clock

drive.google.com/file/d/1Ei4lw6rZmHiOaYuXxhidxmji3vV2vVYd/view?usp=sharing

Văn Hóa

08:45 26-09-2015

Người thành công làm việc khác số đông thế nào? (P1)

Bí quyết thành công là gì? Người ta bảo những người thành công thường làm việc chăm chỉ. Nhưng bạn cũng chăm chỉ, tại sao thành công chưa mỉm cười với bạn?

Bởi vì người thành công không chỉ làm việc chăm chỉ, mà họ còn làm việc một cách khác biệt! Vậy cách làm việc của họ khác chúng ta như thế nào?

1. Khi mọi việc trở nên khó khăn, đừng vội nản chí

Nghiên cứu chỉ ra rằng, mọi người có xu hướng làm những việc gì đó dễ dàng, chứ không phải là những việc tốt nhất với họ. Người thành công, thử nhiều cách để tìm ra cách tốt nhất cho mình.

Khi gặp khó khăn, tâm lý chung của mọi người là chán nản và từ bỏ. Thế nhưng, những người thành công lại biến nó thành một động lực để thúc đẩy sự sáng tạo.

“Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” câu thành ngữ dân gian của Việt Nam không chỉ khuyên mọi người giữ vững lòng tin mà chẳng hẹn mà gặp được coi là kim chỉ nam của những người thành công.

Tôi muốn kể bạn nghe về một câu chuyện của thành phố Chicago những năm đầu thế kỉ 19. Vào năm 1800, dịch bệnh hoành hành khiến hàng nghìn người chết. Cả Chicago bốc một thứ mùi hôi thối nồng nặc của rác rưởi và xác chết.

Mùi hôi thối không chỉ gây khó chịu cho các giác quan; mà quan trọng là việc mất vệ sinh đó khiến cho dịch bệnh càng lan tràn mạnh hơn. Dịch tả và kiết lỵ xảy ra thường xuyên trong những năm 1850 và đỉnh điểm là 60 người chết một ngày trong sự bùng nổ của dịch tả vào mùa hè năm 1854. Lúc này việc xây dựng hệ thống nước thải là vô cùng bức thiết.

Vậy làm thế nào để có thể đào những đường cống ngầm dưới lòng thành phố với công nghệ của thế kỉ 19? Chuyện này dường như là “nhiệm vụ bất khả thi”

Nhưng kỹ sư đường sắt Maverick Ellis Chesbrough tuyên bố chúng tôi sẽ nâng toàn bộ thành phố lên. Và thực tế ông đã làm như vậy.

Với việc sử dụng kích vít, ông đã thực hiện một dự án xây dựng đầy tham vọng.

Chicago đã được nâng lên bởi một đội quân nam giới. Khi người ta dùng kích vít để nâng các tòa nhà lên, những công nhân sẽ đào lỗ dưới móng nhà và đặt các miếng cốt pha dầy để nâng đỡ tòa nhà. Sau đó ông cho thi công hệ thống thoát nước dưới tòa nhà và chạy xuống các khu phố trung tâm và đổ ra khu rác thải của thành phố.

Đó quả là một kì tích và tất nhiên không nhiều người có thể tạo nên kì tích. Tuy nhiên, khi bạn cố gắng làm việc gì đó, bạn đã có những lợi thế nhất định so với những người lười biếng khác. Bạn đang cố gắng để thay đổi còn họ thì không.

Elon Musk – cũng nhận ra điều tương tự trong hành trình cố gắng chế tạo ra một chiếc tàu vũ trụ tốt hơn.

Với Nasa, các vật dụng khi dùng trong không gian phải có tiêu chuẩn cực kì cao, và vì thế giá cả cũng “trên trời”.

Musk lại chọn cách tin tưởng vào bản thân, ông cho rằng những công nghệ đang dùng hiện nay đã đáp ứng được yêu cầu. Ông thử nghiệm và kết quả chứng minh ông đã đúng.

