn lời Giáo sư Derek Horstmeyer tại Đại học George Mason rằng: "Việc tweet liên tục không tốt cho Musk. Hành động này chắc chắn bị đề cập tại tòa. Có thể thẩm phán sẽ nói Musk không thật sự nghiêm túc trong việc thương lượng. Bất kỳ lời chế nhạo nào với đối tác cũng làm xấu mặt cả bản thân mình".

Ví dụ, Musk đăng lên Twitter rằng nền tảng này nói dối về lượng tài khoản giả trên nền tảng và đây là lý do khiến thương vụ bị hủy. Tuy nhiên, Twitter cho biết đã cung cấp cho Musk mọi thông tin liên quan.

Erik Gordon, giáo sư tại Trường Kinh doanh Ross thuộc Đại học Michigan, cũng nói: "SEC sẽ không can dự vào các tranh chấp hợp đồng giữa các công ty, nhưng nếu Musk thao túng cổ phiếu vì lợi ích cá nhân, tỷ phú gốc Nam Phi đã vi phạm luật chứng khoán". Các chuyên gia nhận định những bình luận tiêu cực của CEO Tesla đã làm giá cổ phiếu của Twitter bị giảm mạnh. Do đó, ông có thể gặp rắc rối với SEC trong tương lai.

Tương lai bất ổn cho Twitter

Twiter cũng chịu nhiều thiệt thòi trong vụ kiện. Không công ty nào muốn dính vào một cuộc chiến pháp lý kéo dài. Ngay cả việc xác định số tài khoản ảo theo yêu cầu của Musk cũng đã khiến họ mất nguồn lực đáng kể trong nhiều tuần.

Theo New York Times, cổ phiếu Twitter đã giảm 40% tính từ khi Musk đồng ý mua lại. Các chuyên gia tin rằng Twitter sẽ đối mặt với nhiều vụ kiện từ phía cổ đông trong những tháng tới, bất kể kết quả cuộc tranh chấp với Elon Musk như thế nào.

Harry Kraemer, Giáo sư quản lý và chiến lược tại Đại học Northwestern, gọi đây là "cú đấm tàn khốc" đối với nhân viên Twitter. Kraemer nói với Business Insider: "Một tổ chức được xây dựng bởi các nhân viên. Nhưng giờ đây, thay vì làm việc, nhân sự của Twitter dành phần lớn thời gian chờ xem ai sẽ là chủ công ty và điều gì sắp xảy ra với họ". Theo ông, mọi người sẽ khó có thể lên kế hoạch cho những sản phẩm mới hoặc hoàn thành công việc hiện tại khi không biết điều gì sẽ đến với mình trong vài tuần tới. Công việc ở Twitter đang bị đình trệ dù có muốn hay không.

Kể từ khi Musk lên kế hoạch mua lại công ty, Twitter đã dừng tuyển dụng và bắt đầu sa thải một số nhân viên do áp lực cắt giảm chi phí vận hành từ đối tác. Trả lời Wired, một số nhân viên Twitter cho biết thương vụ với Musk đang tàn phá công ty. Nhiều nhân sự cấp cao tuyên bố nghỉ việc nếu tỷ phú tiếp quản công ty.

Theo các chuyên gia, cuối cùng, cả Musk và Twitter đều tổn hại trong vụ kiện. Người chiến thắng ở đây là những luật sư. Dẫn đầu nhóm pháp lý của Twitter là William Savitt, một luật sư tại Wachtell, Lipton, Rosen & Katz. Còn đội ngũ của Musk gồm luật sư riêng của ông, Alex Spiro, cũng như các luật sư từ Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom.

Giáo sư Harry Kraemer dự đoán vụ tranh chấp có thể kéo dài ít nhất một năm. Nếu một thẩm phán ra phán quyết chống lại Musk và tỷ phú kháng cáo, vụ kiện có thể kéo dài đến ba năm.

"Những người chiến thắng lớn là các công ty luật", Kraemer nói. Theo dữ liệu do LexisNexis CounselLink thu thập, các vụ kiện liên quan đến thâu tóm công ty thường được tính phí cao hơn những lĩnh vực khác. Năm 2021, mức phí trung bình cho các đối tác của công ty luật này là 878 USD một giờ.

Theo Khương Nha