clock

Bất Động Sản

14:19 19-12-2022

Nhà đầu tư bất động sản bán đất lấy tiền tiêu Tết

Thị trường bất động sản đột ngột “phanh gấp”, theo đó nhiều nhà đầu tư có thể rơi vào tình cảnh “chôn vốn” dài hạn. Càng về cuối năm, áp lực càng tăng cao, một số nhà đầu tư chấp nhận tiếp tục giảm giá bán để lấy tiền tiêu Tết.

Nhà đầu tư bán đất lấy tiền tiêu Tết

Thị trường bất động sản đang gặp khó khăn về thanh khoản. Theo đó, nhiều nhà đầu tư lâm cảnh “chôn vốn”, dù đã rao bán cắt lỗ suốt một thời gian dài nhưng vẫn không có người mua. Nguyên nhân do chính sách tiền tệ bị thắt chặt, tín dụng bất động sản và trái phiếu bị kiểm soát chặt chẽ.

Nhiều nhà đầu tư trước đó đã dồn hết tiền của “tất tay” vào bất động sản, đến nay phải tiếp tục giảm giá để bán được lấy tiền tiêu Tết. Anh Nguyễn Tuấn, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội cho biết, năm 2021, dịch bệnh khiến các hoạt động kinh doanh của anh đều phải đình trệ.

Khi đó, thấy thị trường bất động sản ở nhiều nơi lên cơn sốt, anh cũng tranh thủ dồn hết 8 tỷ đồng để mua 3 mảnh đất tại ven đô với mong muốn kiếm lời.

“Khi ấy là tôi đã dốc hết toàn bộ tài sản để mua. Đến đầu năm vừa rồi, dịch bệnh cũng đã được kiểm soát, tôi nghĩ rằng các mảnh đất của mình đã có lãi nên rao bán lấy tiền quay trở lại kinh doanh. Dù, môi giới xác nhận đã có lãi so với thời điểm xuống tiền, song rao mãi đến nay cũng có không có người mua”, anh Tuấn nói.

Rao bán suốt nhiều tháng, mức giá cũng dần tụt nhưng đến nay những mảnh đất của anh Tuấn vẫn chưa sang tay được chủ mới. Hiện tại, nhiều môi giới cũng cho rằng, nếu bán ngay thì phải cắt lỗ sâu thêm nữa.

“Bây giờ tiền của tôi đã nằm hết ở đất, thời điểm cuối năm phải tất toán nhiều khoản, trả lương cho nhân viên. Trong khi đó, thanh khoản ngày càng kém đi. Tôi đang rao bán cắt lỗ sâu một mảnh đất trước để lấy tiền trang trải và tiêu Tết”, anh Tuấn chia sẻ.

Cũng “tất tay” vào đất nền, anh Phạm Giang, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội cho biết, đầu năm 2021, có 4 tỷ đồng trong tay anh đã xuống tiền mua 2 mảnh đất tại Hưng Yên với tổng diện tích 150m2. Đến đầu năm 2022, thấy thị trường vẫn sôi động, anh Giang vay thêm 2 tỷ đồng để mua một mảnh đất tại Thường Tín với diện tích 80m2, tương đương 25 triệu đồng/m2.

Nhà đầu tư bất động sản bán đất lấy tiền tiêu Tết  - Ảnh 1.
“Tôi đã rao bán suốt một thời gian dài nhưng không được, dù đã đồng loạt giảm giá 20 - 30%. Bây giờ cuối năm cũng khó khăn, Tết thì cận kề nên tôi tính tiếp tục giảm giá mảnh đất ở ven đô trước. Bán lấy tiền để tôi thanh toán với ngân hàng và để dùng cho dịp Tết. Còn hai mảnh kia vẫn tạm thời giữ nguyên giá bán”, anh Giang nói.

Áp lực càng lớn về cuối năm

Theo anh Nguyễn Trường, chủ một phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội, thanh khoản trên thị trường càng về cuối năm sụt giảm càng sâu. Do vậy, nhiều nhà đầu tư tiếp tục giảm giá để thoát hàng sớm.

“Cũng không ít người trước đó đã tất tay vào bất động sản, đến bây giờ thanh khoản khó họ phải giảm giá sâu. Đặc biệt, thời điểm cuối năm là lúc tất toán nhiều khoản tiền, nên áp lực của các nhà đầu tư lại càng lớn. Đây cũng là cơ hội cho một số nhà đầu tư có tiềm lực ép giá vào lúc này”, anh Trường nói.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho rằng các đợt xả hàng, giảm giá trong năm 2022 chỉ là bước khởi đầu, năm 2023 có thể là giai đoạn nhiều nhà đầu tư giữ tiền mặt chủ động nắm bắt cơ hội săn hàng giá tốt.

Ông Trần Khánh Quang cho biết dự kiến các khó khăn tài chính có thể trở nên nặng nề hơn và các nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính mất khả năng thanh toán sẽ phải giảm giá bất động sản để tái cơ cấu danh mục, do đó các vùng trũng về giá có thể xuất hiện vào năm sau.

Chuyên gia cho biết thêm, đây không phải thời điểm tốt để bán bất động sản nhưng lại là thời điểm tốt để mua vào bởi có không ít sản phẩm được bán ra với mức giá hợp lý. Nhà đầu tư nào chấp nhận rủi ro có thể mua ngay trong tháng 12, còn nếu chờ đợi các chính sách và sự điều tiết của Nhà nước,… thì nên quyết định từ tháng 3 đến tháng 6 năm sau.

Theo Nhịp sống thị trường