“Hàng không vũ trụ truyền thống đã đi vào lối mòn trong một khoảng thời gian rất dài”. Drew Eldeen, một cựu kỹ sư của SpaceX cho biết. Điều quan trọng là làm thế nào để thuyết phục NASA đồng ý thử nghiệm những thiết bị mới và có giấy phép chứng nhận các thiết bị đạt yêu cầu chất lượng. Để làm được điều này, SpaceX đã cho lắp ráp 1 tên lửa với các thiết bị tiêu chuẩn và nguyên mẫu thiết kế, đồng thời cho thử nghiệm trong suốt quá trình tên lửa vận hành. Sau đó các kĩ sư sẽ so sánh đặc tính và hiệu suất làm việc của các thiết bị.

2. Đừng gồng lên để trở thành vĩ đại. Hãy cứ làm tốt công việc của mình đã

Mọi người đều mong muốn mình thật tuyệt trong một cuộc biểu diễn, để trở nên nổi trội trong thời điểm quan trọng.

Nhưng đó không phải là cách Steve Martin trở thành vua của phim hài. Ông không lo lắng về việc làm thế nào để trở nên tốt nhất. Thay vào đó, ông dành thời gian để cải thiện kĩ năng diễn xuất của mình dù hoàn cảnh có thể nào.

“Tôi đã học được một điều rằng, để trở thành số 1 thật dễ dàng. Mỗi nghệ sỹ có đêm diễn của mình khi họ đã thành công. Điều quan trọng là làm thế nào để duy trì kĩ năng diễn xuất tốt.”

“Tôi đã có 18 năm trời đứng dưới ánh đèn sân khấu hài, 10 năm trong đó tôi dành cho việc học hỏi và trau dồi kĩ năng diễn xuất, 4 năm rèn giũa để đổi lấy 4 năm thành công. Sự thỏa mãn trong nghiệp diễn hài khá là xa xỉ bởi ai cũng muốn vươn lên nấc thang cao hơn trong sự nghiệp.”

Vì thế, hãy tập trung ít hơn vào các cơ hội cụ thể và nhiều hơn nữa vào việc cải thiện kỹ năng của bạn mỗi ngày.

Jerry Seinfeld cũng có cùng quan điểm với Steve Martin: “Nghỉ xả hơi rất dễ nhưng để tôi luyện đủ giỏi thì rất khó”.

Bạn đã làm việc vô cùng chăm chỉ để chờ thời điểm tạo ấn tượng với mọi người, nhưng khi thời cơ đó đến, bạn không tạo được ấn tượng với ai cả. Bạn sẽ làm gì?

3. Coi từ chối là động lực để tiến lên

Không phải ai cũng thành công ngay từ lần đầu tiên. Tiểu sử của những người thành công sẽ có một danh sách những thất bại. Nhưng thay vì dừng lại, họ bước tiếp.

Matthew Weiner là một nhà văn mạng thường đăng bài trên The Sopranos và sau này trở thành người sáng lập của trang Mad Men. Nhưng từ một nhà văn mạng tới nhà sáng lập là cả một chặng đường đầy chông gai. Vậy Matthew đã làm thế nào?

Anh ấy đã dùng từ chối là “nhiêu liệu” tăng lực và ghi nhớ những lời khen ngợi của người khác.

“Chẳng ai là không buồn và tổn thương khi bị từ chối nhưng kim chỉ nam giúp tôi vượt qua những tháng ngày tối tăm đó chính là lời ngợi khen và động lực từ sự từ chối. Việc bị từ chối khiến tôi thêm quyết tâm “Tôi sẽ chứng minh cho họ thấy tôi đã có những thời điểm chỉ dựa vào ý chí đó để bước tiếp và phần quan trọng khác là những lời động viên từ những người bạn vô cùng kính trọng”

Vì vậy, đừng từ bỏ, thua keo này ta bày keo khác. Một cánh cửa đóng lại thì vẫn có những cánh cửa khác chờ bạn!

(Còn tiếp)

Thụy Dương

Theo Trí Thức Trẻ/Time