clock

Thế Giới

09:23 13-02-2023

Nhiều chủ xe sẽ khóc thét nếu phải mang mẫu xe này đi sửa

Tesla Cybertruck được hứa hẹn sẽ sử dụng thân vỏ bằng thép không gỉ, nhưng đây là một chất liệu rất khó dùng trong chế tạo ô tô.

Trong ngành công nghiệp ô tô, Tesla Cybertruck có lẽ là mẫu xe sở hữu thiết kế "điên rồ" nhất mọi thời đại. Thế nhưng, việc hãng xe Mỹ có đăng ký được thiết kế nguyên bản của Cybertruck hay không vẫn là dấu hỏi lớn, bởi các tổ chức an toàn khó để một mẫu xe nhiều góc cạnh nguy hiểm như vậy lăn bánh hợp pháp trên đường.

Nhưng chưa cần bàn tới yếu tố trên, một trong những tuyên bố bất ngờ nhất của Tesla vào năm 2019 khi giới thiệu mẫu bán tải điện này là việc khẳng định thân vỏ xe sẽ làm từ thép không gỉ - chất liệu gần như chưa từng dùng cho thân vỏ ô tô.

 
Nhiều chủ xe sẽ khóc thét nếu phải mang mẫu xe này đi sửa - Ảnh 1.

Ý tưởng Tesla Cybertruck có quá nhiều bất cập và thương hiệu Mỹ chưa hé lộ yếu tố nào cho thấy họ có thể vượt qua những thách thức trên.

Đầu tiên, chi phí sử dụng thép không gỉ cao hơn rất nhiều so với thép thông thường, do các chất liệu được trộn lẫn trong quá trình sản xuất như chromium, nickel hay molybdenum. Trong số trên, chromium cũng khiến loại kim loại này dễ bị mài mòn.

Là thương hiệu duy nhất chế tạo thân vỏ bằng chất liệu này, Tesla sẽ phải tự sản xuất mới, thay vì có thể tận dụng các bên cung ứng hay quy mô sản xuất có sẵn khiến chi phí sản xuất cũng tăng cao.

Thêm vào đó, một đặc tính của thép không gỉ là đàn hồi trở lại hình dạng nguyên bản, do đó việc dập thép để tạo hình là cực khó, chưa kể kỹ thuật hàn cũng phải là loại đặc biệt.

Nhiều chủ xe sẽ khóc thét nếu phải mang mẫu xe này đi sửa - Ảnh 2.

Cybertruck dự kiến được đưa vào lắp ráp vào cuối 2023 và bản thành phẩm có thể rất khác ý tưởng ban đầu.

Tiếp đến, thép thường dùng trên ô tô có khả năng gập lại khi gặp va chạm để hút lực tác động lên chúng, qua đó hạn chế lực tác động bên ngoài truyền vào hành khách ngồi trong xe. Thép không gỉ khó gập lại hơn rất nhiều và cũng là một mối quan ngại về an toàn.

Cuối cùng, các tấm thân chế tạo bằng thép không gỉ rất khó để sửa chữa, phục hồi vì nguyên trạng sau khi đã biến dạng vì va đập, đồng nghĩa người dùng khả năng cao sẽ buộc phải thay mới hoặc chấp nhận "sống chung với lũ".

Xét tới tất thảy những nhược điểm trên, những ưu điểm của thép không gỉ như... không gỉ và có độ cứng tốt hơn có lẽ không thật sự tương xứng. Tesla cũng chưa hề nói gì về việc họ sẽ chinh phục những thách thức nói trên ra sao dù Cybertruck đã tiến gần hơn tới thời điểm đi vào lắp ráp là cuối 2023.